Triều Tiên Thay Ba Lãnh Đạo Quân Đội Bất Đồng Với Chủ Tịch Kim Jong Un

0

Một quan chức Mỹ vừa tiết lộ hôm chủ nhật xác nhận rằng ba nhân vật chóp bu trong quân đội Triều Tiên đã bị thay thế trong khi Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị tiến hành Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ở Singapore.

Triều Tiên thay ba lãnh đạo quân đội bất đồng với chủ tịch Kim Jong Un - Ảnh 1.

Ông Donald Trump và ông Kim Yong Chol bước ra khỏi phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng hôm 1-6 – Ảnh: REUTERS

Theo lời quan chức này, cả ba vị lãnh đạo quân đội đều đã được thay thế vì có bất đồng với cách tiếp cận của Chủ tịch Kim Jong Un trong vấn đề với Hàn Quốc và Mỹ, hãng Reuters đưa tin.

Vị quan chức Mỹ không nêu tên đích danh vị nào đã bị cách chức tuy nhiên, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đã nhanh chóng xác định họ là các ông: Pak Yong Sik -Bộ trưởng quốc phòng, Ri Myong Su -sĩ quan cao cấp, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nhân dân Triều Tiên và Kim Jong Gak – phụ trách Tổng cục Chính trị.

Những người được thay thế được cho là có quan điểm ôn hòa hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược bao gồm việc phá hủy bãi thử hạt nhân để đổi lấy việc bãi bỏ trừng phạt về kinh tế.

Trích lời một nguồn tin tình báo ẩn danh, hãng Yonhap cho biết ông No Kwang Chol, trưởng ban kinh tế thứ hai của đảng Lao động Triều Tiên và Phó tổng tham mưu trưởng quân đội đã thay thế ông Pak Yong Sik trong vai trò Bộ trưởng quốc phòng và ông Ri Myong Su cũng được thay bởi người cấp phó của mình.
Triều Tiên thay ba lãnh đạo quân đội bất đồng với chủ tịch Kim Jong Un - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên ông KIm Jong Un và tướng Pak Yong Sik thăm một đơn vị quân đội hồi năm 2015. Ảnh: KCNA.

Yonhap cũng cho biết tướng Kim Su Gil bị thay bởi ông Kim Jong Gak trong vai trò Giám đốc Tổng cục Chính trị đã được truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận vào tháng trước.

Các cuộc đàm phán ở cấp thấp hơn giữa Mỹ và Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của đôi bên đang được diễn ra với những “tiến triển giật cục”, theo lời một quan chức Mỹ, là nguồn tin thứ hai của hãng Reuters. Vị này cho biết nỗ lực của những người đàm phán phía Mỹ là Triều Tiên đưa ra định nghĩa thế nào là phi hạt nhân hóa ngay lập tức, toàn diện, có thể thẩm định và không thể đảo ngược.

Mới đây, ông Trump đã đón tiếp cựu quan chức tình báo của Triều Tiên, tướng Kim Yong Chol tại Nhà Trắng.

<Theo tuoitre.vn>