Nhận Định: Hội Đồng Quản Trị Của Tesla Nên Đề Nghị Elon Musk Rời Vị Trí CEO

0
175

Tại thời điểm mà các nhà chức trách nước Mỹ đang tìm cách buộc tội Elon Musk, hội đồng quản trị của Tesla nên yêu cầu ông bước sang một bên, dù chỉ là tạm thời.

           

Image result for tesla managêmnt board

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đang tìm cách cấm vị hiện tại của , tham gia vào ban quản trị hoặc đảm nhận vị trí giám đốc của công ty đại chúng.

Elon Musk cuối cùng cũng đã phải trả giá cho hành vi thiếu suy nghĩ, thiếu thận trọng và thiếu tôn trọng của mình với tư cách là người đứng đầu của một công ty đại chúng, và ban quản trị của hãng sản xuất xe điện hàng đầu này cần phải để ông ra đi.

Hôm thứ Năm, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Quận Nam New York. Tổ chức này cho rằng Musk đã phạm tội gian lận chứng khoán bằng cách đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư. Sau những dòng tweet nổi tiếng của Musk hồi đầu tháng 8 về kế hoạch tư nhân hóa Tesla ở mức giá 420 USD/cổ phiếu với nguồn tài chính đã được đảm bảo, SEC đang tìm cách cấm ông tham gia vào ban quản trị hoặc đảm nhận vị trí giám đốc của công ty đại chúng.

SEC đã nhanh chóng tiến hành điều tra các dòng tweet và đệ đơn kiện dân sự trong vòng chưa đầy hai tháng, gây ngạc nhiên cho một số người đã nghĩ rằng tổ chức này sẽ mất nhiều thời gian hơn để thu thập chứng cứ và một số người khác nghĩ rằng danh tiếng của Musk sẽ bảo vệ ông. SEC đã giải thích động thái này trong thông báo về vụ kiện và một cuộc họp báo ngắn 10 phút ở Washington.

Steven Peikin, đồng giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC cho biết: “Vai trò người nổi tiếng cũng như danh tiếng của một nhà phát minh công nghệ không đem lại ngoại lệ nào trước luật chứng khoán liên bang”.

Trong khiếu nại đệ trình hôm thứ Năm, SEC cáo buộc rằng Musk không hề có nguồn tài chính đã được đảm bảo cho kế hoạch tư nhân hóa Tesla khi ông đăng tải dòng tweet hồi hôm 07/08 cùng với những tuyên bố khác sau đó, trong khi không hề chắc chắn về tính chính xác và đúng đắn của chúng.

Bản khiếu nại có nêu: “Những tuyên bố của Musk về nguồn tài chính đã được “đảm bảo” và các nhà đầu tư đã “xác nhận” ủng hộ là sai và gây hiểu nhầm bởi vì, trên thực tế, Musk không hề có được cam kết “đảm bảo” hay “xác nhận” từ bất kỳ nguồn cung cấp tài chính nào. Ngoài ra, ông ấy chưa từng thảo luận việc tư nhân hóa Tesla ở mức giá 420 USD/cổ piếu với Quỹ [ở đây được hiểu là Quỹ đầu tư công của Ả rập Xê út, tổ chức trước đó đã mua cổ phần của Tesla].”

Các hành động của Musk cũng đang được Bộ Tư Pháp tiến hành điều tra hình sự. Trong một vụ khởi kiện hình sự, Bộ Tư Pháp sẽ phải chứng minh Musk đã cố tình lừa gạt các nhà đầu tư vì lợi ích cá nhân; trong khi đó, với cáo buộc dân sự, SEC sẽ chỉ phải chứng minh vị CEO này đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật, gây hoang mang và rối loạn đáng kể trên thị trường đối với cổ phiếu Tesla và dẫn đến gây tổn hại cho các nhà đầu tư, bao gồm giới giao dịch bán khống

1523969145578 1024x576 - Nhận Định: Hội Đồng Quản Trị Của Tesla Nên Đề Nghị Elon Musk Rời Vị Trí CEO

Charles Elson, giám đốc Trung tâm John L. Weinberg về Quản trị doanh nghiệp tại Đại học Delaware, nói rằng vụ kiện này “rất dễ hiểu, tuyên bố đã được đưa ra” và đặt ra câu hỏi liệu của Tesla sẽ yêu cầu Musk bước sang một bên.

“Khá là bất thường nếu (Elon Musk) vẫn giữ chức CEO trong tình cảnh thế này. Câu hỏi đặt ra là, hội đồng quản trị đang làm gì? Rõ ràng quả bóng giờ đang nằm trong chân hội đồng quản trị… Họ có trách nhiệm trước công ty chứ không phải với ông ta,” Elson phát biểu.

Hội đồng quản trị của Tesla tỏ ra khá im ắng trước hầu hết các vụ ồn ào như thế này, không có gì đáng ngạc nhiên là hầu hết đều bắt nguồn từ các quyết định của Musk, ví dụ như thương vụ mua lại Solar City trị giá 2,6 tỷ đô của công ty, một giao dịch làm lợi trắng trợn cho Musk và một số thành viên khác của hội đồng quản trị.

Cuối ngày thứ Năm, một tuyên bố được đưa ra từ phía Tesla và cho thấy hội đồng quản trị của công ty ủng hộ Musk.

“Tesla và hội đồng quản trị của công ty hoàn toàn tin tưởng vào Elon, nhân cách chính trực và khả năng lãnh đạo công ty của ông, nhân tố đã tạo nên một công ty sản xuất ô tô thành công nhất của Mỹ trong hơn một thế kỷ qua. Trọng điểm quan tâm của chúng tôi vẫn nằm ở con đường phía trước của hoạt động sản xuất và cung cấp mẫu xe Model 3 cho khách hàng, các cổ đông và nhân viên của chúng tôi,” tuyên bố của Tesla có nêu.

Một trong những thành viên hội đồng quản trị của Tesla là em trai của Musk, Kimbal Musk, người gần đây trả lời phỏng vấn với CNBC trong chiếc mũ cao bồi đặc trưng của mình, rằng anh trai của ông đang làm rất tốt ở vị trí CEO Tesla. Trong khi đó, các thành viên hội đồng quản trị giấu tên khác nói với tờ New York Times rằng họ đang lo lo ngại về cả hoạt động sử dụng Twitter của Musk lẫn những hành vi thất thường của ông, việc ông dùng thuốc an thần Ambien để có thể ngủ được; tuy nhiên, chưa có động thái rõ ràng nào từ phía hội đồng quản trị tỏ rõ những lo ngại này.

Bây giờ là lúc để hội đồng quản trị khẳng định quyền kiểm soát của mình, họ cần phải buộc Musk đứng sang một bên khi mà vụ kiện đang diễn ra. Khả năng cao là SEC sẽ chiến thắng trong vụ này, và cũng có khả năng Bộ Tư Pháp sẽ thành công buộc tội hình sự Musk. Vì vậy, loại vị CEO đương nhiệm này ra là hành động cấp thiết.

“Nếu những khẳng định [trong đơn khởi kiện của SEC] được chứng minh là đúng, tôi nghĩ SEC sẽ dễ dàng giành chiến thắng,” Stephen Diamond, phó giáo sư ngành luật tại Trường Đại học Luật Santa Clara, nghiên cứu luật chứng khoán và quản trị doanh nghiệp, cho biết. “Trước những thông tin chi tiết và tổn thất mà các nhà đầu tư phải gánh chính được SEC đưa ra, tôi tin rằng DOJ (Bộ Tư Pháp) sẽ chú ý và nguy cơ sẽ có các quyết định buộc tội hình sự hiện đã tăng lên.”

Musk sẽ chỉ được phép tiếp tục đảm nhiệm vị trí CEO của Tesla nếu ông đánh bại những cáo buộc của 2 cơ quan nhà nước, hoặc kí một thỏa thuận với SEC cho phép ông tiếp tục nắm quyền kiểm soát trong khi trả giá cho những sai phạm của mình theo một số phương thức khác. Trong khi đó, ông không nên tiếp tục chèo lái công ty, một hội đồng quản trị đích thực cần làm những gì thuộc về trách nhiệm của họ sẽ phải hiện thực hóa điều đó.

Chiều thứ Năm vừa qua, các nhà đầu tư tỏ rõ tâm trạng lo sợ của họ trước viễn cảnh một Tesla không có Musk dẫn dắt, khi mà giá cố phiếu giảm hơn 12% vào cuối phiên giao dịch. Trong quý này, giá cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 10% trong khi chỉ số S&P 500 tăng hơn 6,9%.

Vân Anh – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS