Tàu Chiến Nga Được Tìm Thấy Với Số Vàng Trị Giá 130 Tỷ Đô La

0
63
  • Một đội cứu hộ Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện ra xác một tàu chiến của Nga.
  • Trên tàu được cho là đang chứa khoảng 200 tấn vàng thỏi lẫn tiền xu có giá trị lên đến 150 tỷ won (130 tỷ đô la
  • Đây là con tàu tuần dương của hải quân Nga có tên Dmitrii Donskoi bị đánh chìm 113 năm về trước

Một đội cứu hộ Hàn Quốc thông tin rằng họ đã tìm thấy một chiếc tàu chiến Nga hiện đang chứa khoảng 200 tấn vàng thỏi và tiền xu trị giá 150 tỷ won (130 tỷ đô la)

Con tàu tuần dương của hải quân Nga này có tên Dmitrii Donskoi, bị đánh chìm trong một trận hải chiến 113 năm về trước. Tàu được phát hiện ở độ sâu 1400 feet, cách đảo Ulleungdo của Hàn Quốc khoảng 1 dặm, theo tờ Daily Telegraph đưa tin.

Tờ báo của Anh này cho biết một nhóm các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Anh và Canada đã tìm được xác chiếc tàu này hôm chủ nhật vừa qua. Nhóm đã sử dụng 2 chiếc tàu ngầm có người lái để có thể chụp lại được những hình ảnh đầu tiên của chiếc tàu này.

Tờ Telegrath thuật lại rằng những bức ảnh được tàu ngầm mang về cho thấy “sự hư hại nghiêm trọng của thân tàu trong cuộc đụng độ với tàu chiến Nhật Bản vào tháng 5, năm 1905; cùng với đó là những khẩu pháo và súng được chạm khắc, tương tự với mỏ neo và bánh lái.”

Tàu Dimitrii Donskoi được cho là bị đánh chìm trong cuộc chiến tranh Nga – Nhật vào năm 1905. Tàu chìm xuống mang theo 5500 thùng vàng, gồm vàng thỏi và tiền xu. Người ta nghĩ rằng tàu bị đánh chìm để không rơi vào tay của người Nhật.

Tập đoàn Shinil, có trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc, là tập đoàn dẫn đầu trong cuộc tìm kiếm con tàu này. Phía tập đoàn hi vọng sẽ trục vớt con tàu này trong tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay. Ước tính ngày nay số vàng trên tàu có giá trị khoảng 130 tỷ đô la.

Một nửa của kho báu được tìm thấy sẽ được trao trả cho chính phủ Nga, 10% sẽ được dùng để đầu tư các dự án du lịch trên đảo Ulleungdo, bao gồm một bảo tàng sẽ được xây dành riêng cho con tàu này, theo tờ Daily Telegraph.

Hoàng Lộc – Theo CNBC