Về lâu dài, Trung Quốc là điểm sáng đầu tư thay thế Mỹ

0
97

Những nhà đầu tư sáng suốt là những nhà đầu tư luôn tính đường dài và nắm bắt cơ hội khi nó chỉ mới chớm xuất hiện và ít người biết đến. Minh chứng rõ nhất là những dòng tiền khổng lồ mà những người đầu tư vào Bitcoin vào năm 2014, 2015 đang thu về. Tuy vậy cơ hội đầu tư không bao giờ là hết, chỉ là nhà đầu tư có kịp phát hiện ra hay không. Một trong những cơ hội đó hiện nay là thị trường tài chính Trung Quốc.

Về lâu dài, Trung Quốc là điểm sáng đầu tư thay thế Mỹ

Việc nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới...

           

Những nhà đầu tư sáng suốt là những nhà đầu tư luôn tính đường dài và nắm bắt cơ hội khi nó chỉ mới chớm xuất hiện và ít người biết đến. Minh chứng rõ nhất là những dòng tiền khổng lồ mà những người đầu tư vào Bitcoin vào năm 2014, 2015 đang thu về. Tuy vậy cơ hội đầu tư không bao giờ là hết, chỉ là nhà đầu tư có kịp phát hiện ra hay không. Một trong những cơ hội đó hiện nay là thị trường tài chính .

Về lâu dài, Trung Quốc là điểm sáng đầu tư thay thế Mỹ

Việc nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ vượt Hoa Kỳ không chỉ còn là dự đoán mà gần như đã thành sự thật, vấn đề chỉ là thời gian. Báo Bloomberg đăng tin vào năm hôm qua, 27/12, rằng các chuyên gia ở Centre for Economics and Business Research ở London tin rằng điều này sẽ xảy ra vào năm 2032, trước đó kinh tế Trung Quốc sẽ vượt mặt Đức vào năm 2027. Một số chuyên gia được khảo sát độc lập cũng nhận định nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt mặt Hoa Kỳ trong giai đoạn 2030 -2035, với giả định rằng không có một cuộc khủng hoảng kinh tế kế tiếp xảy ra.

Những năm nay nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có dấu hiệu phát triển chậm lại, mức tăng trưởng GDP thần kỳ trên 10% hằng năm đã biến mất kể từ khi Khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra vào năm 2007, nhưng trái với sự e ngại về sự vỡ nợ và sa lầy, nền kinh tế của Trung Quốc vẫn đứng vững. Trong 5 năm đổ lại đây, nền kinh tế quốc gia này tuy phát triển chậm lại, chỉ ở mức 7-8%, nhưng chất lượng tăng trưởng đã được nâng cao rõ rệt. Từ một quốc gia chỉ gia công hàng hóa và phát triển nhờ ưu thế lao động rẻ, những chính sách đầu tư vào công nghệ đã giúp Trung Quốc trở thành quốc gia đi tiên phong trong mảng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo. Từ năm 2013, Huawei đã vượt ra khỏi thị trường nội địa để xâm lấn qua thị trường Châu Âu, trở thành nhà cung cấp thiết bị điện tử lớn trong khu vực. Các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc như Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Tập đoàn bảo hiểm Ping An, không chỉ cung cấp các dịch vụ tài chính truyền thống, mà còn đã phát triển qua cả mảng công nghệ và cung cấp các giải pháp công nghệ cho vấn đề tài chính ở phạm vi toàn cầu.

Các nhà đầu tư đang rất lạc quan về tương lai xa của quốc gia này. Thứ nhất là về sự đầu tư mạnh của chính quyền vào nghiên cứu khoa học. Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã nhấn mạnh liên tục việc đổi mới và việc nhà nước tăng cường đổ tiền vào mảng nghiên cứu ở các trường Đại học, cũng như hỗ trợ các công ty phát triển các công nghệ mới. Trung Quốc bây giờ đang đi đầu trong mảng chế tạo pin năng lượng mặt trời cũng như chế tạo robot và phát triển trí thông minh nhân tạo. Điều này không chỉ đang xảy ra mà còn xảy ra rất nhanh, nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia. Điều thứ hai, đó là những chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay cho thấy chính phủ Trung Quốc rất nghiêm túc với việc cải tổ. Việc có hàng loạt tướng lĩnh cấp cao cũng như cựu bộ trưởng bị bắt vì tội tham nhũng là điều chưa có tiền lệ kể từ khi Đảng Cộng Sản nắm quyền từ năm 1949 đến nay.

Trong khi đó, ở bên kia bờ đại dương, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay là Hoa Kỳ lại đang thực hiện những chính sách gây bất ổn nền kinh tế. Tổng thống Donald Trump dường như chỉ quan tâm đến việc phá bỏ các điều luật từ người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Obama và đưa ra những chính sách có lợi cho việc kinh doanh của riêng mình hơn là đến lợi ích chung của xã hội. Việc quyết tâm phá bỏ ObamaCare mà không có giải pháp thay thế hiệu quả đang khiến nhiều người dân Mỹ bất an vì họ sẽ không có bảo hiểm để chi trả tiền viện phí đắt đỏ. Ngành công nghiệp phát triển năng lượng tái tạo cũng lao đao khi chính phủ cắt giảm trợ cấp và chuyền dòng tiền qua cho ngành công nghiệp khai thác than đá và dầu mỏ, vốn được đánh giá là tốn kém, ít hiệu quả và khiến nước Mỹ bị chậm lại so với các quốc gia tân tiến khác trong việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng xanh. Gần đây nhất là sự kiện thông qua đạo luật cắt giảm thuế, vốn gây lo ngại sẽ làm gia tăng thâm hụt ngân sách cũng như nợ công, và chính sách này bị chỉ trích rằng nó sẽ chỉ có ích cho các tập đoàn lớn cũng như người giàu, trong khi những người thu nhập trung bình trở xuống sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Ngoài những xáo trộn lớn trên, những chính sách khác như xóa bỏ Sự Trung Lập Internet, những phát ngôn mang tính thù địch với Trung Quốc và các đồng minh, sự cắt giảm nghiên cứu cho những viện khoa học, tất cả những điều này đều gây ổn hại lớn cho nước Mỹ về lâu dài.

Trung Quốc hiện nay đang có những yếu tố cần thiết để hấp dẫn những nhà đầu tư: một thị trường tài chính bùng nổ, nền kinh tế ổn định, một cộng đồng doanh nghiệp năng động và, quan trọng không kém, cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn được đánh giá là đang bị định giá thấp hơn giá trị thực. Chỉ khoảng vài năm nữa, một sự bùng nổ kinh tế mới được dự đoán sẽ nổ ra ở Trung Quốc với đầu tàu là các tập đoàn công nghệ nước này. Hãy nắm bắt cơ hội ngay từ bây giờ.

Đăng ký nhận ngay BONUS