Tên Lửa Falcon Heavy Của Spacex Đạt Chứng Nhận Của Không Lực Mỹ – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Tên Lửa Falcon Heavy Của Spacex Đạt Chứng Nhận Của Không Lực Mỹ

Bộ quốc phòng Mỹ cho biết hợp đồng trị giá 130 triệu đô của SpaceX là nhằm khởi động chương trình bắn 52 vệ tinh vào quỹ đạo trái đất của Bộ không quân.

SpaceX giành được thị phần phóng tên lửa của quân đội Hoa Kỳ.

Tên lửa đồ sộ Falcon Heavy của tập đoàn SpaceX đã đạt chứng nhận của Không lực Mỹ trước khi phóng lần thứ 2, đánh dấu một mốc lịch sử quan trong trong hành trình hướng ra không gian của Tổng giám đốc điều hành Elon Musk.

Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết vào thứ 2 SpaceX đã giành được hợp đồng trị giá 130 triệu đô để phóng 52 vệ tinh của Bộ Không Quân vào quỹ đạo. SpaceX được nhận định đã đánh bại các đối thủ khác, dù tên của các công ty và giá chào thầu cạnh tranh vẫn chưa được tiết lộ. Công trình của hợp đồng dự kiến sẽ hoàn tất trong hơn 2 năm.

“SpaceX tự hào vẫn sẽ tiếp tục đưa đến công dân Mỹ dịch vụ bệ phóng phòng không tin cậy, tiết kiệm chi phí nhằm đảm bảo an ninh không quân quốc gia” Gwynne Shotwell, chủ tịch tập đoàn kiêm giám đốc bộ phận tác nghiệp cho biết trong một bài phát biểu..

Không quân Mỹ và Cơ quan phòng không chống tên lửa trước đó đã cho biết việc chứng nhận Falcon Heavy nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và việc phân loại phóng có thể sẽ mất từ ít nhất 2 đến nhiều nhất 14 lần phóng thử.

Lần phóng thử thứ 2 của Falcon Heavy được dự kiến diễn ra theo chương trình thử nghiệm không gian 2 (STP-2) của Không lực Mỹ trong tháng 10. STP-2 là một chương trình phóng thử mang theo nhiều nhất 25 vệ tinh.

SpaceX tiếp tục chiếm thị phần tại thị trường phóng tên lửa của quân đội Mỹ từ United Launch Alliance, liên minh của Boeing và Lockheed Martin, sau khi có vị trí áp đảo tại thị trường bệ phóng vũ trụ mang tính thương mại.

Ở mức chi phí thấp hơn nhiều so với các tên lửa kém công suất khác, Falcon Heavy đã có lợi thế đặc biệt khi tiến hành phóng thành công tàu không gian nặng và lớn nhất thế giới. Trong khi đó, tên lửa Falcon 9 của tập đoàn tiếp tục cho thấy khả năng tái sửa dụng chưa từng có khi vận hành đến các tàu không gian của con người tại NASA.

Giang Trần - Theo CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top