Thời Điểm Thích Hợp Để Mua Cổ Phiếu Apple Và “Món Hời” Mang Tên FAANG

0
464

Các tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ đều đang bị bủa vây bởi những nhận định “cổ phiếu lớn - giá trị thấp” sau đợt bán tháo tháng 10, phát sinh từ những lo sợ thoáng qua của nhà đầu tư.

           

Bài viết là quan điểm cá nhân của Tim Mullaney – cây viết lão luyện từng phụ trách mảng kinh tế Mỹ của tờ USA Today và hiện là một nhà báo tự do, chuyên chấp bút cho các trang tin như MarketWatch, CNBC.

Trong tháng 10, cùng với đà giảm điểm của các chỉ số quan trọng như S&P 500 (giảm 7%) và DJIA (giảm 5%), cổ phiếu của các tên tuổi lớn đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ cũng nếm trải cú trượt dốc 15%.

Trước những dấu hiệu khả quan của nền kinh tế vĩ mô –  tỉ lệ thất nghiệp đạt 3,7% và số lượng việc làm mới đạt 250.000 việc trong tháng 10, có lẽ sắc xanh sẽ dần dần trở lại trên thị trường chứng khoán trong tương lai gần. Khi đó, công nghệ sẽ là lĩnh vực có cú lội ngược dòng ngoạn mục nhất.

Có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi nhìn vào kết quả báo cáo kinh doanh Q4 năm tài chính 2018 của Apple, công bố sau giờ đóng cửa thị trường vào thứ Năm tuần trước. Đúng là số lượng iPhone bán ra của Apple hơi thấp hơn dự kiến, và dự báo doanh thu quý tiếp theo của công ty này thấp hơn 2 tỉ USD so với kỳ vọng của thị trường theo khảo sát của FactSet. Dù ngay lập tức sụt giá vào ngày thứ Sáu, nhưng nếu bạn không  phải là một nhà đầu tư chỉ chuyên giao dịch qua đêm, thì có hai tin vui mà bạn nên biết.

Thứ nhất, đây là quý đầu tiên doanh thu mảng dịch vụ của Apple vượt 10 tỉ USD. Điều này một lần nữa khẳng định dịch vụ là trọng tâm trong định hướng tăng trưởng của công ty giá trị nhất thế giới này. Thứ hai, giá bán ra bình quân của một chiếc iPhone quý này cao vượt kỳ vọng và tăng 27% so với kỳ báo cáo trước, trái ngược với những lo ngại rằng mức giá cao ngất ngưởng của các mẫu điện thoại mới sẽ khiến người tiêu dùng chùn bước.

CEO của Apple, Tim Cook phát biểu: “Apple bước vào mùa lễ hội với nhóm sản phẩm và dịch vụ mạnh nhất từ trước đến nay, và chúng tôi không thể lạc quan hơn về tương lai của công ty”.

Nếu có chiến lược đầu tư hợp lý vào cổ phiếu của các công ty lớn, thì lợi nhuận trong dài hạn vẫn khả thi. Nhà đầu tư vẫn có thể thu lời khi đầu tư vào cổ phiếu của một công ty quy mô lớn như Apple, bởi hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (PE) của công ty này vốn chưa bao giờ quá cao. Ước tính PE quý tiếp theo của Apple đạt mức 15 (không xét tới 270 tỉ USD tiền mặt và chứng khoán).

Dù giới phân tích không hài lòng trước tuyên bố ngừng công bố số liệu bán hàng của iPhone theo quý, tôi vẫn cho rằng mức PE thấp hơn mặt bằng chung thị trường của Apple không quá đáng ngại  (theo số liệu của FactSet, PE hiện tại của S&P 500 chỉ nhỉnh hơn 20 một chút).

Tin xấu: Phần lớn những câu hỏi đặt ra trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh đều xoay quanh thông báo ngừng công bố số lượng iPhone bán ra hàng quý. Apple hẳn hiểu rõ rằng, sự thiếu minh bạch vốn là mánh khóe hòng che đậy sự gian dối. Đây là một quyết định sai lầm.

Điều này chứng tỏ rằng, hoặc Tim Cook có niềm tin vững chắc vào tình hình kinh doanh của Apple, hoặc ngược lại. Nếu ông thực sự tin tưởng vào triển vọng của Apple, thì minh bạch tài chính, bao gồm cả việc công bố số liệu bán hàng, sẽ càng củng cố quan điểm của ông. Điều Apple cần làm là chứng minh rằng doanh thu từ dịch vụ, iPhone và các thiết bị khác vẫn tiếp tục tăng, cùng với số lượng iPhone bán ra đều đặn đi lên bất chấp giá thành tăng vượt bậc. Khó khăn ư? Thương trường là vậy mà.

Dù vậy, Apple vẫn có hệ số giá trên thu nhập (P/E) ở mức 15 và tích lũy thêm kha khá tiền mặt.

Các tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ đều đang bị bủa vây bởi những nhận định “cổ phiếu lớn – giá trị thấp” sau đợt bán tháo tháng 10, phát sinh từ những lo sợ thoáng qua của nhà đầu tư.

Alphabet, công ty mẹ của Google cũng không là ngoại lệ với P/E ước tính cho năm sau đạt mức 23. Với hệ số P/E 20, cổ phiếu của Facebook chẳng khác gì hàng hạ giá, và có lẽ biên độ giảm giá quá lớn nếu so với những cáo buộc nhúng tay vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ – chi phí khắc phục hậu quả của vụ bê bối này không đắt đỏ như người ta tưởng. Những thách thức mà Amazon đang phải đối mặt, cụ thể là một mùa mua sắm Giáng sinh có phần trì trệ hơn dự kiến, chỉ là cỏn con nếu xét tới triển vọng mở rộng thị phần giải pháp tin học doanh nghiệp thông qua dịch vụ đám mây của công ty này.

Cả ba công ty nêu trên đều đạt lợi nhuận vượt kỳ vọng trong quý vừa qua.

Kể từ khi lên sàn vào năm 2002 với giá bán ban đầu thấp hơn 1 USD/cổ phiếu (đã điều chỉnh sau khi xét các đợt chia tách cổ phiếu), cổ phiếu của Netflix luôn là một cổ phiếu cực kỳ đắt đỏ. Ước tính P/E năm sau của Netflix bằng 80. Nếu chỉ vì giá cao mà do dự, bạn đa bỏ lỡ một cơ hội tốt rồi đó. Báo cáo Q3 vừa qua của Netflix mở ra một tương lai vô cùng xán lạn: Đây vẫn là một công ty tăng trưởng liên tục trên toàn cầu với tiềm năng tạo doanh thu khổng lồ trong vòng 5 năm tới, đủ để khiến các khoản đầu tư phát triển nội dung gây nhiều tranh cãi gặt hái thành quả.

Đợt bán tháo tháng trước không hề giống với vụ vỡ bong bóng dotcom vào những năm 2000-2002. Nhưng thực sự không khó để nhận ra những dấu hiệu xì hơi của thị trường vào thời điểm đó. Cần chú ý tới những bước giá mới và đặt câu hỏi: Liệu mức giá này có hợp lý khi so với triển vọng của mô hình kinh doanh mà các công ty như Yahoo, Amazon, Priceline… theo đuổi không. Tôi từng đầu tư vào cổ phiếu công nghệ vào tháng 8/2002 còn nhiều hơn hiện giờ và chưa một lần nghi ngờ quyết định của mình.

Hiện tại, nhà đầu tư có nhiều cơ sở vững chắc hơn để đưa ra quyết định đầu tư đi ngược với xu hướng của số đông, sau khi cổ phiếu của tất cả các ông lớn công nghệ (trừ Apple) đều “underperform” so với mặt bằng chung thị trường tháng trước. Đặt cược vào mỗi công ty này chính là đặt cược vào một đại xu thế không có bước đột phá đáng kể nào của ngành công nghệ – điện thoại (Apple), điện toán đám mây (Microsoft và Amazon) và mạng xã hội (Facebook). Không tính tới Apple, các công ty công nghệ có số má còn lại đều không chịu tác động quá lớn từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, vốn đang nguội dần giữa những đồn đoán rằng chính phủ Mỹ đang tìm cách rút lui êm đẹp khỏi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn doanh thu của các công ty này đều rất lớn.

Ngay cả khi không có điều kiện thuận lợi, Apple vẫn đạt lợi nhuận vượt kỳ vọng, và cổ phiếu của công ty đang được giao dịch ở mức giá hời. Nếu có một từ để miêu tả một cổ phiếu kiểu này, thì đó chính là “mua-mua-mua”.

Thu Trang – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS