American Express Chia Cổ Tức

0
117

Ngày 05/07 tới đây, tập đoàn tài chính hàng đầu ở Hoa Kỳ, công ty American Express, sẽ tiến hành chốt danh sách chia cổ tức cho các cổ đông và nhà đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về đợt chia cổ tức này cũng như các cơ hội đầu tư vào American Express.

           
American Express Chia Cổ Tức

Thông tin khái quát – Thương vụ American Express Chia Cổ Tức

Tên công ty: American Express Company

Mã niêm yết: AXP

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: Tài chính, ngân hàng

Giá cổ phiếu niêm yết: 96.42 USD (21/06/2018)

Ngày Ameracan Express chia cổ tức: 05/07/2018

Cổ tức: 0.35 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: Với đòn bẩy 1:50, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu AXP với mức giá 1.92 USD và hưởng mức sinh lời 18%!

Tổng quan về American Express

Được thành lập năm 1850 tại New York, công ty American Express, thường được biết với tên gọi Amex, là một tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong nhiều lĩnh vực tài chính khác nhau. Công ty là một trong 30 thành viên được đưa vào chỉ số Công nghiệp Dow Jones. Các sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty là các thẻ tín dụng và ngân phiếu cho các doanh nhân thường xuyên đi công tác.

Vào năm 2016, theo thống kê trong ngành tài chính thì các dịch vụ thanh toán tín dụng sử dụng thẻ của American Express chiếm 22.9% tổng số dịch vụ thanh toán. Đến hết năm 2017, tập đoàn có 112.8 triệu người sử dụng thẻ tín dụng của mình, với 50 triệu khách hàng là ở Mỹ.

Năm 2017, tạp chí Forbes xếp American Express hạng 28 trong danh sách những thương hiệu đắt giá nhất thế giới, và là hạng 1 trong ngành tài chính. Giá trị thương hiệu của American Express được ước tính là 24.5 tỷ đô la Mỹ vào năm đó. Gần đây nhất, vào đầu năm 2018, tạp chí Fortune xếp American Express hạng 14 trong tổng số các công ty được ngưỡng mộ nhất trên thế giới.

Đầu tư vào American Express – Rủi ro trong ngắn hạn

Trong năm 2017, cổ phiếu AXP đã có một quãng thời gian tăng trưởng rất tốt với mức tăng 33.3% và thiết lập đỉnh mới là 101.64 USD vào ngày 26/02 hồi đầu năm nay. Tuy nhiên ngay sau đó cổ phiếu AXP đã gặp nhiều khó khăn, không còn giữ được đà tăng tốt. Hiện nay cổ phiếu AXP đang giao dịch quanh ngưỡng 96 USD và nhiều nhà đầu tư đang đặt dấu chấm hỏi về khả năng tăng trưởng của cổ phiếu này trong năm nay.

Trước hết nhìn lại quý 1 có thể thấy American Express đã có một khởi đầu tốt. Báo cáo tài chính quý một cho thấy lợi nhuận trên từng cổ phiếu của công ty là 1.86 USD, cao hơn mức 1.71 USD được dự đoán bở Thomson Reuters và cao hơn mức 1.46 USD cùng kì năm 2017. Mức doanh thu của công ty là 9.72 tỷ USD, nhỉn hơn một chút so với mức dự đoán 9.46 tỷ USD. Những chỉ tiêu quan trọng khác cũng ghi nhận mức tăng tốt như là mức chi tiêu của các chủ thẻ tăng 12%.

Tuy nhiên điều khiến các nhà đầu tư cảm thấy không an tâm về những con số đầy màu hồng này là việc phần lớn tăng trưởng đạt được là nhờ vào tác động của chính sách giảm thuế do Tổng thống Trump thông qua hồi cuối năm 2017. Để dễ hiểu hơn, các ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn như American Express vừa được chính phủ Mỹ bơm thêm tiền một cách gián tiếp. Điều đó khiến cho giới chuyên gia khó đánh giá được sự hiệu quả trong các chiến lược kinh doanh của tập đoàn.

Triển vọng tăng trưởng tốt trong dài hạn nhờ vào Trung Quốc

Giữa những biến động xấu của thị trường, vào tháng 4/2018, lãnh đạo American Express đã báo một tin không thể tốt hơn cho các cổ đông: American Express sẽ là công ty duy nhất ở Mỹ được phép tham gia vào thị trường tài chính của Trung Quốc. American Express có một liên doanh với tập đoàn thanh toán điện tử Lianlian của Trung Quốc, đây là cổng thanh toán điện tử lớn thứ 4 ở quốc gia này. Đây thực sự là một tin rất tốt cho các nhà đầu tư vào American Express vì các lý do sau.

Thứ nhất, hiện tại chỉ duy nhất American Express mới làm được điều này. Đối thủ của họ là Mastercard đang cố gắng thành lập liên doanh với ba công ty khác của Trung Quốc để được tham gia vào thị trường. Công ty Visa thì đang thực hiện dự án này một mình nhưng họ vẫn chưa nhận được sự chấp nhận của chính phủ Trung Quốc. Điều này khiến cho American Express có ưu thế của người đi tiên phong và tuy phải đối mặt với nhiều rủi ro, sẽ được hưởng những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Thứ hai, thị trường thanh toán điện tử ở Trung Quốc là lớn nhất thế giới hiện nay. Theo Goldman Sachs, thị trường này hiện có giá trị đến 1 nghìn tỷ đô la và sẽ chạm mốc 1.7 nghìn tỷ vào năm 2020. Trong năm 2017, tổng giao dịch thực hiện trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc là 672 tỷ đô la, gấp đôi con số ở thị trường Mỹ.

Kết luận về thương vụ American Express chia cổ tức

Những chính sách đầy bất ngờ từ Washington và các đáp trả từ Bắc Kinh đang khiến thị trường đầy những rủi ro và cổ phiếu AXP hẳn sẽ hứng chịu nhiều đợt rớt giá sắp tới. Tuy nhiên đây lại là cơ hội bắt đáy cho các nhà đầu tư vì American Express có nền tảng kinh doanh rất vững chắc và thương vụ đầu tư vào Trung Quốc hứa hẹn sẽ giúp công ty ghi nhận tăng trưởng rất mạnh trong trung và dài hạn. Đây là một cổ phiếu xứng đáng nằm trong danh sách đầu tư lâu dài của các nhà đầu tư.

Ngoài những tin tức mới nhất về thương vụ American Express chia cổ tức, Investo.vn vẫn thường xuyên đăng tải tin tức về thị trường tài chính, kinh tế, chứng khoán thế giới. 

Bài viết liên quan: LỢI NHUẬN THU NHẬP CÓ THỂ GÂY RA LÀN SÓNG DỮ DỘI CHO CỔ PHIẾU

Phan Tuấn tổng hợp

Đăng ký nhận ngay BONUS