Qualcomm Nằm Trong Danh Sách Nhà Đầu Tư Chủ Chốt Đợt IPO Trị Giá 6,1 T – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Qualcomm Nằm Trong Danh Sách Nhà Đầu Tư Chủ Chốt Đợt IPO Trị Giá 6,1 Tỷ USD Của Xiaomi

  • Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, Xiaomi nhận được 548 triệu đô la từ 7 nhà đầu tư chủ chốt, trong đó có hãng sản xuất chip Qualcomm của Mỹ, trong đợt chào bán công khai ban đầu tại Hồng Kông.
  • Các nhà đầu tư chủ chốt khác bao gồm công ty chuyển phát nhanh của Trung Quốc SF Express, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nội địa China Mobile và tập đoàn nhà nước China Merchants Group.
  • Bảy nhà đầu tư này sẽ chiếm 10% số cổ phần được chào bán trong IPO.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, Xiaomi nhận được 548 triệu đô la từ 7 nhà đầu tư chủ chốt, trong đó có hãng sản xuất chip Qualcomm của Mỹ, tại đợt IPO trị giá lên tới 6,1 tỷ đô la ở Hồng Kông.

Theo bản điều khoản thỏa thuận đầu tư (term sheet), Xiaomi cũng sản xuất các thiết bị kết nối internet. Hãng đưa ra mức giá từ 17 đến 22 đô la Hồng Kông (2,17 đến 2,80 đô la Mỹ) cho mỗi cổ phiếu niêm yết. Xiaomi là một trong những hãng công nghệ nổi tiếng nhất trên toàn cầu những năm gần đây.

Các nhà đầu tư chủ chốt khác bao gồm công ty chuyển phát nhanh của Trung Quốc SF Express, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nội địa China Mobile và tập đoàn nhà nước China Merchants Group.

Nhóm bảy này sẽ chiếm 10% số cổ phần được chào bán trong IPO, và công ty chào bán với các tổ chức đầu tư vào thứ năm, theo term sheet.

Các bên chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Giá trị IPO của Xiaomi trị giá 54,3 tỷ đô la - 70,3 tỷ đô la sau chiết khấu 15% "greenshoe" (điều khoản được nhất trí thực thi khi nhu cầu mua của thị trường tăng quá cao, đẩy giá lên). Nếu greenshoe được thực hiện, tỷ lệ free float của Xiaomi sẽ là 9,99% vốn cổ phần mở rộng.

Theo term sheet, Xiaomi đang bán khoảng 2,18 tỷ cổ phiếu trong đợt IPO, 65% trong số đó là cổ phiếu phổ thông. Các cổ đông sẽ bán ra cổ phần là Morningside, một công ty đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc, và các giám đốc của Xiaomi Wong Kong Kat, Liu De, Heng Feng và Li Wanqiang.

Reuters cho biết hôm thứ ba rằng Xiaomi hạ giá trị của công ty xuống còn khoảng 55 tỷ USD đến 70 tỷ USD sau quyết định của hãng trì hoãn việc chào bán cổ phiếu ở đại lục cho đến sau đợt IPO Hồng Kông.

Sự chậm trễ này là do xuất hiện tranh chấp giữa công ty và các nhà quản lý về việc xác định giá trị của Chứng chỉ lưu ký Trung Quốc (CDR) hãng đang nắm giữ, các nguồn tin cho hay.

Xiaomi đã được dự kiến ​​sẽ huy động thêm 10 tỷ đô la, phân bổ giữa còn những lời mời gọi đầu tư tới Hồng Kông và đại lục. Chậm trễ trong định giá CDR là một cú sốc đối với các quan chức Trung Quốc. Giới chức nước này đã thiết lập CDRs trở thành một phương tiện để các hãng công nghệ lớn Trung Quốc cạnh tranh trên toàn cầu và đem lại cho các nhà đầu tư đại lục quyền tham gian đầu tư vào các tập đoàn công nghệ trong nước.

Nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, Meituan-Dianping, cũng lên kế hoạch đệ trình một đợt IPO Hồng Kông vào cuối tuần này, đây sẽ là đợt IPO công nghệ nổi tiếng thứ hai của thành phố này trong năm nay, theo một số nguồn tin thân cận.

Meituan-Dianping từ chối bình luận. Những người này từ chối xác minh thông tin chưa được công khai.

Xiaomi được thành lập vào năm 2010 và tăng gấp đôi số lượng điện thoại thông minh của mình trong năm 2017 để trở thành nhà sản xuất lớn thứ tư thế giới, cho thấy dữ liệu từ nghiên cứu Counterpoint, bất chấp sự sụt giảm toàn cầu trong doanh số bán điện thoại thông minh.

CLSA, Goldman Sachs và Morgan Stanley là những nhà tài trợ chung cho IPO Hồng Kông của Xiaomi.

Vân Anh - Theo CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top