Tháng 11-Tháng 4: Giai Đoạn Vàng Để Đầu Tư Chứng Khoán

0
445

Sau khoảng thời gian hoạt động kém nhất, thị trường chứng khoán thường sẽ đi vào giai đoạn tốt nhất của mình.

           

20181105 barrons Pham Thu Hang image - Tháng 11-Tháng 4: Giai Đoạn Vàng Để Đầu Tư Chứng Khoán

Tháng 10 tồi tệ với các nhà đầu tư như thế nào phụ thuộc vào mốc chuẩn mà họ sử dụng. Điều làm cho tháng 10 đặc biệt đau thương với nhà đầu tư là họ không còn nhiều lựa chọn. Trái phiếu kho bạc dài hạn đã hỗ trợ cho cổ phiếu, tuy nhiên đang có sự thay đổi hệ thống giữa hai loại tài sản này. Thay vì phục hồi như trước đây khi cổ phiếu suy sụp, trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 30 năm đã có mức lợi nhuận -5,36% theo Ryan Labs.

Bianco Research là hãng đầu tiên đưa ra giả thiết về thay đổi hệ thống. Họ quan sát thấy rằng các nhà đầu tư đã cố gắng thay thế các công cụ trái phiếu chống sụt giá bằng cổ phiếu có mức biến động thấp hơn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn thành công.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã rất vất vả trước nhiều trở ngại đáng chú ý, nhất là việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed bằng cách tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, cổ phiếu Mỹ đang đi vào giai đoạn được cho là sinh lợi nhiều nhất.

Không có gì đáng ngạc nhiên về việc chính trị đóng vai trò lớn. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ kết thúc sau thứ Ba và lịch sử cho thấy cổ phiếu luôn hoạt động tốt hơn sau đó.

Theo dữ liệu của Yardeni Research, S&P 500 tăng trong 12 tháng sau mỗi đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ kể từ giữa thế kỷ trước, với mức tăng từ 1,1% trong đợt mở rộng bỏ phiếu sau năm 1986 (bao gồm cả sự kiện sụp đổ thị trường chứng khoán ngày 19/10/1987) lên 33,2% trong năm sau cuộc bầu cử năm 1954.

Tuy nhiên, xu hướng tích cực này dường như liên quan nhiều hơn đến nhiệm kỳ tổng thống 4 năm. Khoảng thời gian 9 tháng từ quý 4 năm thứ hai của nhiệm kỳ cho đến hết quý 1 và 2 năm thứ ba là khoảng thời gian tốt nhất cho chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones từ năm 1896.

Quý cuối năm thứ hai (chúng ta hiện đang ở giai đoạn này) mang lại mức lợi nhuận trung bình 4% cho Dow. Sau đó sẽ là 5,2% và 3,6% trong 2 quý tiếp theo. Điều này thường là do các tổng thống có xu hướng thúc đẩy kinh tế bằng chính sách ủng hộ tăng trưởng trước các cuộc bầu cử trong năm thứ 4.

Về  đảng nắm quyền kiểm soát điều hành và lập pháp, lịch sử cũng đang đứng về phía thị trường giá lên. Việc kết hợp giữa tổng thống Đảng Cộng hòa và phân chia Quốc hội (dự đoán Đảng Dân chủ sẽ giành phần thắng tại Hạ viện và Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền tại Thượng viện) đã dẫn đến mức lợi nhuận trung bình hàng năm 15,7% cho chỉ số S&P 500 kể từ năm 1950. Sự kết hợp tốt nhất cho cổ phiếu chính là Tổng thống từ Đảng Dân chủ và Quốc hội do Đảng Cộng hòa nắm quyền. Điều này đã mang lại lợi nhuận hàng năm 18,3%, mức kỷ lục được hỗ trợ bởi làn sóng dot-com những năm 1990. Trong bất kỳ trường hợp nào thì các kết quả này cũng hỗ trợ cho lời khuyên thường gặp là Wall Street ưa thích tình trạng bế tắc chính trị.

Ngay cả không có tác động của chính trị thì thị trường chứng khoán cũng đi vào giai đoạn 6 tháng tốt nhất trong năm.

Xem xét số liệu từ năm 1950, nếu đầu tư 10.000 đô la vào Dow chỉ trong giai đoạn 6 tháng từ 01/11 đến 30/04 và dừng đầu tư trong 6 tháng còn lại, bạn sẽ tích lũy được 1.008.721 đô la cho đến hết năm 2017. Lợi nhuận trung bình sẽ là 7,5%. Nếu làm ngược lại, đầu tư vào Dow từ 01/05 đến 31/10 và không tham gia thị trường trong 6 tháng (sinh lợi) còn lại, khoản 10.000 đô la sẽ chỉ tăng lên 11.031 đô la, hay lợi nhuận trung bình 0,6%.

Jeffrey Hirsch, biên tập viên tại Stock Trader cho rằng sự thành công của mô hình này có thể phản ánh thực tế năm tài chính của nhiều quỹ tương hỗ kết thúc vào ngày 31/10, có nghĩa là họ bán vị trí lỗ vì lý do thuế trước ngày đó.

Tuy nhiên, ông này vẫn khẳng định con người hành động theo mẫu hình lặp lại, giải thích cho các xu hướng thị trường định kỳ. Điều này vẫn tiếp tục ở thời điểm hiện tại khi việc giao dịch được kiểm soát đa số bằng máy tính và con người xây dựng các thuật toán để chạy chúng.

Đã có những ngoại lệ đáng chú ý với mô hình giá lên trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 4, gồm cả năm 1970 sau khi Mỹ xâm lược Campuchia trong cuộc Chiến tranh Việt Nam, lệnh cấm vận năm 1973 của OPEC và khủng khoảng tài chính năm 2008. Với việc không có tiền lệ về tình hình chính trị hiện tại, các kết quả trước đây không phải là sự bảo đảm cho lợi nhuận trong tương lai.

Thu Hằng – Theo barrons

Đăng ký nhận ngay BONUS