Phòng Nghiên Cứu Bé Nhỏ Tại Mỹ Giúp Facebook Trong Cuộc Chiến Với Các Page Giả Mạo

0
21

Một ngày trước, Facebook thông báo đã khám phá ra và vô hiệu hóa một chiến dịch tuyên truyền nhằm chia rẽ cử tri Mỹ. Facebook cũng đã độc quyền chia sẻ một số fanpage đáng nghi ngờ dưới sự giám sát của một đội ngũ túc trực online mà hiện tại vẫn chưa được Facebook trao cho chức danh cụ thể.

Phòng nghiên cứu kĩ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương tọa lạc tại một căn phòng rộng chưa đến 14 mét vuông tại Washington,D.C. Đây là trụ sở của hội đồng đã có 60 năm tuổi đời www.atlanticcouncil.org. Đây là nơi dành riêng cho việc nghiên cứu các vấn đề nghiêm trọng và đôi khi dùng để che lấp các diễn biến xấu trên phạm vi quốc tế.

Facebook đang sử dụng Hội đồng trên để cải thiện việc điều tra các thành phần xâm phạm đến từ nước ngoài. Tuần trước, Facebook cũng đã gỡ bỏ 32 page và tài khoản có dấu hiệu khả nghi là được điều hành bởi những người theo chủ nghĩa cánh tả và các nhà hoạt động thiểu số. Trong khi đó, một số quan chức của Mỹ lại cho rằng nhiều khả năng đó là tác phẩm của các đặc vụ Nga. Facebook thì tuyên bố rằng vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính xác về việc trên.

Trong cuộc họp báo vào tuần trước của Facebook, phòng nghiên cứu cũng đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa những page trên với các page giả của người Nga xuất hiện từ năm 2016.

Facebook bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài trong bối cảnh bị chỉ trích vì đã không kiềm chế được chiến dịch tuyên truyền của Nga trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đưa ra bản cáo trạng chống lại 13 người Nga và ba công ty về việc đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong cuộc bầu cử đó để tác động đến cử tri. Tuần trước, đội an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cảnh báo về những hành vi liên tục từ phía Nga trong việc sử dụng truyền thông xã hội nhằm gây hại cho cuộc bầu cử quốc hội năm 2018.

SỰ GIÚP ĐỠ TỪ BÊN NGOÀI

Với các chuyên gia an ninh mạng của mình và doanh thu lên tới 40 tỉ đô vào năm 2017 thì có vẻ như Facebook không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Tuy nhiên, phòng nghiên cứu và Hội đồng Đại Tây Dương có chuyên môn về địa chính trị và cho phép Facebook tự cách li bản thân với những lời tuyên bố nhạy cảm. Trong cuộc gọi vào cuối tuần trước với giới phòng viên, ông Alex Stamos, giám đốc an ninh của Facebook nói rằng công ty của ông không nên chỉ đích danh hoặc quy trách nhiệm cho bất cứ nhà nước nào về tất cả các chiến dịch có hại mà công ty tìm ra được.

Ông Stamos nói thêm “Những công ty như chúng tôi không có đủ thông tin cần thiết để đánh giá mối quan hệ giữa các động cơ chính trị mà theo định nghĩa của chúng tôi là nước thù địch và mục tiêu quốc gia của một nước. Thay vào đó, chúng tôi sẽ thu thập các bằng chứng dưới dạng kĩ thuật số và gửi cho các cơ quan chức năng và các nhà nghiên cứu”. Được biết, ông Stamos sẽ rời công ty để tham gia một buổi họp báo tại đại học Stanford vào cuối tuần này.

Và Facebook cũng sẽ lâm vào tình trạng khó xử nếu như công ty này vừa cáo buộc một nước nào đó vì những hành vi sai trái lại vừa muốn phát triển kinh doanh tại chính nước đó.

Ông Graham Brookie, người điều hành phòng nghiên cứu nói rằng Facebook đã tặng một số tiền cho phòng nghiên cứu vào tháng 5 vừa qua. Con số cụ thể về số tiền không được công bố nhưng đó là đủ để Facebook cùng với chính phủ Anh trở thành những đơn vị tặng nhiều tiền nhất cho Hội đồng Đại Tây Dương.

Những nhân viên làm việc tại Facebook đã đồn đoán từ vài tháng trước rằng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg muốn giao phó rất nhiều quyết định chính trị nhạy cảm cho các đơn vị bên ngoài đồng thời để cho các tập đoàn truyền thông đi xác nhận thông tin và đẩy trách nhiệm về các vấn đề địa chính trị cho hội đồng chuyên môn.Ông làm việc này càng thành công bao nhiêu thì Facebook càng dễ mở rộng kinh doanh, chi phí trả lương cũng ngày càng ít hơn và Facebook cũng càng trở nên đáng tin hơn với tư cách là một nền tảng trung lập. Facebook đã từ chối mọi yêu cầu bình luận liên quan.

Tuấn Anh – Theo Reuters