Walt Disney Tăng Giá Mua Fox Lên 71.3 Tỷ USD, Quyết Ăn Thua Với Comcast

0

Theo Reuters – Công ty Walt Disney đã tăng giá mua Twenty-First Century Fox lên 71.3 tỷ USD vào thứ Tư, vượt qua đề nghị trị giá 65 tỷ USD của Comcast vào tuần trước.

Đề nghị mới này trả giá 38 USD cho mỗi cổ phiếu, được chia thành 2 phần bằng nhau bao gồm tiền mặt và cổ phiếu, cao hơn 10 USD so với mức giá đầu tiên của Disney vào tháng 12 năm 2017. Mức giá gần nhất của Comcast là 35 USD cho mỗi cổ phiếu.

Đề nghị mới nhất của Disney là “vượt trội” so với đề nghị trước đó của Comcast, Fox phát biểu. Comcast từ chối bình luận về tin tức trên.

Cổ phiếu của Fox tăng thêm 8.5% lên mức 48.5 USD trong phiên giao dịch sớm, trong khi cổ phiếu của Comcast tăng 2.1% lên mức 33.5 USD. Cổ phiếu của Disney cũng tăng thêm 0.6% lên mức 106.74 USD.

Đề nghị này của Disney có thể hấp dẫn Rupert Murdoch, cổ đông lớn nhất của Fox với 17% cổ phần, khi nó có sẽ làm giảm hóa đơn thuế tăng vốn của ông.

Các chuyên gia thuế phát biểu với Reuters rằng Murdoch có thể đối mặt với khoản thuế tăng vốn trị giá hàng tỷ USD nếu ông chấp nhận đề nghị trả hoàn toàn tiền mặt của Comcast.

Fox cho biết công ty này sẽ hoãn cuộc họp cổ đông đặc biệt của mình để các cổ đông có cơ hội để đánh giá đề nghị mới mà Disney vừa đưa ra.

Disney và Comcast đang tranh giành mảng phim truyện và truyền hình của Fox trong thời điểm các công ty truyền thông và phân phối truyền thống đang tìm cách phát triển để cạnh tranh với những công ty truyền thông mới nổi như Netflix – công ty bán nội dung trực tiếp cho người dùng.

Các tài sản quốc tế của Fox như Star India hấp dẫn cả Disney và Comcast, khi hai công ty này đều muốn tăng sự hiện diện của mình trên thị trường quốc tế.

Dương Lãnh – Theo Reuters