Theo NASA: Nhà Trắng Đang Xem Xét Việc Phá Hủy Các Tiểu Hành Tinh Bằng Hạt Nhân

0
  • NASA và các cơ quan chính phủ Mỹ đã công bố dự án giải quyết các các vật thể cận trái đất NEOs.
  • Kế hoạch này đưa ra những lựa chọn làm chệch hướng hay là phá hủy.
  • Kế hoạch phá hủy có thể phải dùng đến vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã có một kế hoạch chính thức cho việc giải quyết các vật thể cận trái đất (NEOs) có khả năng đe dọa hành tinh chúng ta và trong đó bao gồm vũ khí hạt nhân.

Bạn có thể đã biết đến các “tiểu hành tinh” hay “sao chổi”, tuy nhiên thiên thạch, những quả bóng bằng băng hay khí không phải là những vật thể duy nhất có khả năng lấy đi sự sống trên trái đất. Có nhiều chi tiết hơn về NEOs trong một bản báo cáo dài 20 trang được chuẩn bị cho Nhà Trắng xem xét, cùng với những các điều khác như “chương trình hành động”, “sự phối hợp toàn cầu” và “những thiết bị tính toán”. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nói đến Mục tiêu số 3 “phát triển công nghệ có nhiệm vụ làm chệch hướng và phá hủy NEOs”.

Thực sự chỉ có 2 lựa chọn: làm chệch hướng hoặc phá hủy.

Báo cáo nêu ra: “Có rất nhiều công nghệ phù hợp đã được dự đoán từ trước để ngăn chặn những tác động của NEO”, báo cáo này chỉ rõ, “trong khi việc phá hủy thông qua các thiết bị hạt nhân có thể sẽ là lựa chọn khả quan duy nhất cho các NEOs có kích thước lớn hay xuất hiện nhanh với thời gian”.

Dưới đây là những lựa chọn đang được Nhà Trắng xem xét:

  • Các khái nhiệm về nhiệm vụ thăm dò và hồi đáp tức thời đối với NEO, bao gồm “nhiệm vụ mà trong đó tàu thăm dò ngoài không gian cũng có khả năng làm chệch hướng và phá hủy”
  • Phát triển hạ tầng phương tiện toàn cầu hỗ trợ nhiệm vụ bảo vệ hành tinh, trong đó bao gồm “quy trình có khả năng trả lời nhanh chóng đối với tín hiệu bảo vệ trái đất từ các trạm không gian”
  • Công nghệ nhận dạng cần thiết nhằm ngăn chặn các tác động của NEOs. Đây là công nghệ bao gồm “các thiết bị tác động động lực, thiết bị hạt nhân, đầu kéo trọng lực để làm chệch hướng, và các thiết bị phá hủy hạt nhân”

Hãy cùng ngừng lại và nói về “thiết bị tác động động lực, thiết bị hạt nhân và các đầu kéo trọng lực”

Thiết bị tác động động lực đơn giản chỉ là phá hủy một tàu vũ trụ gần NEOs với hy vọng sẽ có thể làm chệch hướng của nó. Một thiết bị hạt nhân rõ ràng là một viễn cảnh dễ hiểu, kiểu giống một tình huống “gọi cho Bruce Willis” như trong phim.

Đầu kéo trọng lực là điều mà NASA đang thử nghiệm từ một vài năm trước. câu chuyện của nó như thế này:

Quay trở lại năm 2016, NASA đã công bố kế hoạch sử dụng đầu kéo trọng lực nhắm đến vật thể ngoài hành tinh rộng 400m có tên là 2008 EV5 vào năm 2021. Một phần quan trọng của nhiệm vụ này, điều mà các sách hướng dẫn về NEO ám chỉ đến, đó là lấy ra một mẩu đá trên bề mặt của EV5. Bởi vì chúng ta sẽ làm nổ tung các mảnh thiên thạch này, chúng ta cũng cần biết chúng được cấu thành từ vật liệu nào.

Điều tuyệt vời nhất là, chúng ta không cần phải đợi cho một mảnh thiên thạch với kích cỡ khủng khiếp đe dọa trước khi chúng ta phá hủy chúng. Các tài liệu của nhà trắng cũng đảm bảo rằng việc thử nghiệm trên các NEOs không mang tính đe dọa là cần thiết để đảm bảo rằng kế hoạch này thực sự khả thi.

Và điều này rõ ràng sẽ mất hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, đâu là tỷ lệ lợi nhuận trên tất cả những chi phí đầu tư và hợp tác?

Theo ý kiến cá nhân, bản sách trắng về NEO đề cập đến việc gây nổ tung bất cứ mảnh thiên thạch nào và khám phá cấu tạo của chúng có thể được thực thi với sự phối hợp của các ngành công nghiệp tư nhân, vì điều này có thể tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la.

Điều may mắn đến cho các ngành công nghiệp tư nhân khi Quốc hội Mỹ thông qua công ước SPACE năm 2015, cho phép các công ty không gian quyền sở hữu và bán các tài nguyên họ khai thác được từ các vật thể ngoài trái đất.

Tuy nhiên, NASA vẫn chú ý đến việc rằng “lịch sử hiện đại chưa từng ghi nhận thời điểm con người bị hủy diệt bởi các mảnh thiên thạch” và với sự thật là cứ mỗi nhiều triệu năm lại sẽ có một mảnh thiên thạch với đường kính 1,5 kilomet va vào trái đất.

Cũng theo bài báo cáo: “Thực tế, điều tốt nhất chúng tôi có thể nói là sẽ không có vật thể kích thước lớn nào có khả năng tấn công trái đấy trong một vài trăm năm tới đây”.

Dưới đây là một số nguyên nhân chỉ ra việc cần thiết để có một quyển sổ ghi chép về những phản hồi chính thức đã đề cập đến trong những năm trước. Đầu tiên, đây là mộ ghi chép về những thiệt hại tương đương với vụ nổ Tunguska có thể gây ra với New York:

Vật thể đã phát nổ trên vùng Tunguska và phá hủy 2000 km2 rừng có đường kính 40-60m.

Vật thể phát nổ trên vùng Chelyabinsk tại Nga với công suất tương đương một quả bom nguyên tử 20-30 tấn, phá hủy 7200 tòa nhà và gây thương tích cho 1500 người có đường kính chỉ 20m.

Đây là sự gia tăng của các NEO mà chúng tôi đã ghi nhận với đường kínhhơn 140m tính từ khi Quốc hội Mỹ yêu cầu NASA bắt đầu công cuộc tìm kiếm từ 2005. Chúng ta đã đạt đến con số 18.000 từ mức 3.500 vật thể ban đầu:

NASA dự tính có khoảng hơn 10 triệu NEOs có đường kính dài hơn thiên thạch Chelyabinsk, và 300.000 vật thể có đường kính lớn hơn 40m, “điều này có thể cho thấy một mối hiểm họa có thể tác động và sẽ rất khó để phát hiện ra trước nhiều ngày”.

Những thiên thạch lớn, có đường kính hơn 1km, là những khối đá có khả năng phá hủy nặng nề sự sống trên Trái Đất giống như chúng ta đã biết.

Khủng long đã không còn khả năng sống sót vào 65 triệu năm trước, khi một mảnh thiên thạch dài 10km va chạm vùng bán đảo Yucatan.

Tuy nhiên NASA cho biết đó là tất cả những gì đã tìm thấy và ghi chép lại, và không có mảnh nào đang trên đường tiến tới trái đất.

Một ví dụ là cuộc khảo sát mang tên NEOWISE của NASA đã tìm kiếm, và phát triển khả năng tìm kiếm của mình đối với các tiểu hành tinh đã 4 năm qua:

Đó là nội dung mà phần còn lại của báo cáo này tập trung vào, gồm cải thiện các phương pháp tìm kiếm, xử lý dữ liệu, nhận dạng các mối nguy hiểm đã được xác định và cách tốt nhất để đối phó với chúng.

Bởi vì dù chúng ta có thể chắc chăn gần 100% rằng không có thiên thạch nào mà chúng ta đã phát hiện có khả năng gây tuyệt chủng đang hướng đến trái đất, nhưng chúng ta không thể hoàn hoàn chắc chắn rằng chúng ta đã tìm ra được hết chúng.

Bản báo cáo NEOs cũng thừa nhận, vẫn có khả năng “những ngôi sao chổi lớn từ ngoài hệ mặt trời có thể xuất hiện và gây tác động tới trái đất trong khoảng thời gian cảnh báo ngắn chừng một vài tháng”.

Giang Trần – Theo BusinessInsider