Tại Sao Bạn Không Thể Quyết Định Nên Đầu Tư Vào Đâu?

0
154

Các nhà khoa học đã xác định được một phần của bộ não nơi mà gặp phải việc 'quá tải trước những sự lựa chọn'

           

Nếu gặp khi chọn một loại ngũ cốc để mua ở cửa hàng tạp hóa? Bạn có thể đổ lỗi cho  vùng vành cung vỏ não và thể vân trước trán của bạn.

Những phần này của não, cân nhắc chi phí và lợi ích của các quyết định và xác định giá trị tương ứng, đã được xác định bởi các nhà khoa học là sẽ chịu trách nhiệm cho sự do dự của mọi người khi họ phải đối mặt với quá nhiều lựa chọn. Những phát hiện của các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California đã làm sáng tỏ lý do tại sao sự quá tải trước những lựa chọn xảy ra ở khắp mọi nơi từ các cửa hàng tạp hóa đến các quỹ tương hỗ.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu, nơi các tình nguyện viên đã được cho thấy một loạt các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà họ có thể in trên một món hàng. Mỗi cá nhân được cho xem một tập hợp gồm 6, 12 hoặc 24 hình ảnh và được yêu cầu chọn một trong số đó, và trong khi đó thì hoạt động não của họ được ghi lại bằng máy tạo ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI).

Quá trình quét fMRI không chỉ bắt đầu ở nơi hoạt động của não sau khi ra quyết định này, mà còn xác định số lượng các lựa chọn tối ưu. Hoạt động của não được xem là tốt nhất khi có 12 hình ảnh để lựa chọn, và thấp nhất khi có 6 hoặc 24 hình ảnh. “Ý tưởng rằng sự lựa chọn là để chọn 1 trong 12 có lẽ là khá tốt, trong khi nếu chọn 1 trong 24 thì lại không phải là một bước tiến lớn”, Colin Camerer, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói với hãng phát hành nghiên cứu ScienceDaily.

Nói cách khác, với quá nhiều lựa chọn, công sức cần thiết để đưa ra quyết định là quá nhiều, nhưng với quá ít lựa chọn, giá trị của sự lựa chọn tối ưu sẽ giảm xuống. Camerer cảnh báo rằng 12 không phải là một con số kỳ diệu, nhưng chỉ là một sự phản ánh của nghiên cứu đặc biệt này. Nói chung, ông cho biết từ 8 đến 15 lựa chọn là con số tối ưu khi đưa ra quyết định.

Các phát hiện của nghiên cứu có các ứng dụng vượt lên được giới hạn của các cửa hàng tạp hóa hoặc các chợ trực tuyến. Nó cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn mọi người thực hiện khi lập kế hoạch về hưu – cũng được chứng minh bằng một câu hỏi hóc búa tương tự đối mặt với người tiêu dùng Thụy Điển như trường hợp dưới đây.

Trong những năm 1990, Thụy Điển đã đưa ra một kế hoạch lương hưu mới, một phần trong số đó là “kế hoạch lương hưu cao cấp.” Số tiền được tích luỹ thông qua lựa chọn lương hưu này được đặt vào các tài khoản đầu tư cá nhân, và người Thụy Điển có nhiều loại quỹ mà họ có thể chọn để đầu tư. Nếu họ không chọn đầu tư tiền vào một quỹ cụ thể, nó sẽ được phân bổ vào một quỹ mặc định.

Trong những năm đầu của hệ thống này, người tiêu dùng đã tham gia đầu tư số tiền của họ với số lượng lớn, nhưng theo thời gian, tỷ lệ dân số chủ động quản lý số tiền này lại giảm đi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng có ít người có khuynh hướng lựa chọn nơi tiền của họ được phân bổ vì họ có quá nhiều lựa chọn.

Một báo cáo về yếu tố quá nhiều sự lựa chọn cho người Thụy Điển của Viện Brookings, đây là một nhóm nghiên cứu khoa học và kinh tế xã hội có trụ sở tại Washington, gọi đó là bữa tiệc buffet các sự lựa chọn cho vấn đề an ninh xã hội. Họ phát hiện ra rằng: “Thụy Điển đã cố ý chọn một chính sách cho phép một loạt lựa chọn các loại quỹ. Trong vòng đầu tiên của sự lựa chọn quỹ vào mùa thu năm 2000, các cá nhân đã phải chọn từ một trong một con số đáng kinh ngạc là đến 465 loại quỹ. Đến năm 2004, đã có đến 664 quỹ.”

Các lựa chọn bao gồm các quỹ vốn cổ phần của Thụy Điển, quỹ đầu tư trong khu vực và toàn cầu, quỹ đầu tư quốc gia, các quỹ tập trung vào các lĩnh vực cụ thể như công nghệ và truyền thông và dược phẩm, quỹ “hỗn hợp” kết hợp chứng khoán và chứng khoán sinh lãi suất, các “thế hệ” quỹ cung cấp các tổ hợp khác nhau của cổ phiếu…

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu của CalTech đã gợi ý rằng mọi người có thể muốn có nhiều lựa chọn ngay cả khi nó sẽ gây khó khăn hơn để đạt được quyết định. “Đôi mắt của chúng ta to hơn bụng của chúng ta,” Camerer nói. “Khi chúng ta nghĩ về bao nhiêu sự lựa chọn chúng ta muốn, chúng ta có thể không thể hiện được một cách logic về sự lúng túng của việc đưa ra quyết định.”

Minh Tin – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS