Những Người Đứng Đầu Facebook Và Twitter Sẽ Làm Chứng Vào Tháng 9 Này

0
28

Các giám đốc điều hành đứng đầu tại hai công ty FacebookInc (FB.O) và Twitter Inc (TWTR.N) đã đồng ý làm chứng tại phiên điều trần củaỦy ban tình báo Thượng viện vào tháng 9 này như một phần của cuộc điều tra về sựcan thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ, theo một nguồn tin chobiết hôm thứ 5 vừa qua.


Nguồn tin xác nhận một báo cáo từ BuzzFeed rằng Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg và Giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey sẽ tham dự buổi điều trần. Người đưa tin yêu cần được giấu tên vì thông tin này chưa được công bố chính thức.

Văn phòng Thượng nghị sĩ Richard Burr, chủ tịch Ủy ban tình báo, đã xác nhận những bình luận mà ông đã gửi cho BuzzFeed rằng ông đã mời Facebook, Twitter và Google Alphabet Inc (GOOGL.O) làm chứng vào đầu tháng Chín. Đại diện của phía ba công ty trên đều từ chối bình luận về việc này. Vào tháng 2, các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng Nga sẽ cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra năm 2018 của Mỹ bằng cách sử dụng truyền thông mạng xã hội để truyền bá những báo cáo tuyên truyền cũng như gây hiểu nhầm, như điều tương tự từng xảy trong chiến dịch năm 2016. Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats cho biết Nga và các tổ chức nước ngoài khác có khả năng sẽ tấn công vào các cuộc bầu cử ở Mỹ và châu Âu trong năm nay và sau này, ông cho biết thêm rằng Moscow tin rằng những nỗ lực tương tự đã làm suy yếu thành công nền dân chủ ở Mỹ tại thời điểm hai năm về trước. Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Moscow đã can thiệp vào việc bỏ phiếu cho tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào tháng 11/2016 và Luật sư đặc biệt Robert Mueller đang điều tra liệu chiến dịch tranh cử của Trump có sự nhúng tay từ phía người Nga hay không. Trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần phủ nhận điều này. Facebook báo cáo rằng 126 triệu người Mỹ có thể đã nhìn thấy các nội dung chính trị được Nga hậu thuẫn trên nền tảng của họ trong khoảng thời gian hai năm. Hôm thứ ba, các quan chức cấp cao của Facebook cho biết công ty đang sử dụng một loạt các kỹ thuật bao gồm cả trí thông minh nhân tạo để chống lại các chiến dịch của Nga hoặc những tổ chức khác sử dụng việc lừa đảo và dùng thông tin sai lệch để thao túng dư luận nước này.

Các quan chức nói với phóng viên trong một cuộc điện đàm rằng có thể những hoạt động của các tổ chức nước ngoài trên mạng xã hội sẽ diễn ra từ nay đến cuộc bầu cử trung hạn của Hoa Kỳ vào tháng 11 tới, nhưng họ từ chối tiết lộ liệu họ đã phát hiện ra bất kỳ hoạt động nào như vậy hay chưa.

Hoàng Lộc – Theo Reuters