Tại Sao Không Nên Hoảng Sợ Trước Tin Từ Chức Của CEO Intel

0
  • Các nhà phân tích Phố Wall cho rằng một tuần ngập tràn tin tức nóng hổi vừa qua của Intel phần lớn là tích cực.
  • CEO của Intel, Brian Krzanich đã từ chức sau khi vi phạm chính sách của công ty. Intel cũng đã tăng dự báo thu nhập quý hai.

Các nhà phân tích Phố Wall cho rằng các nhà đầu tư nên kiên nhẫn hơn trước khi bán đi cổ phiếu Intel.

Hôm thứ Năm, cổ phiếu Intel giảm 2% sau khi hãng thông báo CEO Brian Krzanich từ chức do vi phạm chính sách của công ty. Intel cũng đã tăng chỉ số EPS (thu nhập trên cổ phiếu) trong Báo cáo dự toán thu nhập quý II.

Trong khi các nhà phân tích Phố Wall có nhiều ý kiến khác nhau trước tin từ chức của ông Krzanich, họ đều nhìn nhận Báo cáo dự toán thu nhập mới sửa đổi là bằng chứng để có thể tin tưởng vào Intel. Hãng sản xuất chip cho biết, EPS quý 2 sẽ đạt $0,99 (tăng so với mức $0,85 trước đó), được công bố vào ngày 26/07.

“Thay đổi trong ban giám đốc luôn là không chắc chắc, một số nhà đầu tư đang rút ra những kết luận tiêu cực xung quanh 10 nanometers,” nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS đã viết trong một lưu ý gửi khách hàng (10 nanomets là dòng chip siêu nhỏ mà Intel muốn sản xuất). Nhưng, ông Arcuri nhìn nhận tin tức về Krzanich lẫn chỉ số EPS theo hướng tích cực.

“Chúng tôi đã duy trì mức ước tính cao hơn Phố Wall, và đang nâng nhẹ mức đánh giá cho họ (Intel) lần nữa để phản ánh thông báo tích cực trước đó. Chúng tôi đang nâng EPS điều chỉnh năm 2018 theo mức lợi nhuận kế toán sau điều chỉnh (non-GAAP) là khoảng 69 tỷ đô la.”

Arcuri hiện đưa ra giá cổ phiếu dự tính là $70, cao hơn mức thống nhất chung của Phố Wall là $60,18 .

Trong khi đó, nhà phân tích của JPMorgan, Harlan Sur đã nâng mức dự báo cho giá cổ phiếu của Intel lên $68 từ mức $65 trước đó. “Chúng tôi xem thông báo này như bằng chứng cho thấy chi tiêu vào trung tâm dữ liệu điện toán đám mây đang tăng mạnh – một hạng mục đầu tư quan trọng của chúng tôi trong năm nay”, Sur đã viết trong một lưu ý gửi các khách hàng hàng đầu.

Quan trọng nhất có lẽ là, Sur cho rằng doanh thu từ trung tâm dữ liệu tràn đầy hứa hẹn trong tương lai. Ông cho biết thêm: “Nhìn chung, chúng tôi tin tưởng rằng Giám đốc điều hành tạm thời Swan sẽ tiếp tục chỉ đạo Intel theo hướng tăng lợi nhuận và dòng tiền tự do, do thế mạnh trong tính toán trung tâm dữ liệu và các hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu khác”

Và trong khi hầu hết các nhà phân tích tin tưởng vào cả CEO tạm thời và khả năng ban giám đốc Intel có thể tìm được một CEO thay thế khác đủ tốt, chuyên gia phân tích của Credit Suisse, John Pitzer, lại nhìn nhận tin tức về ông Krzanich là một tin tiêu cực. Tuy nhiên, ông vẫn theo phe bullish. Ông đánh giá tác động của chỉ số EPS sửa đổi trội hơn so với tin từ chức của Krzanich.

“Sự ra đi của Krzanich là một tin tiêu cực và làm tăng sự không chắc chắn trong tương lai gần. Chúng tôi vẫn nhìn thấy chiều đi lên trong các ước tính của EPS 2018 và 2019, tiếp tục đánh giá mã cổ phiếu này ở mức Outperform”, Pitzer đã viết trong một lưu ý gửi khách hàng. Mức giá dự báo ông đưa ra là $65.

Intel giảm 4,94% tuần này, nhưng đã tăng 14,11% trong năm nay.

Vân Anh – Theo BusinessInsider