Nhà Đầu Tư Khôn Ngoan Không Mua Vào Để Chờ Cổ Phiếu ‘Bật Lại’

0
190

Các chương trình mua lại cổ phiếu được hỗ trợ bằng nợ vay của công ty đóng vai trò quan trọng trong việc thị trường chứng khoán phục hồi bền vững (Canaccord Genuity)

           

Giá có thể đã tăng cao hơn vào thứ Tư nhờ vào kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, tuy nhiên nhà đầu tư sẽ không mua vào để chờ cổ phiếu bật lại trong tháng 11.

Điều này có nghĩa là các cổ phiếu có thể thử mức đáy gần đây và việc phục hồi sau đó phần lớn phụ thuộc vào chương trình mua lại cổ phiếu của công ty, theo nhà phân tích Brian Renolds của Canaccord Genuity.

Brian tập trung vào cái được gọi là chỉ số khôn ngoan. Chỉ số này hiện vẫn yếu mặc dù thị trường chứng khoán phục hồi, điều đã làm cho S&P 500 SPX, -0,25% tăng 3,1% kể từ cuối tháng 10 và chỉ số Công nghiệp Dow Jones DJIA, +0,04% phục hồi 3,6%.

Chỉ số này so sánh dòng chảy thị trường chứng khoán trong nửa giờ đầu của phiên giao dịch với dòng chảy trong nửa giờ cuối với quan điểm nhà giao dịch nhiều kinh nghiệm có xu hướng chờ đến cuối phiên giao dịch để quyết định.

Quan điểm phân đôi

Reynolds nhấn mạnh biểu đồ dưới đây. Biểu đồ này cho thấy chỉ số cùng với tỷ lệ thay đổi trong 20 ngày của nó:

Theo Reynolds, có ba kết luận rút ra từ quan điểm phân đôi giữa chỉ số khôn ngoan và bật ngược (bounce) thị trường chứng khoán:

Kết luận đầu tiên đó là hoạt động cuối ngày làm tăng khả năng về việc thử thách lại các mức đáy gần đây trước khi giá cổ phiếu giành lại hoàn toàn xu hướng tăng giá. Kết luận thứ hai đó là các chương trình mua lại có khả năng đặc biệt quan trọng trong việc đưa giá cổ phiếu trở lại xu hướng tăng giá trong 9 năm rưỡi. Kết luận thứ ba đó là cổ phiếu vốn hóa lớn có khả năng đi đầu trong việc phục hồi. Cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa không có khả năng bắt kịp cho đến thời điểm nào đó sau Năm mới.

Khôn ngoan và ngu ngốc

Những người chỉ trích cho rằng chỉ số này có lẽ bị đổi hướng bởi việc tăng quỹ hối đoái (các quỹ thường chiếm ưu thế trong giao dịch cuối ngày khi tái cân bằng để phù hợp với mức chuẩn) và tốc độ chậm chạp của các chương trình mua lại của công ty (điều không thể thực hiện trong nửa giờ giao dịch cuối cùng).

Trong một bài blog vào tháng 5, quản lý tài chính Jesse Felder củaThe Felder Report đã nêu những mối quan ngại: “có thể chỉ số nhà đầu tư khôn ngoan chỉ phản ánh khác biệt giữa nhu cầu vốn của công ty (vào đầu ngày) và nhu cầu vốn hiện có của nhà đầu tư (phần lớn thể hiện lúc đóng cửa).”

Tức là mặc dù các động lực cơ bản của chỉ số này có thể thay đổi, nó không nhất thiết giảm bớt những gì sau đó là thông điệp đáng ngại của họ. Sau cùng ông viết, các công ty mua lại cổ phiếu “là các nhà đầu tư ngu ngốc nhất trên thị trường khi đổ khoản tiền kỷ lục vào cổ phiếu đang ở mức đỉnh và giảm mạnh việc mua cổ phiếu ở mức đáy.”

Mức cực đoan lịch sử

Reynolds xác định rằng việc tăng ETF có thể có tác động đến chỉ số này nhưng nhấn mạnh chỉ số “vẫn đang ở mức cực đoan lịch sử.”

Tỷ lệ thay đổi trong 20 ngày của chỉ số đặc biệt gây phiền toái. Chưa bao giờ mức này tệ hơn kể từ ra đời vào năm 1932.

Thực tế, chỉ số này đã có xu hướng đi xuống trong cả năm. Việc giảm tỷ lệ thay đổi vào đầu năm là mức xấu thứ hai từng có. Ở mức dưới -16, tỷ lệ thay đổi “xấu hơn gấp 2 lần so với mọi chỉ số trước năm 2002,” theo Reynolds.

Tất cả đều phụ thuộc vào chương trình mua lại

Reynolds cho rằng xu hướng giá xuống liên tục của các nhà đầu tư dù cho giá cổ phiếu bật lại cho thấy các chương trình mua lại được hỗ trợ bằng nợ vay thậm chí còn quan trọng trong việc đưa cổ phiếu trở lại xu hướng lên giá hơn là đi theo các điều chỉnh khác trong thị trường giá lên hiện tại.

Và do nhiều công ty vốn hóa nhỏ không thể tiếp cận thị trường tín dụng, các công ty vốn hóa lớn có khả năng đi đầu trong việc lên giá.

Thu Hằng – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS