Toshiba Không Bị Phạt Sau Đợt Thanh Tra Kế Toán

0

Tokyo (Reuters) – Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản (6502.T) cho biết vào hôm thứ Hai rằng Ủy ban về Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã hoàn tất cuộc điều tra về các hoạt động kế toán trước đây của họ mà không phạt tiền doanh nghiệp này.

“Chúng tôi hiểu rằng tất cả các cuộc điều tra của SEC về hoạt động kế toán của chúng tôi đã hoàn thành ”, theo lời một phát ngôn viên nói với Reuters, người này còn tiết lộ thêm rằng không có bất cứ hình phạt hay chỉ trích nào được đưa ra.

Cuộc gọi đến cơ quan SEC ở Mỹ sau giờ làm việc được kết nối với máy trả lời tự động, trong khi email gửi đến họ đề nghị đưa ra bình luận cũng không nhận được hồi âm nào.

Vụ bê bối kế toán hồi năm 2015 của Toshiba đã làm phanh phui ra hàng loạt sai phạm kế toán phổ biến tại tập đoàn kinh doanh từ mảng máy tính xách tay cho đến kỹ thuật hạt nhân này kể từ năm 2008.

Vụ tai tiếng đó cũng đã khiến Toshiba phải chịu một khoản chi phí vận hành cực lớn cho đơn vị hạt nhân Westinghouse ở Mỹ nay đã phá sản, và buộc họ phải bán đi đơn vị sản xuất vi xử lý bộ nhớ rất giá trị để đổi lấy 18 tỷ USD.

Cổ phiếu của tập đoàn, sau khi bị xuống hạng trở về sàn thứ cấp của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, trong phiên giao dịch gần nhất đã giảm 0.6% còn 335 yên. Cổ phiếu của họ đã tăng khoảng 8% trong tháng qua khi tập đoàn này hoàn tất thương vụ bán đi đơn vị sản xuất vi xử lý đã đình trệ từ lâu và công bố một kế hoạch mua lại cổ phiếu lớn hơn mức kỳ vọng bằng cách sử dụng số tiền thu được.

Đăng Khoa – Theo Reuters