Ông Chủ Mới Của Alibaba: Người Lặng Lẽ Khuấy Động Mọi Thứ Lên

0
98

Daniel Zhang sẽ thành công như Jack Ma với vai trò chủ tịch trong năm tới.

Ông nổi lên trong số 36 đối tác dẫn đầu công ty lớn nhất châu Á.

           

Quản lý của công ty có giá trị nhất châu Á đang được chuyển giao cho người hướng dẫn tài chính, người đã giúp lãnh đạo những nỗ lực của công ty để kéo ngành công nghiệp bán lẻ truyền thống vào thế kỷ 21.

sẽ từ chức chủ tịch của Group Holding Ltd. vào năm 2019, trao lại quyền cho , người đã giữ chức giám đốc điều hành từ gần ba năm trước. Người kế toán 46 tuổi được chứng nhận này là động lực thúc đẩy việc chuyển đổi thị trường cũ sang một thị trường thương mại mới sử dụng công nghệ được gọi là “Bán lẻ mới.” Kể từ khi nhậm chức, vị giám đốc điều hành được đào tạo ở Thượng Hải này đã chứng minh minh là một nhà điều hành có khả năng, thiết kế và tổ chức các sự kiện lớn như ngày hội mua sắm hằng năm dành cho người độc thân. Cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 90 trong suốt nhiệm kỳ của ông đến thứ Năm và đang có giá trị thị trường lên đến hơn 425 tỷ USD (khoảng 9800 nghìn tỷ đồng), làm lu mờ nhà điều hành của WeChat là công ty Tencent Holdings Ltd.

Zhang được biết đến như một người dành tâm trí cho tài chính hơn là một người có tầm nhìn công nghệ trong khuôn mẫu của Ma. Các CFO kỳ cựu theo một phong cách ít rực rỡ hơn ông chủ lôi cuốn của mình, người phân tán trí tuệ bình dân của mình ở các hội nghị toàn cầu và các cuộc gặp gỡ thân mật với người đứng đầu của các quốc gia và người nổi tiếng. Cuộc hẹn của ông có vẻ mỉa mai: Ma thường nói rằng ông không thích những người quản lý chuyên nghiệp vì họ thường tập trung vào hiệu suất ngắn hạn.

Ma đã chiêu mộ Zhang từ công ty trò chơi khổng lồ của Trung Quốc là Shanda Interactive Entertainment Ltd. vào năm 2017 – một thương vụ mà Ma đã phải xử lý một cách cẩn thận và tinh tế vì người sáng lập của Shanda là một người bạn lâu năm và là một doanh nhân nổi tiếng. Ma đến nhà của Chen Tianqiao để ăn tối và xin lỗi trực tiếp về việc chiêu mộ của ông.

“Vào thời điểm đó, Alibaba là một công ty tư nhân nhỏ hơn nên nó cho thấy Daniel là một con người nhìn xa trông rộng,” Chen nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Hai.

Ma đã công bố quyết định này vào sinh nhật lần thú 54 của ông, giới thiệu một sự nghiệp kéo dài hai thập kỷ, trong đó cựu giáo viên dạy tiếng Anh đã xây dựng Alibâba thành một trong những tập đoàn nổi tiếng nhất Trung Quốc, đánh bật eBay Inc. ra khỏi đất nước này và giành lấy vị trí của Amazon.com Inc. ở một vị trí không quen thuộc trong cuộc chạy đua. Trên đường đi, ông đã tạo ra một dịch vụ thanh toán theo kiểu gây tranh cãi, tạo ra một công ty tài chính khổng lồ trị giá 150 tỷ USD (khoảng 3400 nghìn tỷ đồng) có tên Ant Financial.

Jack Ma về vấn đề quản lý: Tại sao một người “điên” lại cần phải là người dẫn dắt những người thông minh

Zhang hiện tại phải dẫn dắt công ty lớn nhất Trung Quốc ở nước ngoài, nơi nó đang xâm nhập các thị trường như Đông Nam Á nhưng vẫn còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng phương Tây. Ông sẽ được hưởng quyền lực chưa từng có để làm như vậy, kết hợp vai trò chủ tịch và CEO lần đầu tiên kể từ khi Ma tự mình giữ các chức vụ này trước năm 2013.

“Jack Ma cho biết các CFO không thể làm CEO tốt, nhưng Daniel là một ngoại lệ,” nhà phân tích Mitchell Kim của Kim Eng Securities cho biết. “Những thách thức sẽ là làm cách nào để Alibaba có thể mở rộng thị trường ra bên ngoài khu vực châu Á.”

Nỗ lực đặc biệt của Zhang đã là động lực thúc đẩy việc thay đổi việc mua sắm trên các thị trường truyền thống bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu để quản lý hàng tồn kho và vận chuyển. Đó là một nỗ lực thúc đẩy hơn 8 tỷ USD (khoảng 184 nghìn tỷ đồng) giao dịch trong khoảng thời gian vài năm tới, liên quan tới các chuỗi bán lẻ truyền thống như Suning.

Hoàng Lộc – Theo Bloomberg

Đăng ký nhận ngay BONUS