10 Lý Do Tại Sao Apple Vượt Mốc 1 Nghìn Tỷ Đô La Giá Trị Vốn Hóa

0
50
 • Sự kiến phá mốc nghìn tỷ đô là của Apple cho thấy nhiều điều về trạng thái của thị trường chứng khoán, Jim Cramer của CNBC cho biết.
 • Dẫn chương trình của “Mad Money” chia sẻ 10 lý do tại sao dấu mốc quan trọng này dấu mốc quan trọng này của Apple lại đáng chú ý

Với việc cổ phiếu của Apple đạt mốc 1 nghìn tỷ USD vào hôm thứ Năm, Jim Cramer của CNBC muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện đáng chú ý này với các nhà đầu tư.

Dẫn chương trình của “Mad Money” cho biết: “Apple đáng quan tâm hơn cả việc Trung Quốc thông báo sẽ không chịu trách nhiệm trước động thái tăng thuế của Tổng thống Trump, hơn cả liệu lợi suất Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm có vượt qua mốc 3%.”

Để bảo vệ cho quan điểm của mình, Cramer đã tìm ra 10 lý do tại sao mốc 1 nghìn tỷ đô la lại có ý nghĩa như vậy đối với Apple lẫn cả thị trường chứng khoán.

 1. Độ lớn tuyệt đối

Cho đến gần đây, định giá 1 nghìn tỷ đô la dường như là không thể tưởng tượng được cho bất kỳ công ty nào.

Vào tháng 3 năm 2000, ngay quanh đỉnh của bong bóng dotcom, giá trị vốn hóa thị trường của Cisco đạt 550 tỷ USD; gã khổng lồ internet sau đó đã dần mất gần ba phần tư giá trị trong năm tiếp theo.

“Các nhà đầu tư sợ hãi khi lặp lại trải nghiệm đó,” Cramer nói. “Nhận định rằng bất kỳ công ty nào trị giá hơn nửa nghìn tỷ được coi là nguy hiểm, ngu ngốc, náo loạn, và có thể là dấu hiệu của một sự đổ vỡ đang tới.”

Nhưng một khi mức 500 tỷ đô la thành công bị phá vỡ, thì thị trường đã thay đổi, cho phép những gã khổng lồ như Apple tiến thẳng tới 1 nghìn tỷ đô la.

Và, Cramer nói thêm, là công ty đầu tiên của Mỹ đạt được mức vốn hóa 1 nghìn tỷ đô la, cổ phiếu Apple cũng không bị xem là “đắt”, giá cổ phiếu chỉ đạt 15 lần thu nhập ước tính của năm tới.

 1. Hệ sinh thái

Các nhà đầu tư do dự khi Apple đã quá lớn so với một công ty khi mà hãng bắt đầu hình thành hệ sinh thái của riêng mình. Mức độ rộng lớn của Apple khiến hãng bị “hiểu nhầm”.

Tuy nhiên, hiện tại, Apple đang tính phí sao lưu tập tin của khách hàng, và khấu trừ lợi nhuận trên App Store, doanh thu khổng lồ từ dịch vụ trực tuyến giờ đã trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ tăng trưởng.

Nhưng với Apple hiện đang tính phí để sao lưu các tập tin của khách hàng và giữ lại một phần lợi nhuận từ App Store, dòng doanh thu dịch vụ khổng lồ của nó bây giờ là một công cụ tăng trưởng, ông nói.

“Mô hình kinh doanh Thuê bao có lẽ là hình thức đáng tin cậy nhất và có thể đoán trước về doanh thu, đó là lý do tại sao mã cổ phiếu này xứng đáng hơn rất nhiều so với tỷ lệ Giá trên thu nhập như hiện tại”, ông nói. “Đó là một trong những lý do rất lớn khiến Apple có thể giao dịch qua mốc nghìn tỷ đô la này”.

 1. Người tiêu dùng

Cramer cũng nhắc nhở các nhà đầu tư về luận điểm của ông rằng Apple không nên được đánh giá như một công ty công nghệ, phải với vai trò như một công ty sản phẩm tiêu dùng.

“Đó là một công ty sản phẩm tiêu dùng với các thiết bị tốt nhất từ ​​trước đến nay, đó là lý do tại sao hãng có được lòng trung thành của khách hàng nhiều hơn bất kỳ thương hiệu nào khác trên thế giới”, ông nói. “Tuy nhiên, giá cổ phiếu thì quá, quá rẻ trên cơ sở so với lợi tức … rẻ hơn cả Clorox.”

 1. Tổng giá trị thị trường mục tiêu

“Lý do thứ 4 Apple chiến thắng trong đường đua tới mốc nghìn tỷ USD.

“Thứ tư lý do Apple giành được footrace? Trong khi công ty có vẻ chiếm ưu thế độc quyền, hãng đang ở có một thị trường mục tiêu với tổng giá trị khổng lồ mà thậm chí có thể không bao giờ khai thác đạt tới hạn mức được”, dẫn chương trình “Mad Money” cho biết.

Ví dụ, hầu hết các công ty hiện chưa cấp cho nhân viên máy tính cá nhân của Apple để làm việc. Nếu họ làm vậy, mảng kinh doanh PC của Apple sẽ tăng đáng kể.

Ngoài ra, Apple là công ty sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba trên thế giới về sản lượng và vẫn bám đuổi Samsung trong thị phần thị trường điện thoại: trong quý 1, Samsung đã xuất khẩu 78,2 triệu điện thoại trong khi Apple xuất xưởng 52 triệu.

“Hiện giờ, giá cổ phiếu Apple đã cao hơn rất nhiều, nhưng iPhone được yêu thích đến nỗi, tôi nghĩ họ (nhà đầu tư) sẽ mua thêm cả tấn cổ phiếu,” Cramer cho biết

“Bây giờ, mức giá cao hơn rất nhiều đối với Apple, nhưng iPhone rất đáng yêu đến nỗi tôi nghĩ rằng họ có thể mất một lượng cổ phiếu”, Cramer nói.

 1. Tích trữ tiền mặt

Với 243 tỷ USD trong ngân hàng, Apple cũng có khả năng mua lại cổ phiếu bất cứ khi nào họ muốn. Giám đốc tài chính của công ty, Luca Maestri, cho biết những hạn chế lớn nhất của Apple là những hạn chế tiềm ẩn của chính quyền liên bang về số tiền có thể mua lại trong một ngày nhất định.

“Khi tôi ép Luca nói về điều này, anh ta cho biết cổ phiếu này (Apple) đang bị định giá thấp,” Cramer nói. “Khi người phụ trách hoạt động mua lại cho rằng cổ phiếu của anh ta rẻ, bạn nên tin rằng Apple còn “rẻ hơn thế”, đó là lý do tại sao thị trường đổ dồn mua vào ở đáy bất kỳ lúc nào mã cổ phiếu này xuống giá.”

 1. Ban giám đốc

Ban giám đốc của Apple, đặc biệt là CEO Tim Cook, cũng góp công giúp nhà sản xuất của iPhone tăng giá trị lên 1 nghìn tỷ đô la.

“Cook quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm của Apple so với chất lượng của giá cổ phiếu”, ông nói. “Anh ấy chấp nhận những rủi ro lớn: thay đổi cấu hình hết nối dây, tai nghe earbud, giá sản phẩm cao trên trờ và mỗi lần như vây, ông ấy đã làm đúng.”

“Điều đó nói rằng, Cook có theo dõi cổ phiếu,” Cramer nói thêm. “Từng có trong quá khứ – ngày 2 tháng 5 năm 2016 – khi phe tiêu cực cho rằng thời hoàng kim của Apple đã qua, ông ấy đã lên sàn và cho người ta thấy đó mới chỉ là đáy.”

 1. Những người hoài nghi

Với các nhà phân tích công nghệ liên tục khảo sát các nhà cung cấp và thu hút các nhà đầu tư với những lo ngại về chuỗi cung ứng của Apple, cổ phiếu của công ty đã trở thành trung tâm hoạt động của các nhà giao dịch, bán ra mua vào sau mọi báo cáo.

Cramer nói: “Lo ngại về bất ổn với Trung Quốc, giá cả của sản phẩm, những lo sợ về thành phần cấu tạo, nó không bao giờ kết thúc. Nhưng bức tường lo lắng đó là thứ mà những cổ phiếu tuyệt vời phải leo lên, có vài công ty còn leo lên tốt hơn so với Apple.”

 1. Những con số

“Định luật số lớn” – ý tưởng cho rằng một tổ chức lớn, phát triển nhanh không thể tiếp tục phát triển với tốc độ như vậy mãi mãi – đã làm Apple chùn chần khá lâu.

Nhưng đợt tăng điểm kỷ lục của Apple đã vượt qua lý thuyết đó, và có thể mở đường cho những công ty khác nhanh chóng đạt mốc 1 nghìn tỷ đô la, dẫn chương trình của “Mad Money” cho biết.

 1. Lạm phát

Không được tích cực như những yếu tố khác, nhưng lạm phát cũng góp công vào dấu mốc quan trọng của Apple. Nhưng, lạm phát khiến cho giá trị 1 nghìn tỷ đô là không còn như cũ. Và theo lời của Cramer, nó có lợi cho những gã khổng lồ như Amazon, 1 nghìn tỷ không còn là mục tiêu ngoài tầm với.”

 1. Những lý do khác

Sau điểm thứ chín, Cramer phỏng đoán rằng Apple sẽ không đơn độc trong câu lạc bộ nghìn tỷ đô la trong một thời gian dài.

“Bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy Microsoft và Amazon trong cùng câu lạc bộ đó vì họ đang làm tốt như thế nào”, anh nói. “Và trong số ba gã khổng lồ công nghệ này, tôi phải nói với bạn, đang có cả tỷ giao dịch ngoài kia.”

Kết luận

“Đây là điểm mấu chốt: Giống như iPhone X, cổ phiếu của Apple xứng đáng để bán cho những ai sẵn sàng trả tiền,” dẫn chương trình của “Mad Money” kết luận. “Và rõ ràng đó là 1 nghìn tỷ đô la, nhưng, thẳng thắn thì, bạn biết không? Tôi cá là giá cổ phiếu này sẽ còn cao hơn. Thậm chí có thể cao hơn rất nhiều.”

Vân Anh – Theo CNBC