Sanofi Và Novartis Đang Dự Trữ Thuốc Nhằm Chuẩn Bị Cho Brexit

0
31

Thuốc đang được dự trữ tại Vương Quốc Anh nhằm chuẩn bị cho cuộc Brexit đầy hỗn loạn.

Công ty sản xuất thuốc của Pháp Sanofi và đối thủ đến từ Thụy Sĩ Novartis đều đã xác nhận hôm thứ 4 vừa rồi rằng họ đang dự trữ những đơn thuốc để chuẩn bị cho trường hợp Anh vẫn rời Liên Minh Châu Âu mặc dù không đạt được thỏa thuận Brexit.

Hugo Fry, giám đốc quản lí thị trường Vương Quốc Anh của Sanofi tuyên bố rằng công ty đã chuẩn bị thêm sức chứa của kho hàng nhằm tăng lượng thuốc dự trữ tại Anh lên 14 tuần chứ không phải là 10 tuần như thông thường.

Fry nói “Sanofi tự tin rằng, với chính sách dự phòng của mình, người dân Anh có thể tiếp cận tới những đơn thuốc họ cần”.

Động thái này của Sanofi được đưa tin lần đầu tiên trên tờ The Wall Street Journal. Còn về phía Novartis, công ty này cũng cho biết đã đang lên kế hoạch nhằm tăng thêm nhiều kho chứa hàng tại Anh. Tình hình đàm phán Brexit diễn ra chậm chạp trong những tuần gần đây đã làm dấy lên lo ngại về việc Anh có thể sẽ rời Liên Minh Châu Âu vào tháng 3 năm 2019 trong tình trạng vẫn chưa đạt được thỏa thuận chuyển tiếp cho phép Anh tạm thời ở lại trong thị trường riêng của khối cũng như là liên minh thuế quan.

Việc rời khỏi khối liên minh theo cách như vậy sẽ khiến cho các doanh nghiệp bao gồm các công ty sản xuất thuốc phải đối mặt với nhiều thủ tục phức tạp hơn cùng với đó là tình hình hải quan ở biên giới cũng khó khăn hơn. Theo số liệu của Merck, một công ty của Đức, thì có tới 35 triệu gói hàng có chứa thuốc men được chuyển từ Liên Minh Châu Âu vào Vương Quốc Anh mỗi tháng. Ở chiều ngược lại, có khoảng 45 triệu gói hàng sẽ di chuyển từ Anh vào lại trong khối liên minh.

Merck từ chối đưa ra con số chi tiết tuy nhiên công ty này tuyên bố đang lên kế hoạch cho rất nhiều trường hợp có thể xảy ra. Tại một diễn biến khác, Pfizer cho biết rằng công ty đang tiến hành đánh giá chi tiết toàn bộ lượng cung ứng thuốc nhằm tập trung vào việc đảm bảo lượng thuốc luôn luôn là đủ cho nhu cầu của người dân”.

Tuần trước, bộ trưởng bộ Y tế Anh ông Matt Hancock đã phát biểu trước Quốc hội Anh rằng chính phủ đang làm việc để đảm bảo rằng ngành Y tế và nền công nghiệp Y tế sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp không đạt được thỏa thuận chuyển tiếp. Ông nói “Chúng tôi đang làm việc với các công ty trong ngành để chuẩn bị cho việc rất có thể sẽ phải dự trữ hàng. Đây chính xác là kế hoạch dự phòng mà Quốc hội đang kì vọng chúng tôi làm”.

Sanofi cho biết rằng nếu thỏa thuận chuyển tiếp không được thông qua thì các nhà quản lí dược phẩm châu Âu sẽ coi Vương Quốc Anh là một nước thứ 3 và áp đặt những biện pháp kiểm soát nhắm vào bất kì sản phẩm thuốc nào được nhập khẩu vào liên minh. Nhằm chuẩn bị cho điều trên, công ty đã và đang chuyển một số công việc như thử nghiệm thuốc, kiểm soát chất lượng và làm nhãn hiệu từ Anh ra các nước khác trong châu Âu. GlaxoSmithKline, công ty dược phẩm của Anh cũng tuyên bố rằng đang đẩy mạnh hoạt động trên toàn châu Âu trong bối cảnh Brexit đang đến gần. Chính phủ Anh đã bị chỉ trích trong thời gian gần đây vì quá trình chuẩn bị không tốt cho cuộc Brexit đầy hỗn loạn. Một vấn đề gây tranh cãi hiện tại đó là việc nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm có thể bị thiếu hụt và rằng các doanh nghiệp có nên dự trữ thêm hàng hay không. Liên đoàn Đồ ăn và Nước uống đã đưa ra thông báo trong tuần này rằng các công ty trong ngành không sản xuất đủ hàng để có thể tăng lượng dự trữ.

Tuấn Anh – Theo CNN