SpaceX Hoàn Thành Đợt Phóng Tên Lửa Thứ 14 Trong Năm Nay

0
39

SpaceX thực hiện nhiệm vụ thứ 14 của mình vào sáng thứ tư vừa qua từ căn cứ ở California. Chuyến bay là đợt thứ 7 nhằm đưa các vệ tinh Iridium NEXT vào quỹ đạo. Tên lửa Falcon 9 được SpaceX chọn để thực hiện nhiệm vụ này.

Tên lửa rời bệ phóng ở căn cứ không quân Vandenberg trong thời tiết có sương mù dày đặc, vào lúc 7:39 sáng theo giờ ET. Tầng đầu tiên của Falcon 9, hay còn gọi là hệ thống đẩy, đã quay về và hạ cánh xuống mặt đất một vài phút sau khi cất cánh. Việc hạ cánh được thực hiện trên một xà lan được điều khiển tự động của SpaceX đặt trên biển Thái Bình Dương. Gió lớn tạo nên một “điều kiện thời tiết khó khăn” trên biển, phía công ty cho biết, nhưng hệ thống đẩy đã hạ cánh thành công.

Khoảng một giờ sau vụ phóng, tên lửa hoàn thành nhiệm vụ của mình khi triển khai 10 vệ tinh vào quỹ đạo quanh trái đất. Những vệ tinh Iridium NEXT được đưa lên vũ trụ hôm thứ 4 vừa qua là giai đoạn thứ hai, cũng là giai đoạn cuối trong kế hoạch hoàn thành mạng lưới vệ tinh Iridium trị giá 3 tỷ USD (khoảng 66 nghìn tỷ đồng).

SpaceX cũng đã rất cố gắng thu lại bộ phận được thiết kế đặc biệt để bảo vệ cho tên lửa bên trong – sẽ được tách ra khỏi tên lửa khi nó được đưa lên quỹ đạo, hãng dùng một chiếc tàu cao tốc có tên gọi “Mr.Steven” để đón khi nó trở lại mặt đất. SpaceX nói rằng dù họ không thể thu lại được bộ phận ấy nhưng thủy thủ đoàn trên tàu xác nhận họ đã thấy bộ phận đó rơi xuống biển.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để khôi phục lại bộ phận bảo vệ trong tương lai,” SpaceX nói.

Mr. Steven có một lưới được dựng lên phía sau tàu nhằm đón lấy bộ phận bảo vệ tên lửa. Sau ba lần gần như không đón được, SpaceX đã nâng cấp lưới này, mở rộng diện tích lên gấp 4 lần so với trước. Bộ phận này trở về mặt đất với tốc độ gấp 8 lần tốc độ âm thanh, vì vậy bộ phận này cũng được SpaceX trang bị riêng bộ phận đẩy cũng như hệ thống dẫn đường – những thứ được xem như một chiếc dù khổng lồ để giảm tốc độ trước khi tiếp đất. Bộ phận này chiếm đến 10% tổng chi phí của một chiếc tên lửa, với mỗi lần phóng Falcon 9 thì chi phí phải bỏ ra sẽ bắt đầu từ con số 62 triệu đô la (khoảng 1,364 tỷ đồng).

Đây cũng là lần phóng thứ 3 của biến thể mới của Falcon 9 với tên gọi “Block 5”. Sau gần một thập kỷ phát triển Falcon 9, với những nâng cấp sau mỗi lần phóng. SpaceX nhận định đây có lẽ là phiên bản cuối cùng của chiếc tên lửa công nghiệp này, trong năm 2017 nó đã hoàn thành nhiền lần phóng hơn bất kỳ tên lửa thương mại nào khác.

Block 5 xuất hiện khi SpaceX đang trên đà phá vỡ kỷ lục 18 lần phóng thành công của mình vào năm ngoái. Với 3 nhiệm vụ hoàn thành tại thời điểm này so với cùng kỳ năm 2017 – bao gồm vụ phóng tên lửa Falcon Heavy, tên lửa mạnh mẽ nhất trên thế giới – SpaceX đang nhắm đến mục tiêu 30 lần phóng trong năm nay, chủ tịch kiêm COO của SpaceX Gwynne Shotwell cho biết.

Hoàng Lộc – Theo CNBC