Thái Độ Đầu Tư Đang Thay Đổi Cho Một Thế Giới Bền Vững Hơn

0
78

Chúng ta đã và đang đạt đến một bước ngoặc trong lĩnh vực tài chính. Các nhà đầu tư không chỉ đơn giản là xác định nơi để đặt tiền của họ dựa trên lợi nhuận tiềm năng về mặt tài chính. Còn có những tiêu chí về môi trường, xã hội và hệ thống quản trị phải được đáp ứng. 3 xu hướng lớn đang thúc đẩy động thái này hướng tới việc đầu tư mang tính đạo đức, trong đó cùng nhau tạo cho doanh nghiệp thêm động lực để xây dựng một thế giới bền vững hơn.

           

3 xu hướng lớn đang thúc đẩy động thái này hướng tới việc đầu tư mang tính đạo đức, cùng nhau tạo cho các doanh nghiệp thêm động lực để xây dựng một thế giới hơn.

Đó là: mối quan tâm về tác động tiềm năng của việc đầu tư đối với biến đổi khí hậu; hiệu quả tài chính lành mạnh của các khoản đầu tư bền vững; và một sự thay đổi mang tính thế hệ về đối với các khoản đầu tư mang tính đạo đức.

 Biến đổi khí hậu là một sự ưu tiên

Mối lo ngại ngày càng tăng của nhà đầu tư về biến đổi khí hậu có thể thấy rõ nhất khi dòng tiền chảy vào tài sản như lĩnh vực năng lượng tái tạo và vận tải bền vững kể từ Hiệp định Biến đổi Khí hậu COP21 tại Paris năm 2015.

Ví dụ, ở Pháp, đã có mức tăng trưởng 213% trong các khoản đầu tư theo chủ đề bền vững trong những năm trước và sau Hiệp định COP21, theo một báo cáo năm 2016 của Eurosif, một cơ quan châu Âu mà đang thúc đẩy việc đầu tư có trách nhiệm và bền vững.

Sự tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng và đầu tư giao thông bền vững cũng được thúc đẩy bởi nhu cầu rất lớn đối với cơ sở hạ tầng như vậy.

Chi tiêu cơ sở hạ tầng toàn cầu sẽ tăng từ 4 nghìn tỷ USD/năm vào năm 2012 lên 9 nghìn tỷ USD/năm vào năm 2025.

Tại các thị trường đã phát triển như Mỹ và châu Âu, cơ sở hạ tầng lão hóa và ô nhiễm phải được thay thế bằng công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng.

Ở các thị trường đang phát triển như châu Á, giao thông và cơ sở hạ tầng năng lượng mới là cần thiết để bắt kịp tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của khu vực.

Ít nhất 60% trong số 9 nghìn tỷ USD chi tiêu toàn cầu mỗi năm cho cơ sở hạ tầng sẽ được các nước Châu Á sử dụng.

Và nhiều quốc gia muốn đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng mới mà họ đang lắp đặt là công nghệ có hiệu quả năng lượng và bền vững nhất hiện nay.

Singapore là một ví dụ tuyệt vời về điều này, được đánh dấu bằng một loạt các dự án được thực hiện bởi Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI).

Tàu không người lái – được gọi là “Automated People Movers” – phục vụ Sân bay Changi, trong khi các tuyến tàu điện của mạng lưới Light Rail Transit đưa đón hành khách xung quanh các khu vực ngoại thành. Xe ô tô chạy theo hệ thống thu phí điện tử được thiết kế để giảm bớt tắc nghẽn giờ cao điểm trong thành phố.

Ngoài ra, phần lớn chất thải của hòn đảo được xử lý trong nhà máy xử lý rác thải với một trong những lò đốt rác lớn nhất thế giới và công trình đang được tiến hành trên một nhà máy cải tạo nước được nâng cấp sẽ tiết kiệm năng lượng hơn và sản xuất biogas cho điện.

Lợi nhuận về mặt tài chính

Cũng như những lo ngại về biến đổi khí hậu, các nhà đầu tư đang ngày càng hướng đến các khoản đầu tư bền vững hơn vì họ muốn xây dựng một thành tích về hiệu quả tài chính mạnh mẽ.

Các công ty có đặc điểm môi trường hoặc xã hội thuận lợi, về mặt bình quân hoạt động tốt hơn các công ty có đặc điểm tiêu cực ở những khía cạnh này, theo nghiên cứu của Hermes Investment Management.

Điều này hầu như không đáng ngạc nhiên khi bạn xem xét chỉ là một phần hồ sơ về mặt môi trường của hầu hết các tài sản và doanh nghiệp, có hiệu quả năng lượng.

Riêng ở Anh, các biện pháp cho hiệu quả năng lượng trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nội địa đã giúp thúc đẩy nền kinh tế tạo ra thêm 1,7 tỷ bảng Anh trong thời gian 5 năm.

Và ngay sau khi bạn đi sâu vào các chi tiết cụ thể của công nghệ tiết kiệm năng lượng, nó càng trở nên rõ ràng cách mà làm như thế nào một khoản tiền khổng lồ như vậy có thể tiết kiệm được.

Ví dụ, tuabin khí chu trình hỗn hợp (CCGT) là cách hiệu quả nhất và sạch nhất để tạo ra điện từ khí thiên nhiên.

Khí được đốt cháy lần đầu tiên trong một tuabin đốt và sau đó khí thải được sử dụng để điều khiển tuabin hơi. Việc thu lượng nhiệt thải này giúp làm cho tuabin khí chu trình hỗn hợp trở nên hiệu quả hơn gấp rưỡi so với các tuabin chỉ đốt khí.

Tuabin khí làm mát bằng khí J-series của Mitsubishi Hitachi Power Systems, mẫu M501JAC, là một trường hợp điển hình, khi mà đạt hiệu quả năng lượng hơn 64%.

Điều này giúp cho các nhà máy điện chạy bằng khí đốt trở nên thân thiện với môi trường hơn bằng cách cắt giảm lượng khí thải carbon. Nó cũng làm giảm lượng khí tự nhiên tiêu thụ để làm cho mỗi kw điện, giảm đáng kể nhiên liệu và chi phí vận hành tổng thể của một nhà máy điện.

Sự thay đổi mang tính thế hệ

Động lực thứ 3 và cuối cùng về việc thay đổi thái độ đầu tư là sự khác biệt giữa các thế hệ tiếp theo trong cách họ xem xét việc đầu tư mang tính đạo đức.

51% của thế hệ “baby boomers” – thế hệ sinh giữa năm 1946 và 1964, hiện nắm giữ phần lớn vốn đầu tư – tin rằng các yếu tố môi trường và xã hội đóng một vai trò quan trọng trong quyết định đầu tư, theo khảo sát Góc Nhìn Về Sự Giàu Có của US Trust.

Con số này, được ghi nhận trong năm 2016, cao hơn 5% so với 2 năm trước đó, phản ánh ảnh hưởng của các sự kiện toàn cầu như COP21.

Tuy nhiên, thái độ này thay đổi đáng kể khi bạn nhìn vào con và cháu của thế hệ “baby boomers” được sinh ra trong thế hệ “millennial” từ 1981-1995: 93% thế hệ “millennial” tin rằng các yếu tố xã hội hoặc môi trường đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định đầu tư.

Việc chuyển giao sự giàu có của thế hệ “baby boomers” sang thế hệ “millennial” được kỳ vọng là lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử, với 30 nghìn tỷ USD.

Khi điều này xảy ra, có vẻ như các yếu tố môi trường và xã hội sẽ thống trị mọi quyết định đầu tư lớn, và trở thành trụ cột cơ bản về cách chúng ta hoạt động kinh doanh.

Minh Tin – Theo forbes

Đăng ký nhận ngay BONUS