Xui Xẻo Trong Giao Dịch Ư? 5 Sai Lầm Bạn Có Thể Đang Mắc Phải

0
214

Bất cứ trader nào cũng từng trải qua “trading rut” (thời điểm thất bại nối tiếp thất bại) theo những cách khác nhau vào một thời điểm nào đó trên con đường giao dịch của mình. “Trading rut” là một giai đoạn mà tại đó, lợi nhuận là một trò chơi trốn tìm, thua lỗ tích tụ. Những chuỗi giao dịch thua lỗ hoặc không sinh lời có thể xảy đến với bất kỳ ai và vào bất kỳ lúc nào. Nguyên nhân có thể do biến động của thị trường, hoặc đôi khi do trader đã thay đổi chiến lược giao dịch, hoặc đột nhiên giao dịch không dựa trên chiến thuật nào cả. Dù lý do là gì, thì một trader vẫn nên đặt ra 5 câu hỏi để xác định vấn đề, từ đó tìm cách thay đổi và hy vọng khả năng sinh lời sẽ trở lại.

           

Learn from your IELTS mistakes - Xui Xẻo Trong Giao Dịch Ư? 5 Sai Lầm Bạn Có Thể Đang Mắc Phải

Những câu hỏi

Những câu hỏi dưới đây cần phải được trả lời một cách trung thực và đầy đủ nhất có thể. Mỗi câu hỏi đều nhằm đánh giá điều kiện thị trường hiện tại và xem xét chiến lược giao dịch dưới lăng kính hiển vi. Trader nên ý thức được rằng thua lỗ xảy đến với tất cả mọi người, và thậm chí một hệ thống giao dịch tối ưu nhất vẫn không hoàn toàn miễn nhiễm với những đợt thua lỗ liên tiếp. Không nên nghi ngờ những quy tắc và chiến lược giao dịch bất cứ khi nào xảy ra lỗ; những câu hỏi này nên được nêu ra khi người trader lâm vào một giai đoạn giao dịch không có lời kéo dài. Biết cách đặt những câu hỏi này sẽ giúp trader luôn đi đúng hướng và tránh được “trading rut” ngay từ ban đầu.

  1. Liệu những công cụ tài chính tôi đang giao dịch có khả năng sinh lời nếu tôi áp dụng phương pháp giao dịch hiện tại của mình?

Thị trường thường xuyên dịch chuyển từ vùng biến động thấp tới vùng biến động cao, từ đi ngang sang đi chéo và ngược lại. Do đó, một chiến thuật đầu tư có thể phát huy tác dụng trong môi trường này nhưng lại vô hiệu trong môi trường khác. Một kế hoạch có thể được thực hiện hoàn hảo không tì vết, song nếu đặt vào một thị trường với điều kiện không phù hợp thì vẫn có thể sinh lỗ như thường.

Do đó, một trader nên cân nhắc xem liệu điểm mua, ngưỡng cắt lỗ, mục tiêu lợi nhuận và chiến lược quản lý tiền có thực sự khả thi trong điều kiện thị trường hiện tại hay không. Nếu không, thì nên tạm ngưng giao dịch để chờ thời cơ thuận lợi hơn, hoặc ứng biến và điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp với tình hình lúc đó.

  1. Liệu tôi đang đi ngược hay thuận theo xu hướng thị trường chung?

Nhiều trader hoạch định chiến lược giao dịch trên cơ sở lợi dụng xu hướng của thị trường để sinh lời. Các xu hướng có chu kỳ khác nhau, và trader cần nhận diện đâu mới là xu hướng “xịn” vào thời điểm hiện tại. Giao dịch theo xu hướng có thể mang tính chủ quan, khi mà xu hướng ngắn hạn và dài hạn diễn biến ngược chiều nhau. Do đó, nhận biết nhiều xu hướng khác nhau và quyết định sẽ nương theo cơn sóng nào là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong giao dịch.

Nếu chiến lược nương theo xu hướng thị trường không sinh lời, trader cần đánh giá xem liệu thị trường có thực đang tồn tại xu hướng hay không. Nếu câu trả lời là có, rất có thể điểm mua vào được đặt quá muộn (gần với điểm điều chỉnh), hoặc ngưỡng cắt lỗ quá sát với giá. Nếu một chiến lược đáng nhẽ nên sinh lời (nhưng thực tế lại không), hãy tự hỏi liệu bạn có thực sự bám sát những quy tắc của chiến lược hay không. Có thể lỗi không nằm ở chiến lược, mà là do trader không tuân thủ chiến lược một cách chặt chẽ (khả năng này khá lớn).

  1. Tôi đã đề ra một hệ quy tắc mua vào và rút khỏi vị thế chưa và tôi có tuân thủ chúng không?

Nếu một trader gặp “trading rut”, nguyên nhân có thể là do họ không có kế hoạch cụ thể về cách mở hoặc đóng một vị thế. Những quy tắc mở và đóng vị thế có được đề ra một cách chi tiết không? Những chi tiết đó nên đề cập tới việc khi nào và làm thế nào để mở và đóng một vị thế.

Trader cũng phải tự hỏi liệu mình có thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra không. Chẳng hạn, thay vì đợi giá xuống hẳn, trader lại mua vào ngay khi giá có dấu hiệu đi xuống, hoặc ngược lại. Những thay đổi này có thể làm đảo lộn một chiến lược.

Bên cạnh đó, quy tắc mở và đóng đã được kiểm nghiệm trên thực tế hay chưa? Hay chúng chỉ căn cứ vào những giả thiết vô căn cứ? Tính khả thi của một chiến lược có thể được kiểm nghiệm thông qua backtest, paper trade hoặc tài khoản ảo.

  1. Tôi đang giao dịch tất cả hay chỉ một vài công cụ tài chính nào phát ra tín hiệu đầu tư?

Khi hoạch định một chiến lược đầu tư, đặc biệt là khi nó được backtest, người ta luôn giả định rằng bất cứ công cụ tài chính nào phát ra tín hiệu đầu tư theo mô hình này đều sẽ được giao dịch. Những công cụ tài chính còn lại sẽ không được giao dịch. Do đó, trader cần đặt câu hỏi: “Liệu tôi có đang thực hiện đúng theo kế hoạch không, hay tôi đang giao dịch quá nhiều, hoặc quá ít, công cụ tài chính?”

Nếu trader đang giao dịch những công cụ nằm ngoài kế hoạch, thì lỗi không nằm ở chính kế hoạch đó. Trader nên ngừng giao dịch những sản phẩm này cho tới khi chiến lược đầu tư cho phép.

Nếu trader không giao dịch hết những sản phẩm phát ra tín hiệu đầu tư, khả năng sinh lời của chiến lược có thể bị thiên lệch trầm trọng. Trader nên kiểm tra xem những sản phẩm bị bỏ sót có khả năng sinh lời cao hay không. Nếu có, hãy mua vào.

  1. Tôi có vạch ra quy tắc quản lý tiền và tuân thủ nó hay không?

Một trong những khía cạnh quan trọng của giao dịch là quản lý tiền. Ngưỡng rủi ro lý tưởng của mỗi giao dịch là 1% tổng số vốn của trader. Do đó, nếu quy tắc quản lý tiền đã được hoạch định, thì câu hỏi nên đặt ra là liệu nó có được tuân thủ chặt chẽ hay không.

Dù quy tắc đã có, song rất có thể trong giao dịch thực tế, tỉ lệ lỗ vẫn lớn hơn so với kế hoạch. Biến động giá, hoặc phí có thể khiến lỗ đội lên cao hơn dự kiến, và phá hoại một chiến lược đầu tư sinh lời nếu rủi ro không được đánh giá đúng mực. Nếu thua lỗ liên tiếp lớn hơn dự kiến (dù biên độ lệch là nhỏ hay lớn), hãy thu nhỏ vị thế, đổi sang một nhà môi giới với mức phí thấp hơn hoặc ngừng giao dịch khi độ trượt giá của thị trường quá lớn, tới mức những biện pháp kiểm soát rủi ro không thể được áp dụng .

Lời kết

Một chuỗi thua lỗ liên tiếp có thể xảy đến với bất kỳ ai, và khả năng này khá lớn nếu bạn tham gia vào thị trường đủ lâu. “Trading rut” có thể bắt nguồn từ những thay đổi trên thị trường hoặc mức độ tuân thủ quy tắc giao dịch của mỗi trader. Bằng cách nghiên cứu cẩn thận chiến lược đầu tư của bản thân, trader có thể xác định thủ phạm gây ra thua lỗ và tìm cách khắc phục. Giám sát thị trường và đánh giá tính khả thi của chiến lược là một trong những biện pháp chữa cháy. Một trader nên xác định được liệu họ đang giao dịch thuận hay ngược xu hướng thị trường; liệu họ có đề ra những quy tắc vào, ra và quản lý tiền cụ thể không; liệu họ có đang giao dịch tất cả công cụ tài chính đang phát ra tín hiệu đầu tư không, và quan trọng nhất, liệu mọi quy tắc đề ra có được tuân thủ đúng mực hay không. Bằng cách nghiên cứu thị trường và phân tích cặn kẽ kế hoạch đầu tư (và cách vận dụng nó), rất có khả năng trader sẽ xác minh được nguyên nhân gây ra vận hạn và biện pháp khắc phục phù hợp.

Thu Trang – Theo Investopedia

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here