5 Điều Nhà Đầu Tư Cần Biết Khi Khủng Hoảng Tại Ý Làm Chấn Động Thị Trường Toàn Cầu

0
19

Khủng hoảng tại ý làm chấn động thị trường toàn cầu những ngày qua.

Vòng bầu cử mới

Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã bác bỏ sự lựa chọn ông Paolo Savona vào vị trí bộ trưởng kinh tế của Liên minh cánh tả và Liên minh dân túy phong trào 5 sao (M5S). Tổng thống Mattarella đã chỉ định ông Carlo Cottarelli, cựu quan chức kinh tế của quỹ tiền tệ quốc tế IMF, thành lập một chính phủ mới. Tuy nhiên khó có khả năng đảng M5S và Liên minh cánh tả sẽ cho ông Cottarelli có được phiếu bầu trong Quốc hội. Như vậy ông Cottarelli sẽ lãnh đạo chính phủ tạm thời trước vòng bầu cử mới có thể diễn ra vào mùa hè hoặc mùa thu.

Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng “liệu các liên minh có luận tội Tổng thống không? Quốc hội có chối bỏ chính phủ kỹ trị mà ông Mattarella chuẩn bị thành lập vào tuần sau hay không?”

Tình hình chính trị lộn xộn khiến Ý phải tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 hoặc tháng 9 tới.

Tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu

Các đề xuất tài chính của đảng 5 sao và Liên minh cánh tả sẽ làm gia tăng tỷ số nợ trên GDP của Ý từ mức 132% ở hiện tại lên 150% trong 5 năm tới. Các chính sách đó là trái với quy định chung của EU về sự thận trọng tài chính.

Lãnh đạo Liên minh cánh tả cũng đã có những phát ngôn mang hàm ý muốn tách Ý khỏi EU.

Cuộc bầu cử mới có thể là một cuộc cuộc trưng cầu dân ý thực sự về định hướng tư cách thành viên EU của Ý.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng đảng M5S và Liên minh cánh tả sẽ cố gắng tránh viễn cảnh tách khỏi châu Âu, vì họ “có ý kiến khác biệt trong những vấn đề chính yếu”

Hoảng loạn ở khu vực ngoài rìa

Sự hoảng loạn tại thị trường trái phiếu Ý có thể làm dấy lên lo ngại về sự tan rã của đồng euro. Dù cho sự cải thiện hai nền kinh tế Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha giúp cho các nhà đầu tư không phải giảm bớt nợ, nhưng đợt suy giảm giá trị sâu hơn của thị trường trái phiếu Ý sẽ đẩy họ có những lựa chọn giữa việc đầu tư mạo hiểm hay dài hạn bền vững.

Thị trường trái phiếu Tây Ban Nha đã chìm sâu như tại Ý trong cuộc khủng hoảng chính trị mới. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phải đối mặt với đợt bỏ phiếu bất nhiệm vì có dính líu tới các vụ bê bối tham nhũng.

Cuối tháng 4, có đến 10.8% trong bảng cân đối của ngành ngân hàng Ý là từ trái phiếu chính phủ.

Cổ phiếu của UniCredit UCG, -5,61% và Intesa Sanpaolo ISP, -4.09% và đã giảm hơn 20% trong tháng này.

Giáng cấp xếp hạng tín nhiệm

Hôm thứ 2 đã có một đợt bán tháo lớn kèm theo lời cảnh báo hạ cấp xếp hạng tín nhiệm của Ý từ Moody’s. Fitch, Moody’s và S&P xếp hạng Ý cao hai bậc trên mức đầu cơ. Quyết định của Moody’s có thể sắp xảy ra trong vài tháng tới khi nước Ý đang bị nhìn nhận theo cách tiêu cực.

Nếu bậc xếp hạng tín nhiệm của Ý rơi vào nhóm không nên đầu tư thì những nhà đầu tư chỉ có khả năng giữ nợ ở mức đầu tư sẽ phải giảm lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Ý. Hơn nữa, nó cũng sẽ khiến cho nợ của Ý không đủ điều kiện để được Ngân hàng Trung ương châu Âu mua thông qua chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng.

Bán đấu giá trái phiếu

Bộ Tài chính của Ý đang tiến hành một số phiên đấu giá trái phiếu trong tuần này. Đây sẽ là cuộc thử nghiệm xem nhà đầu tư có sẵn sàng mua trái phiếu chính phủ Ý hay không. Phiên đấu giá trái phiếu kỳ hạn 6 tháng và 2 năm nhận được sự quan tâm ít ỏi, điều đó dự báo rằng xu hướng tương tự cũng sẽ xảy ra trong các phiên đấu giá kế tiếp.

Bộ Tài chính Ý sẽ bán tới 6 tỷ euro (6,94 tỷ USD) trái phiếu trong các kỳ hạn 5 năm, 7 năm và 10 năm vào ngày thứ 4.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch