Verizon Và Nokia Vừa Chạm Dấu Mốc Công Nghệ 5G

0

Theo tờ FierceWireless, tuần trước Hãng Verizon và Nokia đã hoàn thành hai giai đoạn đầu tiên trên con đường dẫn đến thương mại hóa công nghệ 5G.

Trong giai đoạn đầu, hai hãng này đã hoàn thành cuộc thử nghiệm ngoài trời đầu tiên trên thế giới đối với kết nối 5G sử dụng tiêu chuẩn vô tuyến thế hệ mới (NR) do tổ chức tiêu chuẩn mạng không dây quốc tế 3GPP đặt ra. Trong giai đoạn thứ hai, hai công ty này đã sử dụng thành công tập hợp đa hướng để đạt tốc độ dung lượng lên đến 1,8 Gbps.

Các cuộc thử nghiệm mang lại vốn hiểu biết thực tế về việc công nghệ 5G sẽ được các nhà cung cấp và nhà mạng triển khai như thế nào và người tiêu dùng sẽ sử dụng ra sao khi công nghệ này được đưa ra thị trường. Hãng Verizon trước đây đã hoàn thành một loạt các phiên dữ liệu công nghệ 5G trong phòng thí nghiệm, nhưng những thành tựu gần đây của công nghệ này đã mở ra cánh cửa triển khai công nghệ 5G trong thực tế, khi các thử nghiệm khám phá các thay đổi trong thế giới thực dưới môi trường bên ngoài.

Trong các phiên dữ liệu ngoài trời, hãng Verizon và Nokia đã truyền thành công nhiều phiên trực tiếp, các phiên sóng vô tuyến tương tác và truyền trực tiếp đồng thời video 4K trên phổ tần 28 GHz của hệ thống với độ trễ chỉ 1,5 mili giây.Trong trường hợp này, tốc độ của công nghệ 5G nhanh gấp 150 lần so với thời gian chớp mắt – và nhanh hơn gần 7 lần so với độ trễ của công nghệ 4G (10 mili giây), theo tiêu chuẩn hiện tại.

Tin tức này xuất hiện trên mục điểm nhấn các thành tựu mang tính dấu ấn công nghệ 5G của T-Mobile và Nokia vào tuần trước. Hai hãng này đã thông báo hôm thứ Năm vừa qua rằng họ đã thực hiện thành công cuộc họp dữ liệu song phương qua mạng không dây trực tiếp 3GPP đầu tiên của quốc gia. Cuộc thử nghiệm được hoàn thành bằng bộ mô phỏng thiết bị người dùng và giải pháp công nghệ 5G dung lượng cao tương thích với 3GPP của Nokia trên băng tần 28 GHz.

Việc thực hiện thành công các thử nghiệm công nghệ 5G đặt nền móng cho giai đoạn công nghệ mới tiếp cận với trào lưu chính. Cùng với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của các tính năng cũ, chẳng hạn như phát trực tiếp, công nghệ 5G sẽ cho phép thực hiện một loạt các công nghệ mới cùng với trào lưu chính.

Các công nghệ mới đòi hỏi tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn để hoạt động và tính năng của 4G LTE thường không đủ để thực hiện chức năng này. Ví dụ, 5G sẽ cho phép xử lý VR và AR hoàn chỉnh hơn ở xung quanh hệ thống, do đó sẽ giảm độ trễ.

Độ trễ thấp của các mạng công nghệ 5G cũng sẽ tạo nên tảng cho các ô tô tự động và cho phép phương tiện phản ứng với các tình huống trong thời gian thực. Hiệu quả và khả năng tiếp cận của công nghệ 5G sẽ là một công nghệ lý tưởng để xử lý hàng nghìn tỷ thiết bị IoT sẽ xuất hiện trong hệ thống trong vòng 10 năm tới.

Giang Trần – Theo BusinessInsider