Saleforce Đổ Thêm 2.5 Tỷ USD Đầu Tư Vào Thị Trường Anh – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Saleforce Đổ Thêm 2.5 Tỷ USD Đầu Tư Vào Thị Trường Anh

Tập đoàn điện toán đám mây Salesforce đã công bố khoản đầu tư trị giá 2.5 tỷ USD tại Vương quốc Anh trong vòng 5 năm tới trước thềm Hội nghị bàn tròn về đầu tư công nghệ của Thủ tướng Theresa May.

Thông báo này xuất hiện sau kỳ khai trương hồi tháng trước của trung tâm sáng tạo và đổi mới châu Âu đầu tiên của tập đoàn này tại Salesforce Tower London.

Tin này sẽ là một động lực hứng khởi cho bà May – người hiện đang phải chiến đấu với tình trạng chia rẽ của chính phủ do Brexit.

Tập đoàn điện toán đám mây Salesforce đã công bố khoản đầu tư trị giá 1.9 tỷ bảng Anh (2.5 tỷ USD) tại Vương quốc Anh trong vòng năm năm tới trước thềm Hội nghị bàn tròn về đầu tư công nghệ của Thủ tướng Theresa May vào hôm thứ Tư.

Tập đoàn có trụ sở tại San Francisco này - doanh nghiệp nổi tiếng với nền tảng quản lý quan hệ khách hàng (CRM) được các công ty đa quốc gia sử dụng trên toàn thế giới, cho biết họ dự định tăng số lượng nhân viên, dung lượng chứa của trung tâm dữ liệu và mở rộng văn phòng tại Vương quốc Anh khi cơ sở khách hàng của họ gia tăng.

Thông báo này được đưa ra sau đợt khai trương của trung tâm sáng tạo và đổi mới châu Âu đầu tiên của Salesforce tại Salesforce Tower London, nơi mà sẽ thúc đẩy sự phát triển công nghệ điện toán đám mây, truyền thông xã hội, di động, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật để đẩy mạnh dịch vụ. Họ sẽ mở trung tâm dữ liệu thứ hai tại Anh vào năm 2019.

Thủ tướng Anh Theresa May đã dành những lời có cánh cho nguồn đầu tư này. “Salesforce cung cấp một hình mẫu tuyệt vời về những lợi ích mà một công ty công nghệ thành công có thể mang đến cho nền kinh tế của Vương quốc Anh, và tôi hoan nghênh việc đầu tư liên tục của họ khi nó sẽ sản sinh ra những công việc thú vị và đòi hỏi tay nghề cao cho lực lượng lao động của chúng ta,” bà phát biểu.

Tin đó sẽ là một động lực hứng khởi cho bà May – người hiện đang phải đấu tranh với tình trạng chia rẽ của chính phủ do Brexit. Vị thủ tướng này đã tránh khỏi một cú thất bại lớn chỉ trong gang tấc vào hôm thứ Ba về bản Dự luật Rút khỏi Châu Âu của chính phủ (Anh) sau khi những cam kết bảo đảm được cung cấp cho các nghị sĩ nổi loạn trong nội bộ chính đảng của bà rằng họ sẽ có tiếng nói lớn hơn về những chuyện xảy ra nếu trong trường hợp “không có thỏa thuận” (Brexit).

Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ có lịch thảo luận vấn đề này tại một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng Sáu. Các doanh nghiệp và các chính trị gia đã gây sức ép cho chính phủ trước viễn cảnh vô định trong tương lai, gây áp lực ngày càng tăng lên London và Brussels để thúc ép họ phải đạt được một sự thỏa hiệp nào đó. Theo lịch trình thì nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu EU vào ngày 29 tháng 3 năm 2019.

Anh vẫn duy trì sự thống trị trong lĩnh vực công nghệ mặc dù bị giảm sút sự tự tin

London vẫn là trung tâm thu hút đầu tư công nghệ hàng đầu của châu Âu mặc dù vẫn còn sự không chắc chắn của Brexit, và trong năm 2017 các công ty công nghệ của Anh đã nhận được nguồn tài trợ gần gấp bốn lần so với Đức và hơn cả Thụy Điển, Pháp và Ý cộng lại, theo tờ London & Partners – Ủy ban tuyên truyền chính thức của Thị trưởng London. Khoảng 2.1 triệu người hiện đang làm việc trong mảng kinh tế kỹ thuật số của Anh.

 

Động thái của Salesforce xuất hiện sau khi có các thông báo đầu tư và mở rộng lớn tại Vương quốc Anh bởi các tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ như Apple, Amazon và Google trong năm qua.

Trong khi đó, niềm tin của doanh nghiệp vẫn giảm – mức tăng trưởng của Anh đã chạm đáy thấp nhất trong 5 năm là 0.1% trong quý đầu tiên của năm 2018 khi đầu tư kinh doanh giảm 0.2%.

Các công ty công nghệ từ lâu đã luôn vận động hành lang chính phủ Vương quốc Anh để có được nhận định rõ ràng về vấn đề tách rời khỏi châu Âu của quốc gia này. Nhiều người cho rằng quyết định Brexit đã làm tổn thương lĩnh vực này do họ bị mất quyền tiếp cận với các nguồn quỹ từ châu Âu và gặp trở ngại trong việc thu hút nhân tài ngoài nước vào Anh.

Các nguồn quỹ tập trung vào Vương quốc Anh đã giảm 91% số tiền tài trợ trong năm 2016 đến năm 2017 từ Quỹ đầu tư châu Âu - cánh tay đầu tư đắc lực của EU. Quốc gia này thu hút được nguồn quỹ chỉ có 53 triệu bảng (70 triệu USD) cho năm nay, theo báo cáo thường niên gần đây nhất của họ.

Hơn 2.3 tỷ bảng tiền đầu tư khu vực tư nhân và 1,600 việc làm mới được công bố tại sự kiện công nghệ của thủ tướng vào hôm thứ Tư, cũng như liên doanh của chính phủ bao gồm có một đế chế startup visa mới và một Quỹ đầu tư British Patient trị giá 2.5 tỷ bảng nhằm giúp các công ty Anh quốc mở rộng quy mô và vươn ra tầm toàn cầu.

Bà May đã dành nhiều lời chúc cho các cam kết trên khi phát biểu trong một thông cáo báo chí chính thức rằng “Các biện pháp mà chúng tôi công bố hôm nay sẽ cho phép những nhà khởi nghiệp sáng tạo của Anh được đầu tư cho tương lai của họ - và ở Anh – là bằng cách thuê thêm nhiều người có tay nghề cao hơn, mở rộng kinh doanh và xuất khẩu những sản phẩm chuyên môn của họ trên toàn thế giới.”

Đăng Khoa - Theo CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top