Triều Tiên Được Nhận Định Là Một “Cơ Hội Béo Bở” Dưới Con Mắt Chuyên Gia Đầu Tư

0

Khả năng mở cửa kinh tế của Bắc Triều Tiên sau cuộc giảng hòa với Mỹ có thể là dấu hiệu mở ra các cơ hội giao thương hấp dẫn, theo ông trùm đầu tư Mark Mobius.

Các nhà đầu tư đã có chú ý đến lực lượng lao động lớn, có kỷ luật và rẻ của Bắc Triều Tiên, mặc dù nhiều người đặt nghi vấn về khả năng bắt nhịp kịp với nền kinh tế hiện đại của người dân nước này.

Viện Tài nguyên Bắc Triều Tiên ở Seoul ước tính vào năm 2013 rằng trữ lượng khoáng sản của đất nước này có thể trị giá 6 nghìn tỷ USD.

Tiềm năng mở cửa nền kinh tế của Bắc Triều Tiên sau lời đề nghị giảng hòa với Mỹ hôm thứ Ba có thể ẩn chứa nhiều cơ hội giao thương rất lớn, theo nhà đầu tư hàng đầu Mark Mobius.

Cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp khai khoáng hiện nay là hai yếu tố quan tâm đầu tiên của ông Mobius – vị chủ tịch điều hành lâu năm của Templeton Emerging Markets Group đồng thời là nhà sáng lập của Mobius Capital Partners, người đã ám chỉ đến mối lợi tiềm tàng ở Bắc Triều Tiên với dân số 25 triệu người nếu con số này được tính chung với cả thị trường 50 triệu dân của Hàn Quốc.

“Đó là một thị trường lớn hơn rất nhiều, và với tôi điều thú vị nhất chính là cơ hội để có một cầu nối giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga. Bởi vì sau đó sẽ có thể xuất hiện cả đường sắt và đường bộ đi về phía bắc thông qua Bắc Triều Tiên tiến vào các nước lớn này,” ông phát biểu trong chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC. “Đó là một cơ hội to lớn.”

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã lập nên lịch sử tại Singapore trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai vị lãnh đạo đương nhiệm của hai quốc gia này và cũng là kẻ thù lâu năm của nhau. Tài liệu được ký kết tại phiên kết thúc cuộc họp hứa hẹn hai bên sẽ theo đuổi một nền hòa bình và tiến trình phi hạt nhân hóa của bán đảo Triều Tiên, mặc dù một số chi tiết cụ thể đã được cung cấp, bản ký kết không đề cập đến mốc thời gian thực hiện hay định nghĩa cụ thể về “phi hạt nhân hóa” là như thế nào.

Tuy nhiên, ông Trump đã đề nghị dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên mà trong nhiều thập niên đã cô lập nước này khỏi các thị trường quốc tế, mặc dù ông nói với báo chí rằng chúng vẫn đang được giữ nguyên cho đến thời điểm hiện tại.

Các nhà đầu tư trước đó đã có chú ý về lực lượng lao động lớn, kỷ luật và tương đối rẻ của Bắc Triều Tiên, mặc dù một số người nghi ngờ về khả năng người dân nước này bắt kịp với nền kinh tế hiện đại, viện dẫn mức độ khép kín của quốc gia này đối với đa số phần còn lại của thế giới. Ông Mobius rất quả quyết về tiềm năng của lực lượng lao động Triều Tiên.

“Bắc Triều Tiên có thể bắt kịp rất nhanh chóng, bởi vì nền tảng giáo dục ở miền Bắc là khá tốt, và hãy đối mặt sự thật đi, hãy nhìn những thứ họ phát triển xem – năng lực hạt nhân là một thành tựu công nghệ tuyệt vời,” ông Mobius nói. “Tôi tin rằng họ sẽ bắt kịp rất nhanh, và miền Nam (Hàn Quốc) sẽ giúp họ thực hiện điều đó.”

Hàn Quốc đã đưa ra những đề nghị nhượng bộ về viện trợ và thương mại như là một phần của thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa hai nước.

Bên cạnh lực lượng lao động, Bắc Triều Tiên cũng có tiềm năng về tài nguyên trị giá hàng nghìn tỷ USD – Viện Tài nguyên Bắc Triều Tiên ở Seoul ước tính năm 2013 rằng trữ lượng khoáng sản của đất nước này có thể trị giá đến 6 nghìn tỷ USD. Nhưng các nhà phân tích khu vực cảnh báo về hệ thống cơ sở hạ tầng đổ nát và sự thiếu tin cậy khi nói đến việc thu hồi lợi nhuận từ đất nước bí ẩn này, và một công ty Trung Quốc đã gọi dự án liên doanh của nó tại đây là một “cơn ác mộng.”

Tuy nhiên, ông Mobius – người đã luôn hoạt động tại các thị trường mới nổi và thị trường ngoài biên giới trong hơn ba thập kỷ, vẫn rất lạc quan.

“Chúng tôi xem xét quốc gia này trước hết là về khả năng khai khoáng – đất hiếm, dầu mỏ, khí đốt, có nhiều nguồn tài nguyên khổng lồ ở miền Bắc Triều Tiên có thể được khai thác”, ông nói. “Sau đó, tất nhiên cuộc cách mạng về tiêu thụ sẽ diễn ra khi mức sống bắt đầu gia tăng. Vì vậy, tôi muốn nói ngay từ đầu đó sẽ là về nguồn tài nguyên và nền giao thông – đường sắt, đường bộ, chúng đi hướng lên phía bắc xuyên qua Trung Quốc và Nga.”

Đăng Khoa – Theo CNBC