Những Chi Tiết Mới Trong Vụ Cựu Kĩ Sư Apple Ăn Cắp Công Nghệ Xe Tự Lái

0

Theo một báo cáo chính thức thì có khoảng 4% số nhân viên của Apple có tên trong một dự án xe tự lái.

Đơn kiện có nội dung rằng Xiaolang Zhang đã tải các tập tin có chứa thông tin độc quyền trước khi nghỉ việc ở Apple rồi sau đó giao những thông tin này cho công ty X-Motors của Trung Quốc.

Ẩn sau đơn kiện nhắm vào một cựu kĩ sư Apple với tội danh đánh cắp bí mật thương mại là một sự thật rất đáng chú ý về quy mô của dự án hệ thống xe tự lái của Apple. Theo đó, có khoảng 5000 nhân viên làm việc trong dự án hoặc biết về dự án đó.

Theo khiếu nại hình sự được đệ trình lên tòa án liên bang tại Santa Clara, California hôm thứ 2 vừa rồi thì Xianlang Zhang, người được Apple thuê vào tháng 12 năm 2015 để làm việc về phần mềm và phần cứng trong xe tự lái, đã bị cáo buộc tội danh tải các tập tin có chứa thông tin độc quyền trong thời gian nghỉ phép để chăm sóc đứa con mới chào đời.

Zhang đã thông báo cho Apple rằng anh ta sẽ rời công ty sau khi hết hạn nghỉ phép để đến làm việc cho X-Motors, công ty có trụ sở tại Guangzhou, Trung Quốc. Trong thời gian Zhang nghỉ phép, cammera an ninh đã ghi lại được hình ảnh anh quay trở lại công ty sau 9 p.m hôm thứ 7( vi phạm nội quy công ty) và rời đi với một bàn phím máy tính, một vài đoạn dây cáp và một chiếc hộp lớn.

Cũng theo đơn kiện này, khoảng 5000 trên tổng số 135000 nhân viên của Apple( chiếm 3.7% ) có tham gia vào dự án này. Đây là điều mà Apple chưa từng công khai từ trước đến giờ. Trong số 5000 nhân viên kể trên thì có 2700 người là được Apple phân công như những nhân lực chủ chốt trong dự án và có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu. Thuật ngữ” có tham gia vào dự án” trong trường hợp này là để chỉ những người trực tiếp làm việc hoặc biết đến dự án của công ty nhằm chế tạo xe tự lái và các công nghệ có liên quan.

Bản cáo trạng cũng ghi rõ” Mặc dù Apple đã đưa ra những thông báo chung tại các cuộc họp báo về việc công ty đang rất quan tâm đến việc phát triển xe tự lái nhưng những thông tin chi tiết về quá trình nghiên cứu và phát triển dự án của Apple vẫn là một bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt và chưa bao giờ công bố ra công chúng.”

Cũng trong bản cáo trạng,vai trò của Zhang tại Apple là thiết kế và thử nghiệm bo mạch chủ dùng trong việc phân tích thông tin lấy từ các cảm biến và anh ta cũng đã thừa nhận với cả Apple và FBI rằng mình đã lấy dữ liệu của công ty và chuyển nó qua máy tính cá nhân bằng cách dùng Airdrop.

Những báo cáo về việc Apple xúc tiến việc sản xuất xe tự lái đã xuất hiện từ vài năm trước. Apple cũng đã được cấp phép chạy thử nghiệm xe tự lái tại California và gần đây công ty đã thuê một giám đốc điều hành từ Waymo, đơn vị phụ trách về xe tự lái tại Alphabet.

Apple ghi rõ trong đơn kiện” Apple luôn rất coi trọng việc bảo mật và bảo vệ tài sản trí tuệ của công ty. Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan chức năng về vấn đề này và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để bị cáo này và các cá nhân có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình”

Theo đơn kiện, Zhang sẽ phải đối mặt bản án 10 năm tù và khoản tiền phạt lên tới 250000 đô.

Tuấn Anh – Theo CNBC