5 Dự Báo Chưa Xảy Ra Và Có Thể Là Không Bao Giờ

0
32

Khi nào giá cổ phiếu sẽ trở lại mức trung bình lịch sử?

Các nhà phân tích vẫn đang chờ. Họ đã dành phần lớn sự nghiệp đầu tư của mình để mong đợi 5 xu hướng tài chính quan trọng xuất hiện – và tuy nhiên chúng lại đã kiên quyết từ chối làm như vậy.

Chắc chắn, những dự đoán này vẫn có thể trở thành hiện thực. Nhưng vẫn có những nghi ngờ. Có lẽ 5 dự báo tài chính này không phải là những dự báo mà được dự kiến là sẽ xuất hiện:

  1. Cổ phiếu sẽ trở lại mức định giá trung bình lịch sử. Cho dù bạn xem xét tỷ lệ giá-thu nhập, tỷ lệ giá-thu nhập được điều chỉnh theo chu kỳ, tỷ suất cổ tức hoặc chỉ số Tobin Q, thì sẽ cho thấy thị trường chứng khoán hiện nay đắt đỏ. Nhưng đây không chính xác.

Thật vậy, nếu các nhà đầu tư bán vì định giá cao trên trời, thì họ đã làm từ lâu rồi. Chỉ số SPX có giá khá cao trong 1/4 thế kỷ qua, và giá cổ phiếu chưa có dấu hiệu quay trở lại mức trung bình 100 năm của nó với mức P/E là16,5 lần lợi nhuận trong 12 tháng. Dường như, trong thế giới ngày càng giàu có của chúng ta, chúng ta đơn giản có quá nhiều vốn để theo đuổi quá ít cơ hội đầu tư.

Điều này không có nghĩa là định giá không quan trọng. Với mức P/E cao và tỷ suất cổ tức quá thấp, lợi nhuận cổ phiếu trong thập kỷ tới có thể sẽ là khiêm tốn – nếu không có cổ phiếu nào tăng giá mạnh. Nó cũng có thể xảy ra. Nhưng sẽ không đáng tin.

  1. Lãi suất cao hơn. Hai thập kỷ trước, lợi suất kho bạc 10 năm đã tăng gấp đôi mức hiện nay

Đối với nhiều nhà đầu tư, trò chơi chờ đợi đó đã diễn ra từ ít nhất những năm 1990 để lãi suất tăng cao hơn nữa cho việc mua trái phiếu. Để công bằng, lãi suất đã tăng cao hơn một chút. Các lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện tại là 2,96%, tăng so với mức thấp 1,37% trong tháng Bảy năm 2016.

Tuy nhiên, lãi suất tuyệt đối vẫn còn thấp, do đó lợi nhuận trái phiếu danh nghĩa sẽ gần như chắc chắn là khiêm tốn trong những năm tới. Nhưng chỉ vì lãi suất thấp không đảm bảo nó sẽ đi cao hơn. Luôn luôn nguy hiểm để giả định rằng giá thị trường, phản ánh sự khôn ngoan tập thể của tất cả các nhà đầu tư, là sai và rằng bạn biết tốt hơn. Thay vào đó, có người sẽ theo thị trường: Bất kể lãi suất là gì, đó là chỉ báo tốt nhất về nơi mà họ nên đến.

  1. Lạm phát đang trở lại. Một lý do lãi suất thấp là do lạm phát cũng vậy, ở mức khiêm tốn. Liệu nó sẽ trở lại?

Nếu những năm 1930 là một thập kỷ đau khổ đó, điều tương tự cũng có thể đúng – với một mức độ thấp hơn – đối với những người trong chúng ta những người mà đã ở trong thập niên 1970. Đó là một thập kỷ lạm phát cao, thiếu khí đốt, lãi suất cao và định giá thị trường chứng khoán chót vót, và họ lo lắng rằng tất cả những điều đó sẽ trở lại. Nhưng sẽ có không? Lịch sử có thể lặp lại chính nó nếu hoàn cảnh tương tự – nhưng nó không lặp lại chỉ vì mục đích lặp lại.

  1. Thuế đang tăng lên. Nhiều ý kiến giả định rằng thuế suất thấp không bền vững và cuối cùng sẽ tăng lên. Mỹ đã có một khoản thâm hụt ngân sách liên bang 900 tỷ USD và phải đối mặt với chi phí liên bang ngày càng gia tăng về An Sinh Xã Hội và Y Tế. Việc bù đắp những cơn đau đầu tài chính này là hạ lãi suất thấp, do đó, phục vụ nợ liên bang đã không được chứng minh là quá nhiều gánh nặng – cho đến nay.

Kết quả: Thay vì tăng thuế thu nhập liên bang, họ tiếp tục bị cắt giảm. Đúng vậy, những tỷ lệ giảm đó thường đi kèm với sự mất mát của các tính năng thuế khác, vì vậy nó không bao giờ khá rõ ràng cho dù những điều khác tốt hơn. Tuy nhiên, những gì nhiều người đã không nhìn thấy là việc tăng thuế lớn, mặc cho thâm hụt ngân sách liên bang.

  1. Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiết kiệm hưu trí. Từ lâu chúng ta đã được nói về sự sụp đổ của các kế hoạch lương hưu truyền thống và sự thất bại của người lao động để tận dụng tốt các kế hoạch 401(k) đã thay thế chúng.

Trong khi có ý kiến cho rằng mối quan tâm là hợp lý, thì người khác cũng nghĩ rằng chúng ta nhớ lại một kỷ nguyên vàng chưa bao giờ tồn tại. Ví dụ, một nghiên cứu của Cơ quan An sinh Xã hội chỉ ra rằng trong số những người lớn tuổi nhất, những người sinh từ năm 1946 đến 1950, chỉ có 50% hộ gia đình có lương hưu truyền thống – có nghĩa là 50% không. Thực tế: Không có quá khứ huy hoàng nào khi tất cả người Mỹ nghỉ hưu vui vẻ với những tấm séc hàng tháng hào phóng từ những người chủ cũ của họ.

Ý kiến tranh luận: Không phải là công nhân ngày nay hoàn toàn không chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Thay vào đó, vấn đề là họ cần được chuẩn bị tốt hơn nhiều so với các thế hệ trước đó – bởi vì họ phải đối mặt với việc nghỉ hưu lâu hơn. Đây không chỉ là vấn đề tài chính cá nhân đối với mọi gia đình Mỹ. Nếu mọi người tiếp tục nghỉ hưu vào giữa những năm 60 tuổi của họ, chúng ta sẽ có một quốc gia — và thực sự là một thế giới – với quá ít công nhân và quá nhiều người nghỉ hưu, và chúng ta sẽ không thể sản xuất hàng hóa và dịch vụ đủ cho xã hội cần.

Bằng cách nào đó, chúng ta cần thuyết phục người Mỹ ở lại lực lượng lao động lâu hơn, không chỉ vì lợi ích tài chính của riêng họ, mà vì lợi ích của xã hội. Chúng ta có thể đạt được điều đó thông qua một số kết hợp không được chấp thuận của việc thuế suất cao hơn, lạm phát cao hơn, lợi tức đầu tư thấp, và cắt giảm An sinh Xã hội và Y Tế.

Điều đó, tất nhiên, chạm vào tất cả 5 sự phát triển dài hạn ​​được thảo luận ở trên. Nhưng có lẽ không ai sẽ vượt qua. Có thể, thay vào đó, nhiều người – vì sự kết hợp giữa các lý do tài chính và các lý do khác — sẽ quyết định họ muốn làm việc vào cuối những năm 60 tuổi và thậm chí cả những năm 70 tuổi của họ. Điều đó có nghĩa là nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn được sản xuất và sẽ trả thêm thuế. Điều đó sẽ giúp kiềm chế lạm phát và lãi suất, trong khi cũng thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp và do đó chia sẻ giá cả. Kết quả là gì? Chúng ta có thể không bao giờ phải tính đến 5 sự suy đoán lớn mà từ lâu đã được dự đoán.

Minh Tin – Theo MarketWatch