Warren Buffett Và Động Thái Mua Lại Cổ Phiếu Trị Giá 1 Tỷ USD Của Berkshire Hathaway

0
130
  • Berkshire mua lại gần 1 tỷ USD trị giá cổ phiếu của mình vào tháng 8. Thông tin này được tiết lộ trong bản kê khai chứng khoán vào hôm thứ Hai sau khi công ty công bố thu nhập Q3 vào thứ Bảy tuần trước.
  • Cổ phiếu Hạng B của Berkshire vụt tăng hơn 5% vào thứ Hai khi giới đầu tư ấp ủ hy vọng rằng kế hoạch mua cổ phiếu của tập đoàn có thể tiếp diễn đến cuối năm.
  • Berkshire cũng rất tích cực mua cổ phiếu bên ngoài trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Giá trị mua ròng cổ phiếu trong chín tháng đầu năm của Tập đoàn lên đến 24,4 tỷ USD, gấp đôi giá trị được ghi nhận trong nửa đầu năm.

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett cật lực rót tiền vào đầu tư cổ phiếu trong mùa hè này, bao gồm cả cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska, đã mua lại gần 1 tỷ USD trị giá cổ phiếu của mình vào tháng 8. Thông tin này được tiết lộ hôm qua trong bản kê khai chứng khoán sau khi công ty công bố thu nhập Q3 vào thứ Bảy tuần trước.

Giới đầu tư ấp ủ hy vọng rằng kế hoạch mua cổ phiếu của tập đoàn có thể tiếp diễn đến cuối năm. Điều này giúp đẩy giá cổ phiếu Hạng B của Berkshire lên hơn 5% trong phiên giao dịch ngày hôm qua, tạo lực đưa ngành tài chính khởi sắc. Trong tháng 10, Berkshire vọt lên đỉnh 223 USD trước khi lao đầu giảm còn 198 USD. Nhưng rồi cổ phiếu này lại bất ngờ bật tăng trở lại, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai với 216,24 USD, tăng 4.68%.

Nhà phân tích Jim Shanahan thuộc Edward D. Jones cho rằng hành động mua vào cổ phiếu của Berkshire “gửi đi một tín hiệu thực sự mạnh mẽ cho thị trường”. Bản kê khai chứng khoán của Berkshire cho thấy Tập đoàn này cũng rất tích cực mua các cổ phiếu khác trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Giá trị mua ròng cổ phiếu trong chín tháng đầu năm của Berkshire lên đến 24,4 tỷ USD, gấp đôi giá trị 11,8 tỷ USD được ghi nhận trong nửa đầu năm. Điều đó có nghĩa là chỉ riêng trong Q3, giá trị mua ròng cổ phiếu này lên đến khoảng 12,5 tỷ USD.

Trong hai năm qua, Berkshire luôn được biết đến là nhà đầu tư lớn của Apple dù gần đây, hoạt động mua cổ phiếu Apple của ông lớn này có đôi phần “chùng xuống” do giá cổ phiếu tăng cao. Tập đoàn Berkshire sẽ báo cáo hoạt động đầu tư trong Q3 của mình vào cuối tháng này. Tính đến cuối tháng 6, Berkshire là cổ đông lớn thứ hai của Apple, với 5,22% số cổ phiếu trong tay.

Ngày 30/9, giá trị hợp lý của các khoản đầu tư của Tập đoàn là 207 tỷ USD, tăng từ 179 tỷ USD vào cuối tháng 6 và 170 tỷ USD cuối năm ngoái. Danh mục đầu tư của Berkshire tập trung vào 5 công ty tên tuổi: Apple, American Express, Bank of America, Coca-Cola và Wells Fargo. Giá trị của Apple tăng gần 20% trong năm nay, trong khi đó các ngân hàng mất đi vị thế rực rỡ vốn có của mình. Wells Fargo giảm gần 11% giá trị.

Trước đó, Berkshire truyền đi tín hiệu rằng Tập đoàn chuẩn bị mua lại cổ phiếu của mình vào tháng 7. Động thái nới lỏng các quy tắc được Buffett và cộng sự lâu năm của ông, Charlie Munger, sử dụng để quyết định mua cổ phiếu cho thấy điều đó. Berkshire hiện có khối tiền mặt “khủng”, hơn 100 tỷ USD, tuy nhiên không có nhiều cơ hội cho Tập đoàn mua lại các công ty với mức giá mà ông chủ Buffett sẵn sàng chi trả. Do vậy, việc mua lại cổ phiếu của chính mình được xem là một lựa chọn tốt.

“Muộn còn hơn không” là những gì David Rolfe, giám đốc đầu tư của Wedgewood Partners ở St. Louis, một chủ sở hữu lâu năm của cổ phiếu Berkshire Hạng B nhận định. Theo ông, Berkshire sẵn sàng mua lại cổ phiếu của chính mình. Tập đoàn này có thể sẽ ít bị lung lay trước những deal thâu tóm giá trị lớn nhưng không tận dụng triệt để được nguồn tiền mặt của mình. Rolfe nhận định: “Đó là một cách giảm rủi ro tuyệt vời. Các cổ đông hẳn sẽ thấy yên lòng nếu kế hoạch B là mua lại cổ phiếu của chính mình.”

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS