Tận Dụng Kết Quả Cuộc Bỏ Phiếu Để Kiếm Lời: Góc Nhìn Chuyên Gia

0
178
  • Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 diễn ra như mong đợi và mọi kết quả đều nằm trong dự tính, điều này làm khó các nhà đầu tư trong việc nắm bắt những cơ hội còn sót lại của thị trường.
  • Dennis DeBusschere, người đứng đầu bộ phận chiến lược danh mục đầu tư tại Evercore ISI, đề xuất một chiến lược giao dịch chứng khoán đơn giản mà nhiều người có thể bỏ sót thời kỳ hậu bầu cử.

Cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ đã đến hồi kết và kết quả nằm trong dự đoán của nhiều chuyên gia: Đảng Dân chủ giành Hạ viện và đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Đó là chiến thắng rõ mồn một, một sự bù đắp cho những ai không khỏi shock trước chiến thắng của Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà trắng và quyết định Brexit trước đó. Nhưng nó lại đẩy các trader – những người kiếm sống bằng cách tìm những cơ hội còn sót lại trên thị trường – vào tình cảnh trớ trêu.

Nếu không có những diễn biến bất ngờ cùng với những cái kết không thể lường trước, thị trường sẽ rất nhàm chán. Cổ phiếu chắc chắn đang lên và ai cũng nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra và ai ai cũng có thể “hốt bạc” trên thị trường này chỉ bằng cách tìm ra những cơ hội đang bị bỏ sót.

Dennis DeBusschere, người đứng đầu bộ phận chiến lược danh mục đầu tư tại Evercore ISI, hiện đang theo đuổi chiến lược giao dịch hai phần mà theo ông, chưa được nhìn nhận đúng mức bởi thị trường.

Phần đầu tiên trong chiến lược của ông là đầu tư lâu dài vào ngành cơ khí. Theo Evercore, thị trường vẫn chưa tính đến những diễn biến tích cực mà kết quả bầu cử có thể đem lại cho ngành này.

Khi Quốc hội bị chia rẽ, theo nhận định của Evercore, ít có khả năng xuất hiện những động lực mới và điều này sẽ khiến cho tăng trưởng kinh tế chậm lại và lợi suất trái phiếu kho bạc bị hạn chế. Thị trường cũng đang bỏ qua những tác động có thể có của những yếu tố này lên thương mại và kế hoạch thắt chặt tiền tệ trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang khi chúng gắn với tư liệu sản xuất. Những yếu tố này nên có tác động tích cực lên thị trường.

Biểu đồ dưới đây cho thấy khả năng mảng tư liệu sản xuất/ máy móc lan tỏa hiệu ứng tích cực trên thị trường.

DeBusschere viết trong một lưu ý gửi khách hàng vào thứ Tư vừa rồi như sau: “Hiện tại tư liệu sản xuất có rủi ro vĩ mô thấp hơn so với một vài tuần trước đây […] Điều đó cho thấy bối cảnh vĩ mô không phải là yếu tố khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang tài sản “phòng vệ” trong thời gian gần đây. Tình hình có thể được cải thiện một khi những quan ngại lớn nhất xoay quanh tăng trưởng đỉnh điểm lắng đi.”

Phần thứ hai trong chiến lược đầu tư của DeBusschere là đầu tư ngắn hạn vào ngành dịch vụ tiện ích. Đây là một lựa chọn có tính chất phòng vệ cho các nhà đầu tư. Trên thực tế, ngành này hồi phục mạnh mẽ trong suốt “tháng 10 đỏ” của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nó dễ bị tổn thương khi khẩu vị rủi ro trở lại thị trường.

Điều này, cùng với việc nới lỏng các điều kiện tài chính khiến cổ phiếu đi lên, biến động giá dự kiến sẽ giảm và chênh lệch trái phiếu sẽ dần ổn định. Và đây là tin xấu đối với ngành dịch vụ tiện ích.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mức độ mà các dịch vụ tiện ích thay đổi theo các điều kiện tài chính. Nó cho thấy rằng khi điều kiện được nới lỏng, cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích sẽ đi xuống.  

Tất nhiên, cách đơn giản nhất để biết được tác động của kết quả bầu cử giữa kỳ là đầu tư lâu dài vào cổ phiếu. Thị trường bị nghiền nát trong tháng 10 và các chuyên gia đều mong đợi nó đảo chiều về giá trị trung bình và mọi biến động bị đá văng ra khỏi thị trường.

Nhưng còn đâu thú vị nếu bạn bắt chước đường đi của ai đó? Dẫu vậy, khuyến nghị của DeBusschere vẫn rất hấp dẫn.

Thu Trang – Theo BusinessInsider

Đăng ký nhận ngay BONUS