Mỹ Tạm Hoãn “Cuộc Chiến Thương Mại” Với Trung Quốc

0
  • Bộ trưởng Tài chính tiết lộ rằng ông Trump giờ sẽ tạm thời cho ngưng các rào cản thuế quan
  • Trung Quốc đồng ý giảm thặng dư thương mại với Mỹ sau các cuộc đàm phán

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền Trump hiện tại sẽ không áp đặt thuế suất lên hàng hóa từ Trung Quốc, sau khi quan hệ thương mại giữa hai quốc gia này có tiến triển trong hai ngày đàm phán

Theo lời ông Mnuchin trong chương trình “Fox News Sunday”: “Chúng tôi đang tạm dừng chiến tranh thương mại. Tại thời điểm này, chúng tôi đã thống nhất với nhau là tạm ngưng các hàng rào thuế quan và đồng thời cố gắng thực thi các khuôn khổ đã nhất trí,”

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế lên tới 150 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt Bắc Kinh vì các cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và thực hiện hành vi thương mại không lành mạnh. Về phía Trung Quốc, nước này tuyên bố sẽ trả đũa bằng đủ loại thuế quan đối với mọi mặt hàng của Mỹ từ đậu nành đến máy bay.

Những lời của ông Mnuchin như là sự cứu rỗi đối với những nhà đầu tư khi họ lo ngại hai cường quốc kinh tế này đang trên bờ vực xung đột thương mại toàn diện. Quỹ tiền tệ quốc tế đã cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ phá hoại đến cả những xu thế kinh tế đầy triển vọng nhất trong nhiều năm liền.

Chứng khoán châu Á tăng trong đầu tuần và các hợp đồng S&P 500 tăng 0.7%, đây là mức tăng trưởng bất thường trong kỳ giao dịch sớm ở châu Á.

Các công cụ pháp lý

Mặc dù vậy, Mnuchin nói rằng ông Trump “luôn có thể quyết định áp thuế trở lại nếu Trung Quốc không thực hiện đầy đủ các cam kết của họ.” Các thành viên khác của chính quyền nói rằng thuế suất vẫn là một lựa chọn khi cần để Trung Quốc phải cân nhắc trước về các động thái của mình.

“Trong khi quá trình này còn đang tiếp tục, nước Mỹ sẽ tận dụng mọi công cụ pháp lý hiện có để bảo vệ công nghệ của chính mình thông qua hàng rào thuế quan, hạn chế đầu tư và các quy định xuất khẩu,” Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer phát biểu. “Sự thay đổi thực sự theo hướng căn bản là rất cần thiết. Không có thứ gì đáng lo hơn là mối đe dọa lên tương lai của 10,000,000 công ăn việc làm của người dân Mỹ.”

Khi được phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS vào ngày Chủ Nhật rằng liệu ông Trump có rút lại lời hăm dọa về thuế quan hay không, cố vấn kinh tế cao cấp của ngài Tổng thống nói rằng “Tôi không cho là chúng tôi đã tiến tới giai đoạn đó.”

“Bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải có công cụ thương lượng là hàng rào thuế quan, và nó cũng là một phần của mọi sự áp chế để khiến đối phương tuân thủ theo quy định.”

Thay đổi quan điểm

Không thể biết rõ “tình trạng đình chiến” sẽ kéo dài bao lâu. Ông Trump đã liên tục thay đổi quan điểm của mình về các vấn đề thương mại. Ví dụ như: ông thường xuyên tuyên bố rằng các cuộc hội đàm về Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ mới đang diễn ra êm đẹp để rồi một lần nữa đe dọa rút khỏi hiệp ước này.

Những bình luận của ông Mnuchin được đưa ra sau khi hai quốc gia này vào hôm thứ Bảy đã công bố một tuyên bố chung mà trong đó Trung Quốc đề xuất “tăng đáng kể sức mua” hàng hóa từ Mỹ.

Tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra hầu như không khiến lượng hàng hóa được mua bởi Trung Quốc gia tăng nhiều, hay trùng khớp với bình luận của ông Kudlow hôm thứ 6 rằng Bắc Kinh đã đồng ý cắt giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại hàng năm của mình với Hoa Kỳ. Mỹ có thâm hụt thương mại 376 tỷ USD hàng hóa với Trung Quốc vào năm ngoái. Sự thiếu hụt đó còn 337 tỷ USD khi có thêm các điều khoản thỏa thuận.

Ước tính sơ bộ

Hôm Chủ Nhật ông Kudlow đã hạ thấp tầm vóc của con số 200 tỷ USD khi nói trên đài CBS rằng “có lẽ tôi có hơi đi trước thời đại” và trong một cuộc phỏng vấn riêng của chương trình “This Week” của đài ABC rằng “cả đôi bên đều đang sử dụng phép ước tính thô mà họ cho là gần nhất với con số thực tế.”

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, vị đặc sứ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tiết lộ với các phóng viên tại Washington rằng cuộc đàm phán với ông Mnuchin, với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và ông Lighthizer kết thúc với các cam kết không tham gia cuộc chiến thương mại, theo tin của Tân Hoa Xã.

“Chúng tôi đã có tiến triển đầy ý nghĩa và chúng tôi đồng ý với các khuôn khổ chung. Các khuôn khổ này bao gồm sự đồng thuận của họ (Trung Quốc) về việc cắt giảm đáng kể thâm hụt thương mại bằng cách gia tăng thu mua hàng hóa,” ông Mnuchin cho biết. Ông nói rằng cả hai bên đều đi đến thỏa thuận trên những con số cụ thể nhưng ông không muốn tiết lộ chúng.

Trả lời cho đài ABC, ông Kudlow nói rằng phía Trung Quốc đang đề xuất để thực hiện các cải cách cơ cấu như giảm thuế quan và các rào cản nhập khẩu khác để cho phép Mỹ xuất khẩu “hàng tỷ và hàng tỷ” số hàng hóa bổ sung sang Trung Quốc.

Tình hình tích cực

“Chúng tôi có đạt được nhiều bước tiến tại Washington và xây dựng tiếp dựa trên những thứ đã diễn ra tại Trung Quốc,” ông Kudlow cho biết. “Ngài Tổng thống đang có tâm trạng rất tốt về việc này. Riêng tôi thì cảm thấy phấn khích.”

Tuyên bố chung của hai quốc gia nêu rằng cả hai bên đều nhất trí về những “mức tăng đầy ý nghĩa” trong xuất khẩu nông nghiệp và năng lượng của Mỹ và Mỹ sẽ cử một phái đoàn đến Trung Quốc để làm việc một cách cụ thể hơn. Ông Kudlow tiết lộ ông Ross sẽ đến quốc gia châu Á này và sẽ “tìm hiểu về một số lĩnh vực mà chúng tôi sẽ cùng có những bước tiến triển lớn lao,” bao gồm mảng năng lượng, nông nghiệp và sản xuất.

Mặc dù vậy, các nhà lập pháp Mỹ có lẽ sẽ đặt vấn đề rằng chính quyền của họ đã đánh đổi thứ gì để có được sự đình chiến thương mại với Trung Quốc. Trong một diễn biến trái chiều, ông Trump đã yêu cầu chính quyền mình cho ra một hình phạt đối với hãng sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp. sao cho hãng này vẫn còn tiếp tục kinh doanh được. Trước đó Bộ Thương mại đã cấm ZTE nhập khẩu hàng hóa từ nhà cung cấp của họ ở Mỹ, khiến ZTE bị tê liệt.

“Phản ứng dữ dội”

Chính quyền Mỹ có thể phải đối mặt với “phản ứng dữ dội” nếu họ đưa ra một số nhượng bộ cho ZTE như là một phần trong điều khoản thương lượng, theo lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói với Fox News.

Ông Kudlow nói trên đài ABC rằng dù “có lẽ sẽ có vài thay đổi nho nhỏ” trong cách xử lý của Mỹ đối với ZTE, vẫn còn đó một mức phạt lớn và các biện pháp khác dành cho ZTE và “đừng nghĩ rằng ZTE sẽ thoát án phạt mà không chịu mức phí nào. Điều đó không bao giờ xảy ra đâu.”

Nhà Trắng cho biết, trong những cuộc đàm phán thương mại, các đoàn đại biểu đã thảo luận về việc mở rộng giao thương hàng sản xuất, và mỗi bên đồng ý tăng cường hợp tác về sở hữu trí tuệ. Trung Quốc sẽ có những “sửa đổi bổ sung” về luật và quy định trong mảng đó, bao gồm cả luật sáng chế của họ.

“Nếu chúng ta có thể khắc phục tình trạng ăn cắp công nghệ, điều rất quan trọng trong câu chuyện với Trung Quốc, và chúng ta có thể khai mở cho thị trường này, thì điều này sẽ rất tốt cho doanh số xuất khẩu của Mỹ,” ông Kudlow tâm sự trên đài ABC, “Tôi nghĩ điều đó tốt cho sự phát triển của Trung Quốc. Chúng ta sẽ có một chặng đường dài để đi.”

Tuyên bố chung của Nhà Trắng không đề cập đến các yêu cầu thêm của Mỹ, bao gồm việc dừng gói trợ cấp và những chương trình hỗ trợ khác cho kế hoạch Made in China 2025 nhắm vào các ngành công nghiệp chiến lược từ robot đến xe hơi sử dụng năng lượng mới. Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu riêng của mình, bao gồm việc đề nghị đối xử bình đẳng với nguồn đầu tư của họ, và cảnh báo các công ty Mỹ có thể bị loại khỏi các biện pháp mở cửa nền kinh tế.

“Cuộc đàm phán này nhìn chung là tích cực”, Li Yong, một thành viên cao cấp của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, nói thêm rằng Mỹ vẫn có thể gặp khó khăn hơn trong việc đánh giá các khoản đầu tư của Trung Quốc. “Căng thẳng thương mại sẽ giảm dần, nhưng xung đột vẫn có thể xảy ra.”

<Đăng Khoa – Theo Bloomberg>