Mua Lại Netflix Có Thể Sẽ Là Một Nước Đi Sai Lầm Và Tốn Kém Của Apple

0
181

Một nhà phân tích đang chỉ trích CEO Tim Cook vì không mua Netflix. Đây là lý do tại sao ông ta sai lầm khi đưa ra những chỉ trích như vậy.

           

20190220 fool Vu Thu Trangnetflix Image 1 - Mua Lại Netflix Có Thể Sẽ Là Một Nước Đi Sai Lầm Và Tốn Kém Của Apple

Có những luồng ý kiến không ngớt về việc (NASDAQ: AAPL) nên đối mặt và giải quyết vấn đề doanh số bán hàng iPhone chậm lại như thế nào. Táo khuyết cũng không còn úp mở giấu giếm về sự phụ thuộc ngày càng nhiều của mình vào mảng dịch vụ và thuê bao để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. Giám đốc điều hành Tim Cook đã báo hiệu điều này vào đầu năm 2017, khi ông tiết lộ kế hoạch tăng gấp đôi mảng dịch vụ của hãng trong bốn năm tới.

Nhà phân tích Daniel Ives, giám đốc phụ trách nghiên cứu cổ phiếu tại Wedbush Securities, lại nhận định rằng Apple đá bỏ lỡ một cơ hội lớn. “Theo tôi, sai lầm mang tính chiến lược lớn nhất mà Apple đã mắc phải kể từ khi Cook tiếp quản là không mua (NASDAQ: NFLX)“, Ives nói thêm. “Đó là thương vụ mà họ cần phải làm vì nó liên quan đến nội dung.”

Trong nhiều năm qua, nhiều người cho rằng nhà sản xuất iPhone nên thâu tóm gã khổng lồ phát trực tuyến. Đầu năm nay, Ives cho thấy mình cũng có chung suy nghĩ đó. Tuy nhiên, dưới đây là những lý do tại sao đây là quan điểm sai lầm tại thời điểm đó và trong thời điểm hiện tại.

Chính xác là khi nào?

Mua Netflix chưa bao giờ thực sự là một cách hiệu quả về chi phí để Apple đạt được của mình. Chắc chắn, thâu tóm Netflix đồng nghĩa với việc có trong tay một nền tảng đã được kiểm chứng và một thư viện nội dung đa dạng hiện có, nhưng với giá nào? Netflix hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 156 tỷ USD và đó sẽ chỉ là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán. Ngay cả khi giả định mức chi phí phụ trội (premium) khiêm tốn, từ 20% đến 30%, chi phí thâu tóm sẽ bị đẩy lên khoảng 200 tỷ USD. Netflix vẫn đang có tăng trưởng ấn tượng, nên có thể mức chi phí phụ trội cao hơn mới có thể làm hài lòng các cổ đông của công ty này. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí thâu tóm có thể sẽ cao hơn đáng kể.

Có lẽ Ives nghĩ rằng nếu Apple mua Netflix nhiều năm trước, mức giá hẳn đã hợp lý hơn nhiều. Nhưng gã khổng lồ phát trực tuyến phát triển không ngừng, do đó rất khó xác định chính xác đâu là thời điểm thích hợp nhất để thâu tóm nó. Mãi cho đến đầu năm 2013, Netflix mới phát hành nội dung gốc dành riêng đầu tiên của mình – series House of Cards, và thậm chí sau đó, tác quyền của series này vẫn thuộc về Media Rights Capital.

Mãi đến năm 2015, Netflix mới tuyên bố sẽ bắt đầu sở hữu một số chương trình do mình sản xuất và những chương trình này sẽ không được phát hành cho đến năm 2016. Cho đến lúc đó, Netflix chỉ phát trực tuyến các chương trình thuộc sở hữu của các đơn vị khác, vì vậy nó không có nội dung của riêng mình. Netflix chỉ có trong tay các chương trình của mình trong ba năm qua, vì vậy Apple sẽ không có được bất kỳ nội dung nào nếu thâu tóm Netflix vào thời điểm 2015. Quay trở lại đầu năm 2016, Netflix có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 39 tỷ USD, và giá chào bán (chỉ phần nền tảng) dễ dàng bị đẩy lên trên 50 tỷ USD.

Tự tích trữ kho lương cho mình 

Tôi nghĩ rằng một cách tốt hơn nhiều để sử dụng tài nguyên của Apple là tiếp tục đi theo con đường tự xây dựng nội dung gốc. Apple được cho là đã phân bổ khoảng 1 tỷ USD để phát triển nội dung gốc vào năm ngoái, với sự xuất hiện của các tên tuổi lớn như Oprah Winfrey, J.J. Abrams và M. Night Shyamalan. Đó là một khởi đầu tuyệt vời. Nhưng công ty sẽ phải trả bao nhiêu để có một thư viện riêng? Tham khảo thói quen chi tiêu cho mảng nội dung của Netflix có thể giúp ta ước tính được chi phí mà Apple phải trả để phát triển mảng này.

Trong ba năm qua, Netflix đã chi khoảng 31,5 tỷ USD cho nội dung, trong đó chỉ có khoảng 10,3 tỷ USD là nội dung mà công ty sở hữu hoàn toàn, theo hồ sơ pháp lý của công ty. Phần còn lại là sự kết hợp của các chương trình hiện có được cấp phép từ các đơn vị truyền thông và các chương trình mà Netflix tham gia với tư cách đồng tài trợ và chỉ được kiểm soát trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu Apple tăng chi tiêu của mình lên mức tương tự, đó vẫn sẽ là một khoản đầu tư ít hơn nhiều so với việc Netflix hoàn toàn.

20190220 fool Vu Thu Trangnetflix Image 2 - Mua Lại Netflix Có Thể Sẽ Là Một Nước Đi Sai Lầm Và Tốn Kém Của Apple

Chi tiêu hiệu quả 

Quyết định của Tim Cook rất dễ đoán. Có khả năng ban lãnh đạo của Apple đã nghiền ngẫm những con số và đi đến kết luận rằng có nhiều cách tốt hơn để tiêu những đồng tiền không dễ kiếm của mình.

Không phải là Apple không đủ khả năng mua Netflix. Táo khuyết có khoảng 245 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán có thể bán được trên bảng cân đối kế toán của mình. Tuy nhiên, Apple có thể tự xây dựng thư viện cho mình và có được một lượng nội dung gốc tương đương với chi phí ít hơn nhiều so với thâu tóm Netflix.

Tôi chắc chắn đã có lúc Apple có thể mua Netflix, nhưng, hãy nhớ câu ngạn ngữ kinh điển sau: “Bạn có thể làm gì đó không có nghĩa là bạn nên làm nó”.

Thu Trang – Theo fool

Đăng ký nhận ngay BONUS