Vì Sao Warren Buffett Không Tin Các Nhà Kinh Tế Học?

0

Warren Buffett cho rằng các nhà kinh tế không giúp tăng thêm giá trị cho giới đầu tư. Trong một video phỏng vấn năm 2016 Warren Buffett giải thích lý do vì sao ông không tin cậy vào dự báo về thị trường tài chính của các nhà kinh tế.

Buffett nói: “Thẳng thắn mà nói, tôi không quan tâm đến ý kiến của các nhà kinh tế học.”-“Những nhà kinh tế với chỉ số thông minh IQ lên đến 160, dành cả đời để nghiên cứu kinh tế, nhưng liệu bạn có thể kể tên một nhà kinh tế cực kỳ giàu có, kiếm tiền từ chứng khoán hay không? Không”.

Phù thủy xứ Omaha dẫn ví dụ của nhà kinh tế John Maynard Keynes, người từng thua lỗ nặng vì giao dịch tiền tệ trong thập niên 1920, 1930, vấp ngã khi đầu cơ cổ phiếu. Ông Buffett cho biết Keynes đã thất bại khi sử dụng các dự báo cao cấp về kinh tế, chẳng hạn như dự báo chu kỳ tín dụng. Sau này khi Keynes chuyển sang triết lý giá trị, tập trung vào việc sở hữu vài cổ phiếu của các công ty hoạt động tốt trong dài hạn, hiệu suất đầu tư của ông mới cải thiện.

Ông Buffett nói thêm: “Nếu nhìn vào lịch sử các nhà kinh tế, họ không kiếm nhiều tiền nhờ mua và bán cổ phiếu, nhưng những người mua và bán cổ phiếu nghe họ. Tôi có không hiểu điều này chút nào”.

<Mai Anh – Theo CNBC>