Tesla Có Thể Sẽ Đáp Ứng Mục Tiêu Năng Suất Cho Model 3

0
35

San Francisco (Reuters) - Giám đốc điều hành Elon Musk của tập đoàn Tesla cho biết vào hôm thứ Ba rằng “rất có khả năng” hãng này sẽ đạt được mục tiêu sản xuất 5,000 chiếc Model 3 mỗi tuần vào cuối tháng 6 vì các dây chuyền sản xuất của họ hiện đang chứng minh khả năng cho xuất xưởng 3,500 chiếc xe mỗi tuần.

“Đây là chuỗi nhiều tháng khủng khiếp nhất mà tôi từng trải qua…nhưng tôi nghĩ chúng ta đã đạt được thứ mình muốn rồi,” ông Musk bộc bạch trong cuộc họp thường niên của các cổ đông Tesla ở Mountain View, California.

Lời bình luận của Musk được đưa ra sau khi các cổ đông tái bầu chọn ra ba vị giám đốc và bị hội đồng quản trị bác bỏ ý đồ hạ bệ ông Musk ra khỏi vị trí chủ tịch. Đó là thách thức lớn cho đường lối lãnh đạo của Musk đối với hãng sản xuất xe điện tại Thung lũng Silicon này. Tesla cũng phải đối mặt với tình trạng chậm tiến độ sản xuất và kỳ vọng từ giới phân tích rằng họ sẽ cần huy động thêm nguồn vốn.

Cổ phiếu của họ tăng 1% sau vài giờ đồng hồ.

Tesla cùng với vị CEO cao cấp, nổi tiếng của họ đã luôn bị soi mói trong những tháng gần đây sau hàng loạt các tin tức tiêu cực về vụ tai nạn xe của hãng này, về tình hình tài chính của họ và phong cách lãnh đạo của Musk, người đã phớt lờ giới phân tích tài chính và còn công khai nắn gân các phương tiện truyền thông.

Musk nghẹn ngào trên sân khấu sau khi cầm chiếc micro để nói về tập đoàn của ông trước mặt các nhà đầu tư.

“Tại Tesla, chúng tôi sản xuất những chiếc xe với tình yêu,” Musk nói. “Tại rất nhiều công ty khác, chúng được tạo ra bởi bộ phận tiếp thị hoặc bộ phận tài chính mà không có phần hồn. Chúng tôi không hoàn hảo nhưng chúng tôi luôn dốc lòng cho nhiệm vụ và chúng tôi thật sự quan tâm đến công việc này.”

Tesla đã luôn vật lộn để tăng sản lượng mẫu sedan mới – Model 3, điều này rất quan trọng đối với khả năng sinh lời trong lâu dài của tập đoàn. Vào tháng Tư, Tesla cho biết họ đã sản xuất 2,270 chiếc xe một tuần, ít hơn một nửa so với mức cam kết 5,000 chiếc mỗi tuần mà họ hứa hẹn sẽ đáp ứng vào cuối tháng Sáu.

Tiến độ sản xuất bị quá tải đã khiến việc cung cấp xe cho khách hàng bị trì hoãn và số doanh thu rất cần thiết cũng bị chậm trễ khi tập đoàn tiếp tục chi tiêu rất nhiều vào các bản chỉnh sửa cho mẫu xe Model 3, cũng như các dự án đang phác thảo.

Tập đoàn này đã tự đặt mình vào quá trình “bùng nổ sản lượng”, trong đó họ xem xét đánh giá khả năng sản xuất của họ cho xuất xưởng được số lượng xe là bao nhiêu trong thời gian dài dựa trên thử nghiệm trong khoảng thời gian ngắn tăng tốc mức sản xuất hết sức có thể.

Tuy nhiên, nhà phân tích Brian Johnson của Barclays đã cảnh báo các nhà đầu tư trong tháng 3 rằng họ nên cảnh giác với “tỷ lệ bùng nổ” của dây chuyền sản xuất Model 3 vì nó không bền vững.

Musk cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì hành vi của mình trong một cuộc hội đàm về thu nhập hồi tháng trước, trong đó ông ngắt ngang những câu hỏi truy vấn về vấn đề tài chính của các nhà phân tích, từ chối trả lời chúng khi mô tả các thắc mắc đó là “nhàm chán” , “ngớ ngẩn”. Cổ phiếu Tesla giảm 7% sau hành động hắt hủi của Musk, làm bốc hơi 2 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán của Tesla.

Ông lặp lại khẳng định của mình rằng tập đoàn này không có kế hoạch tăng thêm nợ hoặc vốn chủ sở hữu, mà không cung cấp một lộ trình nào, và cho biết ông dự kiến sẽ có thu nhập ròng và dòng tiền dương trong quý thứ ba và thứ tư.

Musk và một lãnh đạo điều hành khác nói với các nhà đầu tư rằng sẽ sớm có thông báo thông tin về một nhà máy đặt ở Thượng Hải và các cuộc đàm phán đang được tiến hành với chính phủ Trung Quốc.

Quản trị doanh nghiệp

Khi lập luận rằng tập đoàn đang có dấu hiệu đi xuống này đã trở nên khó giám sát, một nhà đầu tư đề nghị tách biệt ra hai vai trò chủ tịch và giám đốc điều hành, những vị trí mà Musk đang nắm giữ. Ông Musk sở hữu 20% cổ phần trong tập đoàn Tesla.

Đơn vị cố vấn đầu tư liên kết CTW Investment Group đã tập hợp các cổ đông để phản đối ba vị trí giám đốc của Tesla mà họ cho rằng thiếu trình độ hoặc độc lập, bao gồm nhà đầu tư Antonio Gracias, Giám đốc độc lập chính của Tesla; James Murdoch, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Twenty-First Century Fox; và nhà quản lý điều hành nguồn thực phẩm bền vững Kimbal Musk, em trai của Elon Musk.

Các công ty ủy quyền như Glass Lewis và Institutional Shareholder Services (ISS) cùng nhà đầu tư hoạt động CtW Investment Group đã ủng hộ việc tách vai trò chủ tịch và giám đốc điều hành và chủ yếu phản đối ba vị giám đốc kia – những con người duy nhất tham gia bầu chọn trong năm nay.

Đăng Khoa – Theo Reuters