AstraZeneca Chia Cổ Tức – Kì Vọng Ngày Càng Lên Cao

0
136

Sau khi có một khởi đầu khó khăn do gặp phải những vấn đề quanh việc thử thuốc trị ung thư phổi Imfinzi đã phải kéo dài hơn dự tính, AstraZeneca đã lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư cũng như các cổ đông bằng một bản báo cáo tài chính quý 2 nhiền tin vui. Ngày 09/08 tới đây, tập đoàn y dược này sẽ tiến hành chia cổ tức. Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư chọn cổ phiếu khi Astra Zeneca chia cổ tức, vừa được hưởng cổ tức vừa đón được đà đang lên của cổ phiếu này.

           
Thương vụ AstraZeneca chia cổ tức
Thương vụ

Tin tức AstraZeneca chia cổ tức được lan truyền những ngày qua chính thức được tập đoàn này xác thực vào hôm nay. Thương vụ này hiện đang được các nhà đầu tư trong ngóng và đặt niếm tin vào biến động tích cực của cổ phiếu.

Thông Tin Khái Quát Về AstraZeneca – AstraZeneca chia cổ tức

Tên công ty: AstraZeneca Group plc

Mã niêm yết: AZN

Quốc gia: Anh – Thụy Điển

Lĩnh vực kinh doanh: Thuốc, , thiết bị

Giá cổ phiếu niêm yết: 58.46 Bảng Anh

Ngày chia cổ tức: 09/08/2018

Cổ tức: 0.90 Bảng/cổ phiếu

Mức sinh lời: 76.8% với đòn bẩy 1:50

Tình Hình Kinh Doanh Quý 2 Trước Khi AstraZeneca chia cổ tức

Ngày 26/07 vừa qua, AstraZeneca đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2018. Tất cả những chỉ số quan trọng của công ty đều vựt qua các dự đoán trước đó. Doanh số sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất ở lĩnh vực thuốc mới được cấp phép sản xuất. Ở thị trường mới nổi, bù đắp cho sự tụt giảm doanh số của thuốc điều trị các bệnh liên quan đến cholesterol là Crestor. Cụ thể hơn:

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của công ty đạt 0.35 USD, cao hơn mức ước tính 0.31 USD. Tổng doanh thu đạt 5.16 tỷ USD, cao hơn mức dự tính 4.99 tỷ USD. Nhưng tăng trưởng doanh thu lại giảm 1% so với cùng kì năm ngoái.

Thị trường tăng trưởng mạnh nhất là Trung Quốc.

Trong số các loại thuốc mới ra thị trường, doanh số thuốc Lynparza giúp điều trị ung thư vú tăng 26.1%. Trong đó tổng doanh thu là 150 triệu USD. Tăng trưởng này được ghi nhận mạnh nhất là ở thị trường Hoa Kỳ với mức tăng 25.8% sau khi nhãn mác mới của thuốc được FDA chấp thuận. Cũng trong tháng 07 2018, Lynparza đã được chấp thuận sử dụng ở thị trường Nhật Bản để điều trị ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Tin vui này chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh số của Lynparza trong thời gian tới.

Brilinta, loại thuốc mới được cấp phép sử dụng gần đây để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, ghi nhận tổng doanh thu đạt 316 triệu USD, tăng 13% so với cùng kì năm trước. Thị trường lớn nhất cho loại thuốc này là Hoa Kỳ, kế đến là Châu Âu.

Thuốc trị bệnh đường hô hấp Fasenra cũng ghi nhận mức khởi đầu thuận lợi. Khi đó, tổng doanh thu 65 triệu USD với chủ yếu doanh thu đến từ thị trường Hoa Kỳ. Fasenra được chấp thuận sử dụng ở Mỹ vào tháng 11 năm ngoài và sau đó là ở Châu Âu và Nhật Bản vào tháng 01 năm nay.

Tuy nhiên mặt hàng chủ lực trong nhiều năm là Crestor chuyên trị bệnh liên quan đến cholesterol giảm doanh thu 42% còn 338 triệu USD. Trong đó ở Hoa Kỳ mức giảm mức doanh thu tăng 7% lên 44 triệu USD, còn ở Châu Âu thì doanh thu giảm 74% còn 46 triệu USD.

Một sản phẩm khác là thuốc Seroquel XR chuyên trị các bệnh thần kinh cũng có mức doanh thu giảm 21% còn 76 triệu USD do sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các thuốc khác.

Sự Khởi Sắc Đến Từ Imfinzi

Tuy nhiên một yếu tố cực kì quan trọng giúp cổ phiếu của AstraZeneca tăng đến 2.2% là nhờ vào tin tức tốt đến từ thuốc trị ung thư phổi Imfinzi. Đây là loại thuốc độc nhất vô nhị trong mảng điều trị ung thư phổi hiện nay. Nếu được sử dụng rộng rãi trong việc trị bệnh, có thể nói AstraZeneca sẽ không có đối thủ cạnh tranh. Điều khiến loại thuốc này được gọi là đột phá trong y học vì nó được kì vọng sẽ thay thế hóa trị và xạ trị trong việc điều trị bệnh ung thư phổi. Bên cạnh, thuốc còn giúp ngăn ngừa sự di căn cũng như giúp hệ miễn dịch phát hiện ra tế bào ung thư một cách hiệu quả. 

Theo số liệu năm 2016, ung thư phổi chiếm khoảng 12% những loại ung thư nói chung trên thế giới, với khoảng 1,83 triệu người mắc bệnh, nhưng lại chiếm tỷ lệ tử vong lên tới 28% trong số tất cả các loại bệnh ung thư. Số người tử vong do ung thư phổi bằng với số tử vong do ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cộng lại. Do đó đối với các công ty dược, việc tìm ra được loại “thần dược” giúp điều trị được bệnh ung thư phổi hiệu quả mà ít đau đớn sẽ giúp họ như tìm ra được một con gà đẻ trứng vàng.

Vào tháng 02 vừa qua, Cục Quản Lý Thực Phẩm và Thuốc của Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho phép sử dụng Imfinzi để điều trị những tế bào ung thư phổi dạng lớn. Nhật Bản cũng đã chấp thuận cho phép sử dụng loại thuốc này vào đầu tháng này. Và tin vui gần đây nhất là đến từ Cục Quản Lý Thuốc Châu Âu (EMA) khi vào tháng 7 vừa qua. Họ đã đồng ý cho phép sử dụng loại thuốc này trong việc điều trị bệnh ung thư phổi. Mặc dù quyết định cuối cùng thuộc về Ủy Ban Liên Minh Châu Âu (European Commission). Nhưng thông thường Ủy Ban sẽ nghe theo lời khuyến nghị của EMA, và khi đó Imfinzi sẽ chính thức thâm nhập vào thị trường châu Âu.

Những tin tức tốt đến từ Imfinzi đã giúp cổ phiếu AstraZeneca tăng trưởng hơn 14% từ đầu năm đến giờ.

Kết Luận về thương vụ AstraZeneca chia cổ tức

AstraZeneca đã không phụ lòng những nhà đầu tư hoặc các cổ đông kì vọng vào thuốc trị ung thư của họ. Hoàn toàn hợp lý khi kì vọng AstraZeneca sẽ tiếp tục duy trì được kết quả kinh doanh tốt từ giờ đến cuối năm. Ngoài ra, việc công ty không ngừng tung ra các sản phẩm mới sẽ giúp giảm thiểu được thiệt hại khi những sản phẩm cũ bị cạnh tranh khốc liệt. Với những do đó cổ phiếu AstraZeneca rất đáng để nắm giữ trong trung và dài hạn.

Ngoài những bài viết cập nhật tình hình biến động cổ phiếu tập đoàn này, Investo.vn vẫn thường xuyên đăng tải những tin tức mới nhất về các thương vụ chấn động trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Bài viết liên quan: AstraZeneca Chia Cổ Tức

Phan Tuấn tổng hợp

Đăng ký nhận ngay BONUS