Âu-Mỹ Hòa Hoãn, Thị Trường Thắp Lên Tia Hy Vọng

0
32

London (Reuters) - Cổ phiếu Châu Âu tăng cao đáng kể vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm, đẩy cổ phiếu thế giới lên mức cao mới trong bốn tháng sau khi Liên minh Châu Âu và Mỹ đồng ý đàm phán thương mại, làm giảm bớt một số lo ngại về cuộc chiến thương mại xuyên bờ Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, những quan ngại trước tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế thế giới và một số kết quả báo cáo thu nhập mờ nhạt của các doanh nghiệp cùng với mối lo âm ỉ rằng căng thẳng thương mại giữa Washington với Trung Quốc có thể leo thang hơn nữa chính là các tác nhân hạn chế sức tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Với tình hình hiện tại theo cách gọi của các lãnh đạo châu Âu là “sự nhượng bộ lớn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm thứ Tư đã nhất trí trong việc ngừng áp đặt thuế xe hơi (ô tô) khi mà hai phía Mỹ và châu Âu bắt đầu đàm phán để cắt giảm các rào cản thương mại khác.

Cổ phiếu châu Âu tăng điểm hàng loạt vào sáng thứ Năm, trong đó dẫn đầu là ngành ô tô của châu lục này, có thời điểm mức tăng lên tới 2%, chỉ số chứng khoán của những doanh nghiệp Đức thiên về xuất khẩu và ngành công nghiệp xe hơi tăng 1,4%.

Chỉ số chứng khoán toàn châu Âu tăng 0.5% trong khi loại chỉ số chứng khoán thế giới cung cấp cái nhìn tổng quan của các cổ phiếu tại 47 quốc gia là MSCI đạt mức cao nhất kể từ ngày 16 tháng 3.

“Việc gỡ bỏ mối đe dọa về thuế quan đối với ngành công nghiệp ô tô nói riêng là một bước tiến lớn. Chúng ta tuy chưa chứng kiến được nhiều hành động thiết thực được thực hiện nhưng nó sẽ nâng cao niềm tin của các nhà sản xuất”, nhà kinh tế học Cathal Kennedy của RBC European cho biết.

“Trong những tháng tiếp theo có thể sẽ xuất hiện mối tương quan giữa mảng sản xuất và các chỉ số về độ tin cậy.”

Lợi nhuận vốn cổ phần đã giúp thúc đẩy lãi suất trái phiếu chính phủ ở Mỹ và châu Âu, với lãi suất trái phiếu 10 năm của Đức – mức chuẩn của khu vực đồng euro, tiến gần đến mức cao nhất trong một tháng tại 0,42%.

Tuy nhiên, nguy cơ tiềm tàng vẫn ẩn nấp đâu đó.

Thị trường chứng khoán châu Á bị chững lại do kết quả yếu kém ở Trung Quốc, nơi mà chỉ số Tổng hợp Thượng Hải giảm 0,7% và các cổ phiếu blue-chip (cổ phiếu các doanh nghiệp lớn hàng đầu) giảm mất 1,1%. Điều này làm hạn chế sức tăng của chỉ số rộng khắp nhất của MSCI đối với thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương trừ Nhật Bản xuống chỉ còn 0,1%.

Về phía nửa kia của địa cầu, nhiều khả năng Tập đoàn Qualcomm sẽ hủy bỏ thương vụ trị giá 44 tỷ USD để mua lại NXP Semiconductors NXPI.O sau khi hạn chót đã trôi qua mà họ vẫn chưa được cơ quan chức năng của Trung Quốc phê duyệt.

Trong khi tâm lý thị trường xuyên bờ Đại Tây Dương đã được cải thiện, thì “sự đổ vỡ của bản thỏa thuận sáp nhập và mua lại lớn đó đã khiến các nhà đầu tư lo sợ rằng về phía Trung Quốc thì cuộc chiến thương mại đã trở nên trầm trọng hơn”, các nhà phân tích của Citi phát biểu.

Những mối quan ngại liên quan đến vấn đề tăng trưởng kinh tế cũng đang gia tăng dần – các chuyên gia kinh tế được thăm dò ý kiến cho rằng hoạt động trên toàn cầu đã đạt tới đỉnh điểm, khi mà tác động của chủ nghĩa bảo hộ thương mại giảm đáng kể. Điều đó càng được củng cố khi mà dữ liệu kinh tế từ Hàn Quốc hôm thứ Năm cho thấy sức tăng trưởng và lượng xuất khẩu đang trì trệ.

Trong một cuộc thăm dò khác, mức tăng trưởng trong quý 2 ở Mỹ – với dữ liệu tính đến hôm thứ Sáu – cũng đạt mức cao nhất.

Các mối lo về thương mại và tăng trưởng đã thực sự ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận ròng của một số doanh nghiệp.

Các nhà sản xuất ô tô của Mỹ như General Motors, Ford Motor và Fiat Chrysler Automotive đã giảm mức dự báo về lợi nhuận, trong khi hãng Daimler của Đức cáo buộc sự áp thuế qua lại giữa Mỹ-Trung Quốc là nguyên nhân làm giảm sút 30% lợi nhuận trong quý hai.

Khi cổ phiếu Facebook giảm 24% trong phiên giao dịch ngoài giờ vào hôm thứ Tư chính là dấu hiệu cảnh báo cho sức tăng trưởng bị chậm lại của tập đoàn này, và nó phơi bày ra những rủi ro cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong mùa thu nhập hiện tại.

Việc đó rất có thể gây sức ép lên Phố Wall vào thời điểm mở cửa giao dịch, với chỉ số S&P 500 tương lai giảm 0,2%.

Tâm điểm chú ý giờ sẽ quay lại vấn đề về chính sách ngân hàng trung ương và mối quan hệ hòa dịu hơn giữa Mỹ-EU sẽ giúp Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên kế hoạch giảm dần gói kích thích kinh tế trong kì họp của họ vào ngày thứ Năm.

Đồng euro sau khi tăng giá vào hôm thứ Tư đã tiếp tục đà tăng của nó so với đồng đô la và đạt mức 1,1731 USD trong khi đồng đô la giảm 0,20% so với nhóm các loại tiền tệ lớn khác.

Đồng yên tuy giảm 0,3% so với đồng đô la nhưng các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao quá trình xét duyệt về chính sách trong hai ngày 30 và 31 tháng 7 của Ngân hàng Nhật Bản sau đợt tăng lãi suất chóng vánh của trái phiếu và đồng tiền Nhật trong tuần này. Việc rút lại một số gói kích thích kinh tế cũng là chủ đề được đề cập đến.

Ngân hàng này được cho là đang cân nhắc đến việc thay đổi thành phần của các quỹ giao dịch trao đổi mà họ mua lại như là một phần trong chương trình kích thích kinh tế của họ.

Trong khi đó, dầu thô Brent đã tăng hơn một phần tram, đạt mức cao nhất trong 10 ngày là 74,68 USD/thùng. Nó là đầu tàu giúp thúc đẩy giá xăng dầu tăng cao, tiếp tục đà tăng sang ngày thứ ba liên tiếp sau khi Ả Rập Xê Út cho ngừng vận chuyển mặt hàng xăng dầu qua Biển Đỏ – khu vực hàng hải chiến lược.

Đăng Khoa – Theo Reuters