Thị Trường Cổ Phiếu Biến Động Là Điều Tuyệt Vời Cho Người Giao Dịch Quyền Chọn

0
138

Cách bắt đầu có ở dưới đây:

           

Quyền chọn bán, quyền chọn mua và 5 quy tắc quản lý rủi ro

Một người đang phân tích bảng điều khiển tài chính hiển thị các chỉ số đo lường hiệu suất (KPI) và biểu đồ thông tin kinh doanh (BI) với hình nền là cảnh quan thành phố khu kinh doanh

Khi mà thị trường chứng khoán ngày càng biến động thì việc tìm hiểu cách sử dụng hai chiến lược quyền chọn cơ bản: mua quyền chọn mua (nếu bạn cho rằng thị trường hoặc cổ phiếu đang lên giá), hoặc mua quyền chọn bán (nếu bạn cho rằng thị trường hoặc cổ phiếu sẽ giảm giá) sẽ rất hữu ích.

Lợi ích khi mua quyền chọn mua hoặc bán đó là bạn sử dụng ít tiền nhất có thể để tạo ra lợi nhuận lớn. Tôi chắc rằng bạn đã từng nghe những câu chuyện đáng sợ về việc đầu cơ bằng quyền chọn. Nhiều người ngại cân nhắc các quyền chọn vì họ cho rằng chúng quá rủi ro, phức tạp hoặc bạn có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của mình. Những điều này đúng ở chừng mực nào đó nếu bạn không sử dụng quyền chọn đúng cách hoặc nếu bạn không tuân thủ các quy tắc quản lý rủi ro nhất định.

Nếu bạn sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu chỉ hai chiến lược cơ bản nhất (mua quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán), và làm theo năm quy tắc dưới đây, bạn có thể đạt nhiều lợi nhuận với ít rủi ro hơn là mua cổ phiếu. Nhiều người khó có thể tin rằng quyền chọn thường ít rủi ro hơn so với cổ phiếu, nhưng đó là sự thật. Trong thực tế, lợi thế lớn nhất của việc mua quyền chọn đó là bạn có ít rủi ro trong khi mức phần thưởng khi cổ phiếu lên giá lại rất lớn. 

Một lợi thế khác khi mua quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán là chi phí thấp. Ví dụ, thay vì trả hơn 22.000 đô la cho 100 cổ phần Apple AAPL, +1,39%  (theo giá hiện tại), bạn có thể trả từ 500 đến 800 đô la cho một quyền chọn mua hoặc bán (10 cổ phần = một hợp đồng quyền chọn

Nếu bạn suy đoán đúng về hướng đi và thời điểm cho cổ phiếu Apple, bạn có thể kiếm được gấp nhiều lần số tiền đầu tư ban đầu. Nếu sai, nhiều nhất bạn có thể mất toàn bộ hoặc một phần khoản đầu tư ban đầu. Đừng hiểu sai ý tôi: chúng ta cần thực hành và tìm hiểu nhiều để biết được hướng đi và thời điểm chỉnh xác. Học cách giao dịch quyền chọn cũng giống như học một ngôn ngữ mới. Với những người sẵn sàng dành thời gian để học và làm theo các quy tắc, nó có thể mang lại lợi nhuận lớn.

Đọc: Làm thế nào một nhân viên Geek Squad theo đuổi đúng đam mê trở thành người giao dịch trong ngày

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về các quyền chọn, dưới đây là năm quy tắc quản lý rủi ro quan trọng để bạn bắt đầu. Việc không làm theo các quy tắc này (và các quy tắc khác) có thể khiến bạn mất tiền, vì vậy trước khi thực hiện giao dịch đầu tiên, hãy đọc kỹ chúng. Tôi đã lập ra các quy tắc này dựa trên những sai lầm mà tôi đã mắc phải khi bắt đầu giao dịch lần đầu tiên.

Image result for investing risks

Năm quy tắc sau sẽ giúp bạn giảm rủi ro:

  • Bắt đầu bằng cách chỉ tìm hiểu ba chiến lược quyền chọn: Mặc dù có hàng tá chiến lược quyền chọn, hãy chỉ bắt đầu với ba chiến lược:  Trước tiên, hãy bán các quyền chọn mua được phòng ngừa nếu bạn sở hữu cổ phiếu và muốn cho người mua quyền chọn thuê cổ phần. Chiến lược này hiệu quả nhất với cổ phiếu ít biến động. Tiếp theo, hãy mua quyền chọn mua hoặc bán. Vì mọi chiến lược quyền chọn đều dựa trên việc mua quyền chọn mua và quyền chọn bán, trước tiên bạn cần phải nắm vững các chiến lược cơ bản. Gợi ý: Có thể mất một đến hai năm để tìm hiểu hết những kiến thức cơ bản.
  • Chỉ tập trung giao dịch quyền chọn cho một hoặc hai chỉ số hoặc cổ phiếu: Nếu bạn mới làm quen với quyền chọn, hãy xem xét việc giao dịch các quyền chọn chỉ số như SPY hoặc QQQ thay vì mua các quyền chọn cổ phiếu riêng lẻ. Các chỉ số thường di chuyển chậm hơn so với cổ phiếu riêng lẻ (nhưng không phải lúc nào cũng vậy), và thường ít tốn kém hơn so với việc mua quyền chọn cổ phiếu. Bất kể bạn mua quyền chọn cổ phiếu hay chỉ số, hãy duy trì phạm vi giao dịch nhỏ.
  • Sử dụng số tiền nhỏ: Bất kể bạn có bao nhiêu trong tài khoản giao dịch, đừng giao dịch quá 2.500 đô la. Điều này sẽ cho phép bạn mua từ 1 đến 5 hợp đồng quyền chọn (tương đương với mua 100 và 500 cổ phần). Sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải khi lần đầu tiên giao dịch đó là đầu cơ với quá nhiều tiền. Một khi bạn bắt đầu “tăng gấp đôi” số tiền cho vị trí quyền chọn của mình, là bạn đã vượt quá giới hạn từ giao dịch trở thành đánh bạc. Hạn chế số tiền giao dịch, như vậy bạn sẽ không bị cám dỗ đặt cược tất cả vào một giao dịch (là lý do vì sau các nhà giao dịch mất toàn bộ tiền). Hãy xem 2.500 đô la (hoặc ít hơn) là tiền học phí. Bạn không cần giao dịch nhiều tiền để tạo ra lợi nhuận lớn với quyền chọn.
  • Không phải ai cũng nên giao dịch quyền chọn: Hãy nhớ rằng “ít rủi ro” không có nghĩa là không có rủi ro. Nếu bạn quá để tâm đến chuyện thắng thua, nếu bạn có tính thích đánh bạc, hoặc nếu bạn không có thời gian để xem các vị trí quyền chọn, thì bạn nên đầu tư vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ hoặc quỹ chỉ số và tránh hoàn toàn quyền chọn.
  • Đọc và thực hành: Tìm hiểu cách giao dịch quyền chọn bằng cách tham gia các lớp học trực tuyến cơ bản hoặc hội thảo miễn phí với OIC (Hội đồng Ngành Quyền chọn) hoặc OCC (Options Clearing Corporation) tại các địa điểm khác nhau trên khắp nước Mỹ. Nếu có thắc mắc về quyền chọn, bạn cũng có thể gọi cho OIC theo số 1-800-OPTIONS từ Thứ Hai đến Thứ Sáu trong giờ làm việc của thị trường. Tránh các lớp học đắt tiền dạy chiến lược đầu cơ phức tạp. Bạn cũng có thể mua sách về giao dịch quyền chọn trực tuyến hoặc tại nhà sách địa phương.

Đơn giản hóa mọi việc và không vội vàng

Tóm lại, hầu hết những người mới bắt đầu chỉ cần tìm hiểu ba chiến lược quyền chọn: Hai chiến lược cơ bản — mua quyền chọn mua và mua quyền chọn bán — cùng với bán quyền chọn mua được phòng ngừa. Bắt đầu với ít hơn 2.500 đô la (bạn có thể mở tài khoản quyền chọn tại công ty môi giới với dưới 100 đô la), tập trung vào quy mô nhỏ cổ phiếu hoặc chỉ số, và tiếp tục thực hành giao dịch với số lượng tiền thực hạn chế.

Có nhiều khả năng bạn sẽ mất tiền khi mới bắt đầu, đó là lý do tại sao việc bắt đầu với số tiền nhỏ lại quan trọng. Sau vài tuần hoặc vài tháng, bạn sẽ thấy rằng quyền chọn không dành cho bạn hoặc quyền chọn là một cách để bạn tăng thu nhập. Tuy nhiên, đừng vội vàng giao dịch quá nhiều tiền khi có quá ít kiến thức.

Thu Hằng – Theo MarketWatch

 

Đăng ký nhận ngay BONUS