Trung Quốc Xem Xét Kết Thúc Chính Sách Giới Hạn Sinh Sản Trong Năm Nay

0

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc đang có kế hoạch gỡ bỏ giới hạn số lượng trẻ em trong gia đình. Đây sẽ là kết thúc mang tính lịch sử của chính sách gây ra vô số vụ lạm dụng nhân quyền và khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này lâm vào tình trạng thiếu nhân công.

Quốc vụ viện, nội các của Trung Quốc, đã cho nghiên cứu kết quả của việc kết thúc chính sách đã kéo dài gần 4 thập kỷ này và dự định sẽ ban hành trên toàn quốc, một số nguồn tin giấu tên cho biết khi nói về những cuộc thảo luận của chính phủ. Nhà cầm quyền muốn giảm tốc độ lão hóa dân số của Trung Quốc và giảm thiểu chỉ trích từ quốc tế, một trong những nguồn tin cho hay.

Các đề xuất đang được bàn bạc sẽ thay thế chính sách kiểm soát dân số hiện tại với chính sách mang tên “sinh sản độc lập”, cho phép người dân quyết định số con trong gia đình, nguồn tin cho biết. Quyết định có thể được đưa ra ngay trong quý IV, một nguồn tin khác nói, và cũng nói thêm rằng thông báo cũng có thể được đẩy sang năm 2019.

Giá cổ phiếu của Danone đã tăng lên mức cao nhất trong phiên giao dịch tại Paris trước khi giảm tốc, trước đó công ty này đã tăng gấp đôi thị phần của mình trên thị trường thức ăn trẻ em Trung Quốc trong vòng 5 năm qua. Đà suy giảm của cổ phiếu Reckitt Benckiser trên sàn London cũng đã dừng lại.

Sự thay đổi chính sách sẽ kết thúc một trong những thí nghiệm xã hội lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Chính sách này đã khiến dân số của quốc gia đông dân nhất thế giới này già hóa nhanh chóng và gây ra chênh lệch giới tính khi số lượng nam nữ chênh lệch là 30 triệu người. Chính sách này cũng đã khiến nhiều thế hệ của Trung Quốc phải nộp phạt, phá thai hoặc phải giấu diếm việc nuôi con.

Chính sách hai con

Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã chỉ trích các biện pháp cưỡng chế để đảm bảo giới hạn sinh sản như tiền phạt cao, triệt sản và phá thai bắt buộc. Việc chuyển sang chính sách hai con là một phần trong những nỗ lực để nới lỏng giới hạn sinh sản khi dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc bắt đầu giảm dần.

Một nghiên cứu tiền khả thi đã được trình lên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tháng Tư, một nhân vật thường góp mặt trong các buổi thảo luận tiết lộ. Nghiên cứu cho thấy những lợi ích đem lại khi gỡ bỏ giới hạn sinh sản trên toàn quốc là không nhiều. Ông Lý đã yêu cầu nghiên cứu sâu hơn về tác động xã hội của việc gỡ bỏ hoàn toàn chính sách, nhân vật trên cho biết.

Cả Văn phòng thông tin của Quốc vụ viện và Ủy ban Y tế Quốc gia đều không có phản hồi ngay lập tức về bình luận vào hôm thứ Hai.

Động thái này nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng gia tăng giữa các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc sau ba năm cho phép tất cả các gia đình có thể có hai con thay vì chỉ một. Theo Cục Thống kê Quốc gia, số trẻ sơ sinh trên toàn quốc năm vừa qua đã giảm 3.5% xuống còn 17.2 triệu, bằng gần một nửa số ca sinh tăng lên nhờ việc nới lỏng chính sách.

Xã hội già hóa của Trung Quốc sẽ gây ra những hậu quả rộng khắp trên cả nước và toàn thế giới, ảnh hưởng đến những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc phát triển kinh tế, khiến lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cũng như khiến các công ty nước ngoài phải tìm kiếm lao động ở thị trường khác. Năm ngoái, Quốc vụ viện đã ước tính khoảng 25% dân số của Trung Quốc sẽ từ 60 tuổi trở lên vào năm 2030, so với 13% vào năm 2010.

“Tỷ suất sinh và số lượng trẻ sơ sinh thấp trong vòng hai năm sau chính sách hai con là một thông điệp mạnh mẽ đối với các nhà cầm quyền: Thế hệ trẻ hiện nay không còn muốn sinh nhiều con nữa,” Chen Jian, cựu trưởng ban tại Ủy ban Quốc gia về Kế hoạch hóa gia đình, hiện là phó chủ tịch của Hiệp hội Cải cách Kinh tế Trung Quốc, cho biết. “Vấn đề dân số Trung Quốc sẽ là rào cản lớn cho tầm nhìn của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc xây dựng một đất nước hiện đại vào năm 2035.”

Vào tháng Ba, Trung Quốc đã loại bỏ thuật ngữ “kế hoạch hóa gia đình” khỏi tên của Ủy ban Sức khỏe quốc gia – lần đầu tiên kể từ năm 1981 sẽ không có tên cơ quan nào chứa cụm từ này. Ông Tập và Lý cũng loại bỏ tất cả những chỗ nhắc đến cụm từ này trong những báo cáo chính sách chủ chốt trong những tháng gần đây.

Khoảng cách giới tính

Khi Trung Quốc áp dụng giới hạn sinh sản để khởi động một cuộc bùng nổ kéo dài nhiều thập kỷ dưới thời của nhà cải cách Đặng Tiểu Bình, quốc gia này cũng đã làm tăng thêm sự mất cân bằng về giới tính khi nhiều gia đình quyết định bỏ các thai nhi nữ. Theo CIA World Factbook, tỷ lệ nam/nữ của Trung Quốc là 106/100, so với tỷ lệ toàn cầu là 102.

Những chính sách cũng không giúp tỷ suất sinh cải thiện đáng kể, khi nhiều gia đình lo ngại về việc chi phí gia tăng khi phải nuôi thêm con trong bối cảnh xã hội đã quen với việc tập trung nguồn lực gia đình vào duy nhất một con. Dù vậy, những nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã từ chối những lời kêu gọi của các nhà kinh tế và nhân khẩu học về việc gỡ bỏ kiểm soát khi lo ngại về tác động của việc dân số gia tăng đột ngột cũng như việc các thế hệ cha mẹ trước đây tức giận khi không thể mở rộng gia đình. Dù chỉ là một khoảng thời gian bùng nổ ngắn trong số lượng trẻ sơ sinh cũng sẽ đem lại lợi nhuận cho những công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ trẻ em tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Theo báo cáo thường niên của Nielsen Holdings Plc vào tháng Mười một, người tiêu dùng Trung Quốc đã chi 19.4 tỷ USD cho các sản phẩm cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ tháng Chín 2016 đến tháng Tám 2017, tương đương với mức tăng 11%.

<Dương Lãnh – Theo Bloomberg>