Bán Tháo Lan Rộng, Chứng Khoán Châu Âu Rơi Xuống Đáy 20 Tháng

0
93

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh trong ngày thứ Năm (11/10), sau phiên “đẫm máu” trên Phố Wall trong đêm qua, giữa lúc nhà đầu tư e sợ về đà tăng nhanh chóng của lợi suất trái phiếu Mỹ và đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

           

Europe with flags photo - Bán Tháo Lan Rộng, Chứng Khoán Châu Âu Rơi Xuống Đáy 20 Tháng

Chỉ số Stoxx 600 của sụt 1.8%, trong đó lĩnh vực dịch vụ tài chính và dầu khí dẫn đầu đà lao dốc. Làn sóng dữ dội trên Phố Wall trong ngày thứ Tư (10/10) đã đẩy chỉ số này rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 20 tháng.

Thị trường cổ phiếu toàn cầu đã tụt dốc trước nỗi lo sợ về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đà tăng của lãi suất. Trước đó trong tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lên tiếng cảnh báo, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bất chợt làm tâm lý trở nên xấu đi, qua đó châm ngòi cho đợt điều chỉnh diện rộng trên thị trường vốn toàn cầu và sự thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã leo lên mức đỉnh 7 năm trong tuần này, mặc dù đã rút khỏi mức này vào cuối phiên ngày thứ Tư (10/10).

Kết quả là phần lớn cổ phiếu châu Âu đều nhuốm sắc đỏ trong ngày thứ Năm (11/10), cổ phiếu WH Smith của Anh rớt mạnh sau khi công bố kế hoạch mới về việc tái cấu trúc các cửa hàng cao cấp. Cổ phiếu này đã rớt hơn 12% sau thông tin trên.

Cổ phiếu Hays của Anh cũng giảm hơn 10% sau khi cơ quan này cảnh báo các yếu tố tiêu cực về tiền tệ có thể tác động tới năm tài chính năm 2019 của họ.

Trong khi đó, cổ phiếu Dialog Semiconductor lại tăng mạnh trong ngày thứ Năm (11/10), sau khi công bố thỏa thuận 600 triệu USD với Apple.

Chỉ là “đợt điều chỉnh”

Trong ngày thứ Tư (10/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nhắm tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vì cứ nâng lãi suất bất chấp biến động thị trường gần đây.

“Tôi nghĩ Fed đang mắc một sai lầm. Họ quá chặt chẽ. Tôi cho rằng, Fed đã phát điên”, ông Trump nói với các phóng viên ở Pennsylvania.

“Đây là đợt điều chỉnh mà chúng ta đã mong chờ trong một khoảng thời gian dài”, ông Trump nói về đà giảm hơn 800 điểm của Dow Jones. “Tôi thực sự không đồng tình với những gì Fed đang làm”.

Đêm qua, chứng khoán Mỹ giảm mạnh, trong đó Dow Jones và S&P 500 ghi nhận phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ ngày 08/02/2018, và nhóm cổ phiếu công nghệ là trung tâm của sắc đỏ khi đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản có rủi ro cao.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS