Ở Mỹ, Máy Tính Bảng Giúp Tù Nhân Có Thể Kết Nối Với Thế Giới Bên Ngoài

0
13

Martin Worthy là một tù nhân đang chấp hành án phạt tù từ năm 2004 tại tiểu bang New Jersey, Mỹ. Trước đây, ông không có cách nào để dõi theo những gì mà con trai ông làm ở bên ngoài như chơi bóng rổ hay thăm cậu khi cậu đang theo học ở trường đại học. Nhưng trong ba năm vừa qua, một chiếc máy tính bảng đã có thể kết nối được hai cha con họ.

Đến nay, tám năm sau khi Apple trình làng chiếc iPad, những chiếc máy tính bảng được thiết kế đặc biệt đang được hàng ngàn tù nhân ở các nhà tù tiểu bang và hạt trên nước Mỹ sử dụng. Chỉ trong năm ngoái, ít nhất 19 tiểu bang đã cung cấp máy tính bảng cho tù nhân của họ như một công cụ mà thông qua đó, tù nhân được giáo dục và đào tạo thêm về nghề nghiệp, từ đó làm giảm tỷ lệ bạo lực trong nhà tù.

“Chúng tôi trò chuyện về chuyện học tập và những gì nó làm hàng ngày” – Worthy, 37 tuổi, hiện vẫn còn phải thực hiện nốt 13 năm án tù còn lại của mình ở nhà tù phía Đông New Jersey, chia sẻ với Reuter.

Vừa nói anh vừa chỉ lên tấm hình của con trai trong đêm prom hiện lên trên màn hình nhỏ.

Những chiếc máy tính bảng được lập trình đặc biệt để chống giả mạo và không thể truy cập internet. Nó chỉ cho phép tù nhân gửi và nhận email từ những địa chỉ mail được kiểm duyệt trước. Một số nhóm vận động về chính sách chỉ trích rằng phí sử dụng cho dịch vụ này hiện nay vẫn còn quá cao và họ quan ngại dịch vụ này có thể thay thế những cuộc viếng thăm của phạm nhân và gia đình họ.

“Máy tính bảng giúp phạm nhân sử dụng email và các công nghệ khác là một điều tốt” – luật sư Caroline Hsu, một luật sư đang tham gia dự án về Quyền lợi cho tù nhân nói với Reuters. “Nhưng điều lo lắng của tôi hiện tại là dịch vụ này có thể bị thay thế hoặc không còn được mở rộng thêm nữa.”

Ở một số bang gồm Colorado, New York và Virginia, các công ty cung cấp máy tính bảng cho phía nhà tù miễn phí. Nhưng trong mọi trường hợp, tù nhân phải trả tiền cho các dịch vụ mà họ sử dụng, gồm email, cuộc gọi video và việc tải xuống các trò chơi, nhạc, phim ảnh và sách từ kho ứng dụng đã được kiểm duyệt. Họ cũng có thể nộp đơn khiếu nại về các vấn đề của nhà tù, truy cập vào thư viện pháp luật hoặc tham gia các khóa đào tạo nghề trực tuyến.

Tất cả các tin nhắn mà tù nhân nhận hay gửi đi đều được giới hạn về độ dài và được kiểm tra nhằm ngăn chặn bất kỳ liên hệ trái phép nào của phạm nhân với thế giới bên ngoài.

Hai trong số các công ty lớn trong lĩnh vực này là Global Tel Link (GTL), nhà cung cấp máy tính bảng có trụ sở tại Reston, Virginia, và Securus Technologies ở Dallas và đơn vị tên là JPay của họ, từ lâu hai công ty này đã mở rộng thêm các dịch vụ khác cho phạm nhân như gọi điện thoại trả tiền và chuyển tiền.

Các công ty tư nhân này tự làm ra và lập trình lại máy tính bảng của riêng mình, sau đó bán lại cho các nhà tù theo hợp đồng đã thoả thuận từ trước.

JPay và GTL thông tin thêm với Reuters rằng chi phí họ bỏ ra cho việc tạo nên một hệ thống mạng khép kín riêng là không hề nhỏ, từ đó kéo theo giá dịch vụ tăng cao hơn. Họ cũng không khuyến khích việc các nhà tù cắt bớt những gì trước giờ mà mà nhà tù mang lại cho tù nhân như giáo dục trực tiếp, các cuộc viếng thăm của thân nhân các tù nhân hay thư tay.

Những khách hàng “đặc biệt” ở trong tù

Hơn 30 nhà tù bang cùng nhiều nhà tù hạt trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ nói họ cho phép tù nhân dùng máy tính bảng như một biện pháp để cải tạo tù nhân của mình. Nó giúp tù nhân giảm bớt suy nghĩ bạo lực. Trong khi đó email và điện thoại video giúp cắt giảm chi phí thuê nhân viên để lọc thư từ viết tay hay giám sát các cuộc thăm thân nhân trực tiếp.

Phó chủ tịch GTL Brian Peter cho biết máy tính bảng đặc biệt hữu ích cho các phạm nhân mà gia đình họ không có điều kiện để đến thăm trực tiếp. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu tư pháp phi lợi nhuận Vera, việc tù nhân giữ liên lạc thường xuyên với gia đình sẽ làm giảm triệt để nguy cơ tái phạm của họ khi họ trở về và bắt đầu hoà nhập lại với cộng đồng.

Tuy nhiên hiện nay nhiều bang đang ký hợp đồng với một công ty độc quyền cung cấp máy tính bảng, chính vì vậy phía công ty đó có thể tuỳ ý đưa ra bất gì giá nào cho dịch vụ của mình.

Luật sư Hsu nói “Những nhà cung cấp này đang kiếm sống trên tù nhân và gia đình của họ. Thật sự họ đang xem tù nhân là những khách hàng “béo bở” cho riêng mình.”

Cô ấy cho biết ở New York, các nhà tù đã ký hợp đồng với JPay để cung cấp máy tính bảng cho khoảng 50000 tù nhân, hơn nữa họ không cho phép tù nhân được gửi email, dù miễn phí hay bảo mật, đến cho luật sư của họ. Chính phía JPay cũng đã xác nhận thông tin này chính xác.

Với mỗi email, tù nhân phải trả từ 40 đến 50 xu, số tiền này bằng với số tiền công mà họ được nhận khi làm việc 5 tiếng ở trong tù, theo số liệu thu thập được năm 2017 của tổ chức phi lợi nhuận về các sáng kiến và chính sách trong tù.

Hoàng Lộc – Theo CNBC