ABN Amro Vượt Kỳ Vọng, Lợi Nhuận Ròng Đạt 799 Triệu USD

0
17
  • Clifford Abrahams, giám đốc tài chính của ABN AMRO, có đề cập đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Hà Lan và lĩnh vực về nguồn năng lượng ngoài khơi trên toàn cầu khi những mảng này góp phần làm suy giảm giá trị tài sản nhiều hơn.
  • So với các ngân hàng châu Âu khác, mức vốn tại ABN AMRO là đặc biệt cao ở mức 18,3%. Ông Abrahams cho biết đây là biện pháp bảo vệ họ khỏi các quy định ngân hàng sắp tới.

ABN AMRO vượt cao hơn mức kỳ vọng của các nhà phân tích và vào hôm thứ Tư có báo cáo kết quả tài chính với lợi nhuận là 688 triệu euro (799,5 triệu đô la) trong quý hai của năm nay.

Mặc dù từ một năm trước, lợi nhuận của ngân hàng này đã giảm 28%, họ vẫn nằm trên mức kỳ vọng chỉ có là 552,5 triệu euro (642 triệu đô la) của các nhà phân tích Reuters.

Nhà băng Hà Lan này cho rằng mức suy giảm giá trị tài sản thấp hơn quý trước, nhưng họ vẫn “được khích lệ bởi thách thức vẫn còn đó ở những lĩnh vực nhất định.”

Clifford Abrahams, giám đốc tài chính của ABN AMRO, có đề cập đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Hà Lan và lĩnh vực về nguồn năng lượng ngoài khơi trên toàn cầu khi những mảng này góp phần làm suy giảm giá trị tài sản nhiều hơn.

“Nhìn chung chất lượng tài sản của chúng tôi còn tốt và chúng tôi được hưởng lợi từ một nền kinh tế lành mạnh, đặc biệt là ở nơi đây tại đất nước Hà Lan. Vì vậy, chúng tôi hy vọng những khoản suy giảm giá trị tính cho cả năm sẽ ở dưới mức trung bình qua các chu kỳ là 25-30 điểm cơ bản”, ông Abraham cho biết.

Dưới đây là một số điểm nổi bật chính trong quý 2:

  • Thu nhập kinh doanh đạt 2,29 tỷ euro, giảm 8% so với năm trước
  • Chi phí hoạt động ở mức 1,26 tỷ euro, giảm 8% so với năm trước.
  • Tỷ lệ CET1 toàn diện đạt mức 18,3%, tăng từ mức 17,6% của một năm trước.

So với các ngân hàng châu Âu khác, mức vốn tại ABN AMRO đặc biệt cao, khoảng 18,3%. Abrahams cho biết đây là biện pháp bảo vệ họ khỏi các quy định ngân hàng sắp tới.

“ABN AMRO sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi Basel IV. Chúng tôi cho rằng nó sẽ tác động đến tỷ lệ vốn của chúng tôi từ 4 đến 5%, do đó, ở mức 18,3%, chúng tôi đang có vị thế tốt trong phạm vi mục tiêu hiện tại của chúng tôi”, ông nói.

Basel IV viện dẫn đến một quy định ngân hàng quốc tế trong đó yêu cầu các tổ chức ngân hàng phải có vị thế vốn mạnh hơn và từ đó mới có cơ sở chuẩn bị tốt hơn cho các cú sốc tài chính có khả năng xảy ra.

Sự suy giảm trong mảng dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp

Trong một nỗ lực để tăng lợi nhuận trong mảng dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp, ABN hôm thứ Tư đã công bố một số thay đổi cho mảng kinh doanh này.

Nhà băng cho vay này sẽ giảm vốn được phân bổ cho thương mai, tài chính hàng hóa và các lĩnh vực theo chu kỳ. Điều này có nghĩa là những loại tài sản có rủi ro sẽ bị cắt giảm 5 tỷ euro vào cuối năm 2020. Lượng nhân sự cũng sẽ bị giảm bớt khoảng 250 người.

“Ngân hàng doanh nghiệp của chúng tôi có khách hàng nhượng quyền thương mại vững mạnh, đặc biệt ở nơi đây tại Hà Lan, nhưng đúng theo như bạn nói đấy, kết quả tài chính của chúng tôi có phần đáng thất vọng trong vài năm qua. Chúng tôi cũng sắp phải đối mặt với các quy định mới về nghiệp vụ ngân hàng, như Basel IV, trong đó người ta sẽ tăng yêu cầu về vốn, vì vậy chúng tôi đưa ra những phản ứng của mình vào sáng nay,” ông Abrahams cho biết.

Đăng Khoa – Theo CNBC