Tony Robbins: 7 Lý Do Không Nên Lo Sợ Trước Một Đợt Thị Trường Sụp Đổ

0
167

Từng tư vấn cho Nelson Mandela, Bill Clinton, Michael Jordan cho tới Mike Tyson, “bậc thầy huấn luyện kỹ năng sống” Tony Robbins đã trở thành một trong những tên tuổi được kính trọng và ngưỡng mộ nhất thế giới.

           

Được trả hàng triệu đô la mỗi năm để tư vấn cho những nhà đầu tư tỷ phú như Paul Tudor Jones, Tony không trở thành triệu phú tự thân chỉ nhờ vào dịch vụ cố vấn cho những tên tuổi nổi tiếng. Ông còn viết một số tựa sách self-help gây tiếng vang lớn. Dù mảng khuyến nghị đầu tư không phải thế mạnh lớn nhất, Tony đã thành công khiến những người như Ray Dalio, Jack Bogle… phải chú ý tới cuốn best-seller của mình “Unshakeable: Your Financial Freedom Playbook” (Không thể lay chuyển: Bí quyết đạt được tự do tài chính), được trang MarketWatch đánh giá là một trong 8 cuốn sách viết về tiền tệ hay nhất trong năm 2017.

Một số thông tin trong bài này xin phép được trích dẫn các số liệu thống kê và các biểu đồ, tổng hợp lại thông điệp chính mà cuốn sách trên muốn gửi gắm: Các nhà đầu tư không nên lo sợ khi thị trường sụp đổ.

“Bạn không thể giành được chiến thắng nếu chỉ ngồi dự bị. Hãy nhập cuộc. Nói cách khác thì sợ hãi sẽ chẳng đem lại gì. Can đảm lên.” – Tony viết trong cuốn sách của mình.

Dưới đây là 7 lý do tại sao các nhà đầu tư nên thả lỏng tinh thần.

Mỗi năm đều xuất hiện một đợt điều chỉnh giá

Trung bình trong một thế kỷ qua, mỗi năm xuất hiện một đợt điều chỉnh giá “correction” – đợt mất giá tối thiểu 10% của thị trường.

“Các đợt correction là một phần quen thuộc của các mùa tài chính, giống như sinh nhật mỗi năm một lần trong cuộc đời của bạn vậy. Sự không chắc chắn đi kèm với đợt correction thường khiến người ta mắc phải những sai lầm lớn, nhưng thực tế thì, hầu hết các đợt điều chỉnh đều kết thúc trước khi bạn có thể nhận thấy. Nếu bám chắc, giông bão nào cũng sớm đi qua.”

Có ít hơn 20% trong tổng số các đợt điều chỉnh giá chuyển biến thành “bear market”

Nói cách khác: hơn 80% các đợt correction chỉ là quãng nghỉ ngắn của một thị trường tăng trưởng. Lo sợ đến mức thoái vốn khỏi các khoản đầu tư của mình chính là để vuột mất cơ hội tăng giá cao hơn.

“Khi bắt đầu biến động dữ dội, có thể lựa chọn nhảy ra khỏi tàu bằng cách bán hết tài sản và nắm giữ tài sản. Tuy nhiên, đó có thể là một sai lầm lớn. Bạn sẽ chỉ bán được khối tài sản của mình ở mức giá thấp, ngay trước khi thị trường tăng giá trở lại.”

Không một ai có thể dự đoán chắc chắn liệu thị trường sẽ tăng hay giảm

Các phương tiện truyền thông cũng có lỗi khi mà luôn đưa tin về “các chuyên gia” liên tục đưa ra những cảnh báo không đúng lúc về thị trường. Như Warren Buffett của Berkshire Hathaway đã từng nói, “giá trị duy nhất của các chuyên gia dự báo về thị trường cổ phiếu là làm ra vẻ như mấy ông thầy bói giỏi giang.” Và dưới đây là một số ví dụ về những cảnh báo, lời kêu gọi thiếu chính xác:

Thị trường vẫn luôn đi lên bất chắp những đợt mất giá trong ngắn hạn

Nhìn chung, chỉ số SP đã giảm 14,2% tương đương ít nhất 1 điểm mỗi năm trong giai đoạn từ 1980 đến 2015. Tuy nhiên, 27 trên 36 năm đó, thị trường vẫn xoay xở kết thúc năm với chỉ số tăng so với đầu năm.

“Trong quãng thời gian này, đã xảy ra nhiều cuộc chiến, cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Khủng Hoảng, và nhiều khó khăn khác, bất chất tất cả, thị trường vẫn đi lên!”

Xét theo lịch sử, “bear market” xảy ra sau mỗi ba đến năm năm

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn, thị trường có lên có xuống, nhưng lịch sử đã cho thấy, đau khổ sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Từ năm 1900 đến 2015, đã có 34 lần xảy ra “thị trường gấu”, có chiều dài thay đổi từ 45 ngày đến 694 ngày. Trung bình, “bear market” kéo dài khoảng một năm và các nhà đầu tư thiệt hại ít nhất 20%.

Thị trường gấu trở thành thị trường tăng trưởng

John Templeton đã từng nói, “những cơ hội tốt nhất đến vào những thời điểm mất hết niềm tin” –thuyết “thời điểm đen tối nhất là trước khi bình minh tới”.

“Bạn có nhớ thế giới đã run sợ như thế nào trong năm 2008 khi ngành ngân hàng sụp đổ và thị trường chứng khoán rơi tự do? Tương lai sẽ như thế nào đây? Đen tối vào nguy hiểm, hay những thời điểm vàng để đầu tư đang tới và bữa tiệc chỉ mới bắt đầu? Thực tế là, khi một thị trường gấu kết thúc, 12 tháng sau đó sẽ những kiến những đợt tăng quan trọng của thị trường.”

Mối nguy lớn nhất lại là khi rút khỏi thị trường

Từ năm 1996 đến năm 2015, chỉ số S&P 500 đã tăng trung bình 8,2% một năm. Nhưng nếu bạn bỏ lỡ “top 10 trading days” – 10 ngày vàng giao dịch trong năm, chỉ vì muốn đoán đúng kỳ biến động của thị trường, hệ số rơi về 4,5%. Vào nếu bỏ qua “top 20 trading days”, bạn sẽ chỉ thu về với tỷ số 2,1%.

Biểu đồ sau cho thấy rõ sự khác biệt đó:

Tỷ suất lợi nhuận tính theo năm trong giai đoạn 1996 đến 2015 cho 5 lựa chọn đầu tư

Và cuối cùng, trọng điểm câu chuyện nằm ở đây, đây là những gì mà Schwab đã nhận thấy khi xem xét lợi nhuận thu về tư khoản đầu tư 2.000 đô la mỗi năm trong 20 năm từ 1993-2013 bằng cách sử dụng ba cách tiếp cận khác nhau:

Vân Anh – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS