Uber Gây Bão Dư Luận Khi Hợp Tác Với Google Đưa Xe Tự Lái Waymo Vào Ho – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Uber Gây Bão Dư Luận Khi Hợp Tác Với Google Đưa Xe Tự Lái Waymo Vào Hoạt Động

Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn Uber cho biết quan hệ đối tác của tập đoàn này với hãng Google sở hữu bởi Alphabet đang được cải thiện và Uber đang “thảo luận” với Waymo.

Khi được phóng viên của trang tạp chí chuyên về công nghệ Recode hỏi về nội dung của cuộc thảo luận, ông nói: “về việc đưa những chiếc xe của họ vào sử dụng”.

Câu trả lời này đã đưa đến một cuộc chiến gay gắt với Waymo về các lời xác nhận cáo buộc Uber đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến công nghệ tự động lái của hãng này.

Uber hiện đang thương thảo với Waymo của tập đoàn Alphabet để đưa những chiếc xe tự lái đầu tiên vào sử dụng, tổng giám đốc điều hành Dara Khosrowshashi tuyên bố vào thứ 4.

Phát biểu tại cuộc họp giới công nghệ và truyền thông ở Rancho Palos Verdes, California, Khosrowshahi cho biết quan hệ đối tác của tập đoàn này với hãng Google sở hữu bởi Alphabet đang được cải thiện và Uber đang “thảo luận” với Waymo.

“Các mối quan hệ nên được xây dựng một cách chậm rãi nhưng chắc chắn”, ông nói. “Chúng tôi đã có một mối quan hệ lâu dài với Google và tôi cho rằng chúng tôi đã đạt đến mức độ tin tưởng nhất định để cùng ngồi vào bàn thảo luận với Waymo. Dù mọi việc có tiến triển tốt hay không chúng tôi cũng chấp nhận.”

Khi được phóng viên Kara Swisher của trang tạp chí chuyên về công nghệ Recode hỏi về nội dung của cuộc thảo luận, ông nói: “về việc đưa những chiếc xe của họ vào sử dụng”.

Khosrowshahi nói thêm “Họ là những nhà sáng chế tuyệt vời, họ xây dựng mô hình, họ thực sự nghiêm túc về việc đưa công nghệ lái tự động đến một giới hạn mà công nghệ này có thể được trình diễn trong mạng lưới của chúng tôi, đây là một tín hiệu rất tốt. Hiện giờ chúng tôi chờ đợi xem họ có thực sự muốn làm điều đó hay không.”

Lời bình luận này đã đưa đến một cuộc chiến gay gắt với Waymo về các lời xác nhận cáo buộc Uber đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến công nghệ tự động lái của hãng này. Vụ kiện này đã được giải quyết vào đầu năm nay, với kết quả Uber phải bỏ ra 0.34% vốn cổ phần cho Waymo.

Cuộc đua nhắm vào việc phát triển công nghệ xe không người lái đang diễn ra hết sức quyết liệt, với rất nhiều người chơi từ các tập đoàn khác nhau. Những người khổng lồ như Apple, Samsung và Tesla cũng đang theo đuổi công nghệ này cùng với Uber và Waymo, trong khi những chiến binh kỳ cựu của ngành sản xuất xe hơi như Volkswagen và Nissan cũng đang có những tham vọng riêng về những chiếc xe lái tự động của riêng họ.

Ngay cả các nhà máy sản xuất xe của Trung Quốc cũng đang thúc đẩy tham gia vào cuộc đua này. Didi Chuxing, hãng mua lại thị phần của Uber tại Trung Quốc năm 2016, cũng vừa được cấp phép thử nghiệm xe lái tự động ở California.

Tuy nhiên, tham vọng về những chiếc xe không người lái vẫn có những rào cản rất lớn. Tỷ lệ va chạm gây thương vong liên quan đến những chiếc xe tự động hiện vẫn còn ở mức cao đã khiến các mối lo ngại về vấn đề an toàn của Uber và Tesla ngày càng nâng cao.

Trong tháng 3, Một trong những chiếc xe không người lái của Uber đã đụng phải và gây tử vong cho một phụ nữ ở Tempe, Arizona. Điều này khiến hãng bị buộc phải ngừng hoạt động những chiếc xe này tại bang Arizona ngay sau đó.

Nói về tai nạn xảy ra, Khosrowshahi cho biết “Chúng tôi sẽ quay trở lại, nhưng lần này phải ở mức an toàn nhất có thể. Đó là quan tâm hàng đầu của tôi”

Giang Trần - Theo CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top