Tesla Đạt Mục Tiêu Sản Xuất Mẫu Model 3, Nhưng Giá Cổ Phiếu Lại Giảm

0
  • Tesla cho biết đã sản xuất 53.339 chiếc xe trong quý II, tăng 55% so với giai đoạn trước.
  • Lượng giao hàng đạt tổng cộng 40.740 xe, ít hơn so với lượng Phố Wall dự kiến.
  • Công ty cũng tái khẳng định triển vọng đạt được dòng tiền dương cho quý thứ 3 và 4.

Thứ Hai vừa qua, Tesla cho biết đã đạt được mức tiêu sản xuất trong sát nút thời hạn đặt ra, tuy nhiên hãng thiếu hụt trong số lượng xe đã giao hàng trong quý II.

Sau tin tức này, cổ phiếu của hãng sản xuất xe hơi điện ban đầu tăng điểm, nhưng quay đầu giảm điểm dần về mức thấp hơn cả mức trước đó vào thời điểm giữa trưa.

Tesla cho biết đã sản xuất 53.339 chiếc xe trong quý II, tăng 55% so với giai đoạn trước. Sản lượng này bao gồm 28.578 mẫu sedan Model 3 (gấp ba lần so với quý trước) và 24.761 chiếc thuộc 2 mẫu xe S và Model X. Đây được xem là “quý sản xuất nhiều nhất trong lịch sử của Tesla cho đến nay.”

Trong khi đó, lượng xe giao hàng tổng cộng là 40.740 xe – thiếu hụt so với con số phố Wall đã dự kiến.

Trong quý II, Tesla đã phân phối 18.440 mẫu xe Model 3. Theo nhà phân tích David Tamberrino của Goldman Sachs, dự báo đồng thuận trước đó là công ty sẽ giao hàng 28.000 mẫu xe 3. Ngoài ra công ty cũng đã gửi đi 10.930 mẫu Model S và 11.370 mẫu xe Model X.

Trong khi số lượng giao hàng quý 2 sẽ nhận được sự chú ý của các nhà phân tích và nhà đầu tư, tin tức đẩy giá cổ phiếu Tesla lên cao hơn là sản lượng của Model 3 và liệu công ty có thể duy trì tốc độ xuất xưởng cao hơn cho mẫu mới nhất của mình hay không, và có thể đem lại dòng tiền dương trong nửa cuối năm 2018.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi CEO Elon Musk chúc mừng nhân viên Tesla đã đạt được mục tiêu của công ty là sản xuất 5.000 mẫu Model 3 trong tuần cuối cùng của tháng 6. Công ty đã cố gắng vượt mục tiêu sản xuất 5.000 xe mỗi tuần trong nhiều tháng, nhưng đã phải đối mặt với nhiều trở ngại trên lộ trình sản xuất.

Tesla cho biết họ hy vọng sẽ tăng sản lượng lên 6.000 mẫu Model 3 mỗi tuần vào cuối tháng 8.

Đạt được dòng tiền dương là bước tiến quan trọng tiếp theo trong mục tiêu của Musk để giúp Tesla kinh doanh có lãi. Kể từ đợt IPO tám năm trước, Tesla chỉ công bố hai quý có lợi nhuận.

Hôm thứ Hai, công ty cũng đã tái khẳng định triển vọng đạt được dòng tiền dương cho quý 3 và 4 “mặc dù áp lực tiêu cực từ đồng đô la Mỹ yếu hơn và mức thuế quan cao hơn áp lên mặt hàng xe cộ nhập khẩu vào Trung Quốc cũng như các thành phần được mua từ Trung Quốc”.

Vân Anh – Theo CNBC