Một Sự Mở Đầu Cho Trung Quốc Trong Lĩnh Vực Trí Tuệ Nhân Tạo

0
113
  • Một báo cáo gần đây cho thấy Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis đã kêu gọi Tổng thống Trump tập trung vào mối đe dọa từ tham vọng trong trí thông minh nhân tạo của Trung Quốc.
  • Trump đã không ngừng tấn công các công ty công nghệ hàng đầu của Thung lũng Silicon, bao gồm Amazon, Google và Twitter.
  • Sự chia rẽ giữa Washington, D. C. và Thung lũng Silicon đe dọa một quan hệ đối tác vốn rất quan trọng để duy trì sự dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực AI trong khi Trung Quốc hiện tại đang đầu tư rất nhiều.
  • Vào hồi hôm thứ Sáu, cánh tay nghiên cứu đắc lực của quân đội, DARPA, đã công bố kế hoạch đầu tư lớn vào AI đầu tiên của mình với giá 2 tỷ USD (khoảng 46,6 nghìn tỷ VND) trong vòng 5 năm.
           

Có rất ít nghi ngờ rằng Bộ Quốc phòng cần sự giúp đỡ từ Thung lũng Silicon để cạnh tranh với trong cuộc đua . Câu hỏi đặt ra là liệu Thung lũng Silicon có sẵn sàng hợp tác hay không và liệu sự chống đối của Tổng thống Donald Trump có gây hại cho quan hệ đối tác quan trọng này hay không.

Các báo cáo tuần trước cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã cảnh báo Trump rằng không theo kịp các kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Thay vào đó, Trump gây hấn với Google, Facebook và Twitter trên Twitter hồi tuần trước, cáo buộc những gã khổng lồ công nghệ cố tình trấn áp các hãng tin tức bảo thủ ủng hộ chính quyền của ông. Hơn thế nữa, ông còn làm trầm trọng thêm sự rạn nứt giữa chính phủ và ngành công nghiệp công nghệ.

“Khi chúng ta cần có chính phủ và ngành công nghiệp công nghệ làm việc cùng nhau, họ lại đang đối đầu với nhau. Kẻ thù của chúng ta không thể mong muốn một kịch bản tốt hơn,” Vivek Wadhwa, một giáo sư phụ tá tại Đại học Kỹ thuật Carnegie Mellon, là người nghiên cứu công nghệ đang phát triển.

Sự căng thẳng mà tổng thống gây ra trong thời điểm mà ngành công nghiệp công nghệ đã tỏ ra do dự để hỗ trợ cho các nỗ lực nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Một bài báo trên tờ New York Times tuần này trích dẫn lời CEO của Palantir – công ty dữ liệu lớn bí mật của Thung lũng Silicon có các hợp đồng quan trọng của chính phủ – khuyến khích các nhà lãnh đạo các công ty công nghệ của mình thể hiện lòng yêu nước của họ.

Khi được kêu gọi làm chứng trước Quốc hội trong tuần này liên quan đến sự can thiệp trong cuộc bầu cử và các nội dung trực tuyến, các giám đốc điều hành từ Google đã từ chối lời mời. Công ty cung cấp luật sư hàng đầu của mình, Kent Walker, để làm chứng, nhưng vào phút chót các nhà lập pháp cho biết họ sẽ không chấp nhận bất kỳ quan chức chính thức nào trừ CEO Sundar Pichai của Google. Các giám đốc điều hành Facebook và Twitter đã phải đối mặt nhưng bị chỉ trích vì sự chậm trễ hợp tác của họ khi các vụ bê bối bầu cử xuất hiện trở lại vào năm 2016.

“Nếu bạn nhìn vào lịch sử, các công ty công nghệ cao – vốn là các công ty kỹ thuật – thường có sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ và quân đội Mỹ. Tôi nghĩ rằng chúng ta thấy điều đó ít hơn trong thế giới công nghệ thông tin, “Bart Selman, chủ tịch của Hiệp hội vì sự tiến bộ của trí thông minh nhân tạo cho biết.

Nhân viên công nghệ tham gia vào chính trị ngày một nhiều hơn

Image result for AI china

Các nhân viên công nghệ thuộc phe chính trị cánh tả ở thung lũng Silicon đã chuyển từ thờ ơ – vốn đã diễn ra trong nhiều năm qua, sang hoạt động tích cực hơn. Trong những tháng gần đây, hàng ngàn công nhân công nghệ từ các công ty hàng đầu, bao gồm Google, Salesforce, Amazon và Microsoft, đã nổ ra các cuộc nổi dậy nội bộ quy mô lớn chống lại chủ lao động của họ qua hợp đồng với chính phủ. Bạo lực của những nhân viên này phần lớn bắt nguồn từ việc bán công nghệ, đặc biệt là AI, cho ứng dụng quân sự.

Phản ứng từ phía trên đã được trộn lẫn.  Vào tháng 6, Google thông báo sẽ không gia hạn một trong các hợp đồng của mình, được gọi là Project Maven, với Lầu Năm Góc. Dự án sử dụng công nghệ AI của Google để cải thiện các cuộc tấn công không người lái trên chiến trường.  Tuy nhiên, giám đốc điều hành từ Salesforce, Microsoft và Amazon từ chối nhượng bộ nhu cầu của nhân viên và không chấm dứt hợp đồng của họ.

Elsa Kania, một người phụ tá tại Trung tâm an ninh mới của Mỹ, một nơi tư duy khám phá chính sách liên quan đến an ninh quốc phòng, cho biết bà tin rằng bất kể giám đốc điều hành có yêu cầu nhân viên một cách nghiêm túc hay không, sự miễn cưỡng của nhân viên là “đáng lo ngại.”

Để Mỹ nắm giữ vị trí dẫn đầu của mình đối với Trung Quốc, bà nói rằng “cần thiết cho quân đội học hỏi và tận dụng quan điểm và kiến ​​thức chuyên môn” từ Thung lũng Silicon. “Có vẻ như các công ty hàng đầu của Trung Quốc và các trường đại học hàng đầu có thể sẵn sàng làm việc với quân đội hơn, trong khi các đối tác Mỹ của họ có vẻ ít sẵn sàng hơn”, Kania nói.

Trong khi báo chí tập trung vào việc hút thuốc lá của Elon Musk trong một lần xuất hiện trên podcast của Joe Rogan trong tuần này, tỷ phú công nghệ và nhà tư tưởng đã thẳng thắn về sự nguy hiểm của AI, đồn thời ghi nhận trong cuộc phỏng vấn rằng một lợi thế mà Trung Quốc nắm giữ đó là ở Mỹ, các chính trị gia cấp cao ít có kiến ​​thức về khoa học.

Năm 2017, Trung Quốc đã đặt nền móng vững chắc để trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về AI vào năm 2030, hướng đến các đối thủ hàng đầu về công nghệ và tạo ra một ngành công nghiệp trong nước trị giá 150 tỷ USD.  Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có tất cả các thành phần để làm như vậy: mối quan hệ chặt chẽ với các công ty công nghệ tư nhân, ngân sách của chính phủ, dân số lớn và một cộng đồng nghiên cứu phát triển mạnh.  Người ta ước tính rằng chính phủ Trung Quốc đã đầu tư 300 tỷ USD vào AI, chip và xe điện.

Hôm thứ Sáu, bộ phận nghiên cứu của Bộ Quốc phòng, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Cấp cao Quốc phòng (còn gọi là DARPA), đã công bố khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD vào AI trong năm năm tới, ấn phẩm quân sự Stars and Stripes mô tả như đang thiết lập “cuộc đua vũ khí công nghệ với Trung Quốc và một cuộc đụng độ ý thức hệ với Thung lũng Silicon về tương lai của những cỗ máy mạnh mẽ.”

Image result for AI china

Chính quyền Trump đã có những bước tiến để phát triển hơn nữa sự nghiệp phát triển AI của đất nước này nhưng đã bị chỉ trích vì gây lo sợ cho các tài năng. Chính sách thắt chặt nhập cư của Trump khiến Mỹ ngày càng khó khăn hơn trong việc thu hút và giữ chân các chuyên gia quốc tế. Ngược lại, chính phủ Trung Quốc đã tích cực tuyển dụng các kỹ sư hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.

“Chính phủ Trung Quốc tuyển dụng tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Và ngành công nghiệp công nghệ đổi lại cung cấp cho chính phủ tất cả mọi thứ họ muốn. Đó thực sự là một mối quan hệ đối tác chung.  Một người không thể tồn tại mà không cần người khác,” Wadhwa của Carnegie Mellon nói.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS