3 Loại Cổ Phiếu Công Nghệ Sinh Học Nên Mua Vào Tháng 5

0
43

Hãy cùng xem qua danh sách 3 loại cổ phiếu sinh học này.

Cổ phiếu công nghệ sinh học của iShares Nasdaq

ETF (NASDAQ: IBB) là một quỹ giao dịch trao đổi nắm giữ gần 200 cổ phiếu công nghệ sinh học – đã có phiên giảm mạnh chỉ số S & P 500 trong vòng ba năm qua. Thực tế cho thấy rằng trong lĩnh vực công nghệ sinh học đã có những cuộc thỏa thuận mua bán. Vậy loại cổ phiếu sinh học nào nên mua tại thời điểm hiện tại sẽ được coi là sự lựa chọn đúng đắn? Ba nhà đầu tư Motley Fool đã được phỏng vấn- tất cả ba người họ đều là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe – để cân nhắc và họ đã chọn Vertex Dược phẩm (NASDAQ: VRTX) , Jazz Dược phẩm (NASDAQ, JAZZ) và Công nghệ sinh học về hệ thần kinh (NASDAQ: NBIX) .

Lợi thế đối với những người đi tiên phong là vô cùng lớn Keith Speights  (Dược phẩm Vertex): Vertex là cái tên rất hot vào năm ngoái, với giá cổ phiếu của nó tăng hơn gấp đôi. Trong năm 2018, Cổ phiếu công nghệ sinh học đã hạ nhiệt, nhưng xu hướng này lại tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có thể mua Vertex trước khi nó đảo chiều, tăng giá.

Hiện tại, Vertex có 3 loại thuốc chống xơ nang (CF) trên thị trường: Kalydeco, Orkambi và Symdeko. Hiện tại trên thị trường không có loại thuốc nào khác được phê duyệt là có thể điều trị các căn bệnh về protein do gen CFTR gây ra. Điều này giúp cho Vertex độc quyền trong lĩnh vực điều trị bệnh hiếm gặp hiện nay. Khoảng 44.000 bệnh nhân xơ nang (CF) mắc chứng đột biến gen đang được điều trị bởi các loại thuốc hiện tại của Vertex.

Công ty đang tiến tới thực hiện một số nghiên cứu ở giai đoạn cuối khi kết hợp ba loại thuốc mới có tiềm năng điều trị cho 24.000 bệnh nhân xơ nang khác.Trong khi AbbVie (NYSE: ABBV)và Galapagos (NASDAQ: GLPG) cũng đang phát triển bộ ba các loại thuốc chống xơ nang, nhưng rõ ràng là vertex có một khởi điểm tươi sáng hơn hẳn.

Lợi thế của những người đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ sinh học là vô cùng lớn. Vertex đã biết nơi đâu có các bênh nhân mắc chứng xơ nang. Nó sẽ dễ dàng đánh bại các đối thủ của mình trên thị trường với combo ba loại thuốc đặc trị. Và bởi vì bệnh nhân xơ nang thường không có xu hướng chuyển từ một liệu pháp điều trị phù hợp với họ sang một liệu pháp điều trị khác (đây là điều mà Vertex đã phát hiện ra với các loại thuốc khác của mình), việc đưa ra sản phẩm ra thị trường đầu tiên là rất quan trọng.Vertex cũng đang hướng tới mục tiêu điều trị 10 loại bệnh khác, bao gồm bệnh hồng cầu hình liềm và các cơn đau.

Vào tháng 3 vừa qua, Giám đốc điều hành của Vertex, Ông Jeff Leidensaid đã phát biểu rằng công nghệ sinh học không nhất thiết phải thành công trong tất cả các lĩnh vực, hoặc thậm chí một nửa trong số đó. Thành công trong chỉ một hoặc hai chương trình chính có nghĩa là mang lại sự tăng trưởng bền vững trong một thời gian dài sắp tới. Âm nhạc để đánh giá khả năng cảm thụ của các nhà đầu tư Ông Sean Williams (Hãng dược phẩm Jazz) cho biết: Trong một ngành công nghiệp không thiếu những nhà kinh doanh nhanh nhạy thì đôi khi việc chọn một linh vực chậm mà chắc sẽ giúp bạn thắng cuộc đua. Đó là lý do tại sao ông Williams tin rằng Dược phẩm Jazz có giá trị lớn trong tháng Năm.

Trong những năm gần đây, Jazz đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu sát sao. Đặc biệt là đối với loại thuốc hàng đầu có tên là Xyrem được sử dụng để điều trị chứng ngủ kịch phát. Hãng đã trải qua những đợt tăng giá lớn trong thập kỷ qua, giúpcho Jazz trở thành một trong những công ty thu hút được nhiều người tiêu dùng.

Nỗi sợ hãi đối với các biện pháp kiểm soát giá thuốc đã từ lâu không còn ảnh hưởng đến công ty này. Tuy nhiên, mối quan ngại này thường mang đến sự chú ý vì Quốc hội không thể đồng ý về bất cứ điều gì khi nói đến cải cách y tế.

Ngoài ra, đã có những lo ngại về việc Xyrem đã kiếm được 1,19 tỷ USD từ doanh số bán hàng 1,62 tỷ USD của Jazz trong năm 2017. Như vậy Jazz có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh chung sớm hơn dự kiến. Tin tốt ở đây là Jazz đã đạt được một thỏa thuận với hãng dược phẩm Hikma (NASDAQOTH: HKMPY) vào tháng 4 năm ngoái để cho các loại thuốc được cấp phép được quyền bày bán cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2023. Điều đó mang lại cho Jazz thêm gần 5 năm bán hàng không gặp phải nhiều khó khăn và có ưu thế về chính sách giá hơn hẳn so với Xyrem.

Với thông tin không mấy tốt đẹp mà hãng dược phẩm phải đổi mặt như đã nêu ở trên, các nhà đầu tư cuối cùng có thể chuyển sự chú ý của họ đến hai chất xúc tác quan trọng. Đầu tiên, có sự tăng trưởng liên tục của Xyrem. Giá bên lề tăng , gần đây hãng dược phẩm Jazz đã nộp đơn bổ sung danh sách thuốc mới để mở rộng nhãn hàng của Xyrem nhằm mục đích đưa thuốc điều trị chứng tê liệt nhất thời và chứng ngủ quá nhiều vào ban ngày ở những trẻ nhỏ mắc hội chứng ngủ kịch phát. Nó không nằm ngoài vấn đề mà Xyrem tiếp tục phát triển từ 7% đến 10% mỗi năm đến năm 2022, theo ý kiến ​​của chuyên gia.

Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin thú vị xung quanh việc ra mắt vào tháng 8 năm 2017 của Vyxeos, một loại thuốc ung thư được nghiên cứu ra để điều trị hai loại bệnh bạch cầu tủy cấp tính mà thường dẫn đến tiên lượng không tốt. Với doanh số bán hàng của Vyxeos dự kiến sẽ ở trong ​​khoảng 130 triệu đô la đến 155 triệu đô la vào năm 2018, và các nghiên cứu lâm sàng của hãng dược phẩm Jazz về việc mở rộng thành loại thuốc điều trị hội chứng loạn sản tủy, doanh thu của Vyxeos có tiềm năng dễ dàng vượt qua doanh thu kỳ vọng hàng năm của Phố Wall cho loại thuốc này ở trong khoảng từ 200 triệu đến 250 triệu đô la.

Với sự tăng trưởng doanh số kỳ vọng hàng năm gần gấp đôi tính đến năm 2021 và Jazz có giá trị gấp 10 lần chỉ số EPS ước tính trong cả năm 2019 của Phố Wall, các chuyên gia tin rằng Jazz đại diện cho một loại tăng trưởng vượt bậc và giá trị hiếm có trong ngành công nghiệp công nghệ sinh học.

Tăng trưởng vượt bậc với nhiều mục tiêu cần thực hiện Brian Feroldi (Khoa học sinh học về thần kinh): Có thể nói ông Feroli là một nhà đầu tư công nghệ sinh học bảo thủ, vì vậy ông muốn chờ một công ty chứng minh rằng nó đã phát triển một nền tảng nghiên cứu thuốc mang tính chiến lược trước khi ông bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này. Ông cũng muốn công ty đứng vững trên nền tảng tài chính vững chắc và có một hệ thống phân nhánh phát triển mạnh mẽ. Một công ty có thể đáp ứng được tất cả những nội dung đó một cách hoàn hảo là Neurocrine Biosciences.

Neurocrine đã cán đích thành công với một loại thuốc có tên là Ingrezza, một loại thuốc điều trị chứng rối loạn thần kinh được gọi là rối loạn vận động chậm phát triển. Ingrezza luôn trong tình trạng hết hàng nhanh chóng kể từ khi nó được tung ra thị trường cách đây một năm và các nhà quan sát thị trường & nbsp kỳ vọng rằng;trong năm nay doanh thu sẽ tăng gấp ba lên 395 triệu đô la. Trong năm tới doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng 62% lên 638 triệu đô la, đủ lớn để cho phép công ty bắt đầu tạo ra lợi nhuận có ý nghĩa. Chỉ riêng điều đó thôi đã giúp cho Neurocrine trở lên khác biệt so với hầu hết các loại cổ phiếu công nghệ sinh học khác.

Giống như bất kỳ công nghệ sinh học khác đã trải qua các giai đoạn phát triển, Neurocrine cũng tự hào có một giai đoạn phát triển sau này đầy thú vị. Loại thuốc được yêu thích nhất là elagolix, đây là loại thuốc công ty đang phát triển hợp tác với công ty công nghệ sinh học AbbVie. Hợp chất này hiện đang chờ phê duyệt của FDA, đây được coi là một phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung, và quyết định tiếp tục cuộc chơi/hay dừng lại dự kiến sẽ được đưa ra trong vòng vài tháng tới. Ước tính doanh thu cao nhất cho elagolix trong việc điều trị lạc nội mạc tử cung là khoảng 1,5 tỷ USD, và Neurocrine sẽ kiếm được 20% tiền bản quyền khi bán hàng. Các cánh tay đồng thuận sẽ biến thành một cơn lốc tài chính cho các cổ đông.

Hơn nữa, elagolix cũng đang được nghiên cứu trong giai đoạn 3 với kỳ vọng có thể điều trị chứng u xơ tử cung. Công ty dự kiến ​​sẽ gửi thuốc đi để phê duyệt vào đầu năm 2019. Thành công này sẽ thúc đẩy tiềm năng bán hàng của thuốc thậm chí còn cao hơn nữa.

Nếu tất cả những điều trên không đủ thú vị, thì Neurocrine cũng tự hào khi nghiên cứu ra một hợp chất khác gọi là opicapone trong hệ thống của công ty. Sản phẩm này đang chờ phê duyệt để điều trị bệnh Parkinson. Trong khi sản phẩm này không được dự kiến ​​sẽ là lớn mạnh như elagolix, nhưng vẫn có thể mang lại hàng chục triệu doanh thu hàng đầu cho ông ty nếu được phê duyệt. Ban quản lý dự kiến ​​sẽ gửi thuốc để FDA phê duyệt vào nửa đầu năm 2019.

Tổng cộng, Neurocrine mang đến cho các nhà đầu tư tăng trưởng doanh thu nhanh và lợi nhuận trong ngắn hạn nhờ vào việc tiếp tục phát hành thuốc Ingrezza, và công ty cũng tự hào đã nghiên cứu ra một số loại thuốc có tiềm năng phát triển mạnh trong hệ thống. Nếu là một nhà đầu tư công nghệ sinh học bảo thủ, không còn có sự lựa chọn nào có thể tốt hơn như vậy.

<Giang Tran – Theo Nasdaq>