Netflix Như “Ngồi Trên Đống Lửa” Trước Khả Năng Disney Thâu Tóm Fox

0
  • Theo công ty nghiên cứu thị trường GBH Insights, Netflix có thể được hưởng lợi ngay cả khi Comcast chỉ thâu tóm được một số tài sản của Twenty-First Century Fox trong cuộc giằng co với Disney.
  • Trong khi Netflix vẫn là tập đoàn dẫn đầu không thể bàn cãi trong lĩnh vực phát trực tuyến thời nay, nhưng sự thực đó có thể thay đổi nếu tài sản của Twenty-First Century Fox, đặc biệt là Hulu và có khả năng là Sky, rơi vào tay Disney.

Theo công ty nghiên cứu thị trường GBH Insights, Netflix vẫn là tập đoàn dẫn đầu không thể bàn cãi trong lĩnh vực phát trực tuyến video thời nay. Nhưng điều đó có thể thay đổi nếu tài sản của Twenty-First Century Fox, đặc biệt là Hulu và Sky, thuộc về quyền sở hữu của Disney thay vì Comcast.

Giám đốc chiến lược Dan Ives của GBH cho biết “Khi mà cuộc so găng đấu giá và có lẽ là sự chia nhỏ một số tài sản sở hữu chính (như Sky – mạng lưới truyền thông thể thao khu vực) nhằm vượt qua mọi rào cản pháp lý sẽ là một thắng lợi lớn dành cho Hastings & Co khi số tài sản đó không nằm dưới tầm kiểm soát của duy nhất một đơn vị sở hữu và đặc biệt là Disney.”

Hãng phim Twenty-First Century Fox của tỷ phú Rupert Murdoch cho biết vào hôm thứ Tư rằng họ đã có được thỏa thuận mua lại hang Sky của Anh, phà hơi nóng vào gáy Comcast để đáp trả lại với một lời đề nghị cao giá hơn. Sky là một mục tiêu đáng thèm muốn khi các doanh nghiệp Mỹ tìm cách mở rộng hoạt động sang châu Âu. Cuộc đấu đá này chỉ là phần nhỏ của một màn đối đầu quy mô lớn hơn đang xảy ra trong ngành công nghiệp giải trí toàn cầu khi các đại gia truyền thông tung ra tiền tỷ để cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ như Netflix và Amazon.

Comcast về lâu dài có thể sẽ trở thành một ông lớn trong lĩnh vực truyền hình trực tuyến nếu họ vượt qua sóng gió mà hất cẳng được Disney trong thương vụ giành quyền sở hữu Fox, và sau đó có thể thôn tính luôn cả Sky. Nhưng Disney như là “nước lũ đến chân” đối với Netflix trong tầm ngắn hạn, đặc biệt là với kênh dịch vụ phát trực tuyến video ESPN của họ mới ra mắt vào đầu năm nay và kênh dịch vụ độc lập sẽ xuất hiện trong năm tới.

Quyền sở hữu tập đoàn Sky của Disney, “Hulu, và tất cả số tài sản đẻ ra vàng của 21st Century sẽ khiến cho Iger & Co … trở thành một đối thủ cạnh tranh khổng lồ với Netflix về nội dung số với một mạng lưới độc nhất có đầy đủ năng lực phân phối và nhận diện thương hiệu chưa từng có”, ông Ives viết.

Câu chuyện sáp nhập như quả bom tấn của AT&T và Time Warner được thông qua vào tháng 6 đã châm ngòi cho caa1c hoạt động sáp nhập và mua lại trong ngành viễn thông và truyền thông, khi ngày càng có nhiều tập đoàn truyền thống đẩy mạnh quá trình hợp nhất để cạnh tranh với các đại gia công nghệ bùng nổ như Netflix và Amazon.

Đăng Khoa – Theo CNBC