Tổng Thống Trump Áp 50 Tỷ Đô Đánh Thuế Trung Quốc Nhưng Ivanka Trump Được Bắc Kinh Cấp Phép Hàng Chục Mặt Hàng

0

Thương hiệu của Ivanka Trump, con gái lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tiếp tục đăng ký thành công nhiều nhãn hàng tại Trung Quốc và Philippines, đặt ra những câu hỏi về xung đột lợi ích ở Nhà Trắng - hãng tin AP cho hay.

Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump –

Ảnh: AP.

Vào hôm Chủ nhật vừa rồi, Trung Quốc phê chuẩn thêm một nhãn hiệu thương mại nữa của công ty do bà Ivanka sở hữu. Đây là nhãn hàng thứ 13 của công ty này nhận được sự phê chuẩn của nhà chức trách Trung Quốc trong vòng 3 tháng qua.

Trong cùng khoảng thời gian, Trung Quốc phê chuẩn tạm thời 8 nhãn hàng khác của Ivanka Trump, và nếu không có khiếu nại gì trong thời gian 3 tháng, các nhãn hàng này sẽ được phê chuẩn chính thức.

Với hàng loạt nhãn hàng được phê chuẩn như vậy, công ty của bà Ivanka Trump có thể tiếp thị loạt sản phẩm phục vụ trọn đời đối với mỗi người tiêu dùng Trung Quốc, bao gồm từ chăn sơ sinh, nước hoa, mỹ phẩm, bát đĩa, gương, nội thất, cà phê, chocolate, mật ong, cho tới quan tài.

Sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống, Ivanka Trump cùng chồng là Jared Kushner tham gia nhiều vào các công việc tại Nhà Trắng. Theo đó, bà Ivanka không còn trực tiếp quản lý thương hiệu của mình và chuyển công ty sang một quỹ ủy thác của gia đình. Tuy vậy, bà vẫn tiếp tục hưởng lợi từ công việc kinh doanh này.

“Việc Ivanka Trump không chịu dứt bỏ hoàn toàn khỏi công việc kinh doanh của bà ấy là rất có vấn đề, bởi thương hiệu Ivanka vẫn tiếp tục mở rộng kinh doanh ở nước ngoài”, ông Noah Bookbinder, Giám đốc điều hành tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics ở Washington, nhận định.

“Việc này đặt ra những câu hỏi lớn về khả năng bà Ivanka có thể hưởng lợi tài chính từ địa vị của bà ấy và chức vụ Tổng thống của cha bà ấy, hoặc bà ấy có thể chịu ảnh hưởng trong công việc chính sách bởi cách các quốc gia đối đãi với công ty của bà ấy”, ông Bookbinder nói.

Trong quá trình xây dựng các thương hiệu toàn cầu của nhà Trump – chủ yếu thông qua các thỏa thuận cấp phép – Ivanka Trump và cha đã đăng ký nhãn hiệu thương mại ở hàng chục quốc gia. Những nhãn hàng này thu hút sự chú ý của các chuyên gia đạo đức học do được cấp phép bởi các chính phủ và có thể mang giá trị rất lớn.

Những lo ngại về ảnh hưởng chính trị trong vấn đề này đặc biệt lớn ở Trung Quốc. Tuy vậy, giới chức Trung Quốc khẳng định rằng tất cả các hồ sơ xin cấp phép thương hiệu ở nước này đều được xử lý theo đúng quy trình pháp luật.

Dự kiến sẽ có thêm nhiều nhãn hàng của Ivanka Trump được cấp phép ở Trung Quốc trong thời gian tới. Dữ liệu trên mạng của cơ quan quản lý thương hiệu Trung Quốc cho thấy còn ít nhất 25 nhãn hàng Ivanka Trump đang chờ xem xét, 36 nhãn hàng đã đăng ký thành công, và 8 nhãn hàng đã được phê chuẩn sơ bộ.

Dữ liệu thương hiệu toàn cầu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) cũng cho thấy công ty của Ivanka Trump là Ivaka Trump Marks LLC đã đăng ký được 3 nhãn hàng ở Philippines kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống vào tháng 1/2017, đều là các nhãn hàng về quần áo và giày dép.

Các công ty đăng ký nhãn hiệu thương mại vì nhiều lý do khác nhau. Đó có thể là một dấu hiệu về tham vọng kinh doanh, nhưng ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, nơi hàng giả hàng nhái được bán tràn lan, các công ty cũng đăng ký nhãn hàng nhằm ngăn việc bị cướp quyền thương hiệu.

Các nhãn hàng được phân loại và có thể bao gồm những nhãn hiệu mà một công ty không có ý định tiếp thị. Một số luật sư cũng khuyến cáo khách hàng là doanh nghiệp đăng ký nhãn hàng đối với những hàng hóa được sản xuất ở Trung Quốc, cho dù hàng hóa đó không được bán ở Trung Quốc.

Công ty của Ivanka Trump không có sự hiện diện lớn trong lĩnh vực bán lẻ ở Trung Quốc, nhưng dữ liệu hải quan cho thấy phần lớn hàng hóa mà công ty này nhập khẩu vào Mỹ là hàng từ Trung Quốc.

Các biện pháp thương mại chống lại Trung Quốc được công bố hồi tháng ba vẫn đang được thúc đẩy và chi tiết sẽ được hé lộ vào tháng sau.

Washington ngày 15/6 sẽ công bố danh sách 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chịu mức thuế 25% theo quyết định được Mỹ đưa ra hồi tháng ba. Mỹ cũng sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện chống lại Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo Reuters.

Cuối tháng 6, Mỹ sẽ công bố các hạn chế đầu tư và tăng kiểm soát xuất khẩu đối với các cá nhân và tổ chức Trung Quốc “liên quan đến việc mua lại công nghệ công nghiệp quan trọng”, tuyên bố của Nhà Trắng có đoạn viết.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross chuẩn bị đi Bắc Kinh trong tuần này để tiếp tục đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Hồi giữa tháng, Mỹ – Trung tuyên bố từ bỏ chiến tranh thương mại. Trung Quốc đồng ý tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ.

<Theo vneconomy.vn>