Ngân Hàng Trung Ương Không Còn Có Thể Điều Tiết Thị Trường

0
62

Theo một chiến lược gia tại một công ty đầu tư nổi tiếng, thời thế đã thay đổi trong khoảng một năm qua khi thị trường hiện tại bị điều khiển bởi chính trị thay vì các ngân hàng trung ương.

           

 

Christopher Wood, một chiến lược gia về cổ phiếu tại khối đầu tư CLSA, phát biểu vào hôm thứ Ba rằng các là nhân tố chính điều tiết trong thập kỷ vừa qua, và điều “tuyệt vời nhất” chính là việc họ luôn “cố gắng hết sức để thay đổi một cách dễ đoán trước.”

Phát biểu với phóng viên Akiko Fujita của CNBC tại Diễn đàn các nhà đầu tư CLSA 2018 tại Hong Kong, ông cho biết: “Trong vòng 12 đến 18 tháng qua, thời thế đã thay đổi. Các ngân hàng trung ương không còn là nhân tố chính điều tiết thị trường mà thay vào đó là chính trị.”

“Rủi ro và cũng là cơ hội của hiện trạng này chính là việc bạn khó có thể dự đoán chính trị hơn so với các ngân hàng trung ương,” ông nói thêm. “Biểu đồ duy nhất liên quan tới chính trị mà tôi có chính là độ nổi tiếng của Donald Trump.”

Trong năm nay đã xuất hiện nhiều diễn biến địa chính trị như căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, áp lực phi hạt nhân hóa Bắc Hàn của Mỹ, trong đó bao gồm cuộc gặp của tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Về sự tăng trưởng phi mã của nền kinh tế Mỹ, Wood cho biết đà chu kỳ có thể đã đạt đỉnh vào quý trước, sau khi có một “tác động bất thường.”

“Hiện tượng nổi bật trên thị trường năm nay chính là tác động bất thường lên thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ của chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp đột ngột. Bạn có thể thấy sự tăng vọt trong các báo cáo thu nhập … sự sụt giảm trong doanh thu thuế doanh nghiệp … và niềm tin tăng vọt của các doanh nghiệp quy mô nhỏ … và ấn tượng nhất chính là sự tăng vọt trong xu hướng mua lại cổ phần,” ông nói.

Theo một nghiên cứu gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, chỉ tính trong quý I, các công ty đa quốc gia đã mang về nước 300 tỷ USD trong số 1 nghìn tỷ USD kiếm được tại nước ngoài. Một phần không nhỏ trong số đó được sử dụng để mua lại cổ phần. Trong 15 công ty nắm giữ nhiều tiền mặt nhất, 55 tỷ USD đã được sử dụng để mua lại cổ phần, gấp đôi con số 23 tỷ USD trong quý IV 2017.

Các nhà kinh tế học của Goldman Sachs dự đoán tổng số tiền mua lại cổ phần từ tất cả các công ty trong năm 2018 có thể vượt mức 1 nghìn tỷ USD.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS